Sự mẫn cảm về trật tự – Bí quyết nuôi dưỡng cảm giác an toàn, bình an cho trẻ

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và thủy vực
Chắc những bạn tìm hiểu về Montessori đều nghe qua về thời kì mẫn cảm của trẻ rồi phải không nào.
Thời kì mẫn cảm được hiểu đó là thời kì mà mọi cần ăng ten trong não bộ và toàn bộ con người trẻ sẽ tập trung để tiếp thu để khiến mình trở nên thành thục hơn, thông qua 1 quá trình lặp đi lặp lại.
1. Sự mẫn cảm của trẻ được biểu hiện qua 4 trạng thái:
– Mẫn cảm với TRẬT TỰ: Trẻ muốn làm theo đúng trình tự, nếu người lớn thay đổi quy trình mọi ngày trẻ làm là trẻ khóc ăn vạ. Ví dụ như phải ôm tạm biệt bạn gấu bông rồi mới đi giày, đi học, nhưng bố mẹ giục giã nhanh lên và bỏ qua trình tự là trẻ la khóc om sòm.
– Mẫn cảm với THÓI QUEN: Chỉ thích mặc đi mặc lại 1 bộ quần áo, đi 1 đôi dép
– Mẫn cảm với VỊ TRÍ, SỞ HỮU: Chỗ này là của mẹ hay ngồi nếu khách đến nhất quyết không cho khách ngồi chỗ đó vì đó là chỗ của mẹ. Cái bát này là của con, không ai được động vào, lỡ vô tình động vào là bé khóc ăn vạ.
– Mẫn cảm với Khám phá thông qua các giác quan: Thích lặp đi lặp lại hành động nào đó với đồ chơi, đồ vật… mà người lớn nhiều khi lắc đầu chẳng hiểu vì sao con nó thích thế. Hoặc có khi bé cực kì thích ngửi mùi của mẹ, bé nói rằng mùi của mẹ thơm lắm, cứ dụi dụi vào vai mẹ ngửi (mẫn cảm với mùi). Bé rất thích leo lên bờ tường để đi bộ chứ không thích đi dưới sân…
Ngoài ra rất nhiều tài liệu Mon sẽ chia sẻ thêm với mọi người về sự mẫn cảm với số học, chữ viết, văn hoá (độ tuổi từ 4-9 tuổi)….tuy nhiên mình không chia sẻ ở bài này.
2. Khi trẻ có những biểu hiện mẫn cảm thì cha mẹ cần làm gì?
Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bố mẹ sẽ thấy có những lí do rất buồn cười con lăn ra ăn vạ đúng không nào? Tất cả là bởi vì con đang ở thời kì mẫn cảm với mọi thứ xung quanh. Việc cha mẹ quan sát và hiểu về thời kì mẫn cảm của trẻ sẽ:
– Giúp cha mẹ thấu hiểu tâm sinh lý của trẻ: để từ đó biết đồng cảm và thừa nhận nhu cầu của con, không vội vã ngăn cấm hoặc mắng con. Cho con được chơi hết mình đến khi con thấy thoả mãn thì thôi.
– Việc trẻ được lặp đi lặp lại trong thời kì mẫn cảm: Không chỉ giúp kỹ năng, não bộ của trẻ hoàn thiện hơn ở một khía cạnh nào đó. Mà nó còn giúp hình thành bên trong trẻ cảm giác an toàn, sự cân bằng về nội tại. Chúng ta hiểu rằng quá trình mẫn cảm giống như hành trình đứa trẻ đang khám phá chính bên trong con người của mình, và nếu người lớn vô tình ngăn cản quá trình đó, trẻ lớn lên trong trạng thái không thoả mãn, không trọn vẹn.
Quá trình nuôi dạy Bon mình chú trọng nhiều hơn đến yếu tố về cảm xúc nên ngay từ lúc Bon mới sinh mình cũng tìm hiểu và thường lặp đi lặp lại một số những thói quen. Mình chia sẻ 1 câu chuyện mình nuôi dưỡng cho Bon cảm giác trật tự hàng ngày.
3. Nhật kí hồi Bon 8 tháng
“ Mẹ chỉ có 30p mỗi sáng thức dậy để nói chuyện với con nên sáng nào mẹ cũng lặp đi lặp lại một hai bài hát, bài thơ, và một bài mát xa nắn chân nắn tay. Sáng nào mẹ cũng chỉ lên tường bức tranh hoa hướng dương và ngôi nhà mẹ vẽ rồi nói tên nó cho con.
Bà ở nhà chơi với con cả ngày sẽ thay mẹ bế con đi dạo, đi ngắm ô tô, cho con chơi các trò chơi, chỉ cho con ảnh bố mẹ đâu, máy hút bụi ở đâu, bánh mỳ đâu, chim chích bông đâu, nồi cơm điện đâu, tivi đâu…mỗi khi ấy con sẽ nhìn về phía có cái đó. Còn cái nào con ko biết thì con nhìn mẹ hoặc bà rồi toét miệng cười thật đáng yêu.
Hôm nào con không đc bế đi ngắm ô tô là con khó chịu chỉ đòi bế rồi nhào ra cửa thôi. Đó chính là dấu hiệu của CẢM GIÁC TRẬT TỰ.
Tối nào mẹ về con nghe tiếng mẹ bước lên cầu thang là con đã nhận ra, mẹ mở cửa là con sẽ nhảy cẫng lên ê a ô ô rồi háo hức nghịch túi thức ăn mẹ đi chợ về. Mẹ sẽ bế rồi chỉ cho con củ cà rốt, quả dưa, bó rau cải, con cá, bánh mỳ…
Mỗi việc nhỏ mẹ muốn làm nó lặp đi lặp lại như thế mỗi ngày chính là để xây dựng cảm giác trật tự này cho con. Vì mẹ cảm nhận đc hành động lặp đi lặp lại ấy sẽ nuôi dưỡng cho con cảm giác an toàn bình an, và nuôi dưỡng mối quan hệ tin tưởng tin cậy của con dành cho mẹ và mọi người. Khi con có một trái tim được lấp đầy cảm giác an toàn, con sẽ tự tin hơn, sẽ có thể thân thiện và yêu mến những người xung quanh.
Mẹ không có nhiều thời gian ở bên con nhưng khi ở bên con mẹ không bao giờ cầm chiếc điện thoại, máy tính vì mẹ giác ngộ thời gian đó rất ít nên mẹ cần coi trọng từng phút một. Mật độ sẽ quan trọng hơn độ dài thời gian”.
Chúng ta kết nối với con thông qua những trải nghiệm thực đơn giản như vậy thôi. Nhưng đến giờ mình vẫn thấy chính nhờ điều đó mình kết nối với con rất tuyệt vời. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bố mẹ.
Bố mẹ có thể đọc cuốn ‘Kỉ luật mềm của trái tim” nhé, cuốn sách về kết nối với trái tim con được rất nhiều ba mẹ yêu mến.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN