Lựa chọn (phần 1)

Có mẹ hỏi mình viết bài tư vấn về lựa chọn trường mầm non cho con, nhưng với tư cách là một người mở trường mầm non mình rất ngại sẽ bị quy chụp PR trá hình. Mình chỉ xin chia sẻ dưới góc độ một người mẹ coi trọng giáo dục gia đình và khoảng thời gian ở bên con để xin chia sẻ với các bạn mình lựa chọn như thế nào.

Những ngày này mình hạnh phúc lắm, vì cậu con trai 4 tuổi tuy càng lớn nhưng lại càng quấn quýt mẹ hơn, càng nói với mẹ câu “Con yêu mẹ lắm, mẹ yêu thương của con”, sáng nào tỉnh dậy cũng chạy ra chào mẹ buổi sáng và ôm hôn mẹ. Để có được điều ấy có lẽ một phần đến từ những lựa chọn trong 1 năm qua.

1. Mình lựa chọn một công việc mà mình chủ động được thời gian, để có thể có nhiều thời gian buổi sáng bên con nhất.

Mình “tạm bỏ” tấm bằng tiến sĩ để làm công việc không đúng chuyên ngành được học, nhưng công việc ấy là đam mê rất lớn của mình. Công việc ấy cho phép mình gần gũi với con, có nhiều thời gian cho gia đình vì chồng mình quá bận để có thể dành nhiều thời gian cùng vợ chăm sóc con và làm việc nhà, mà trong gia đình ai cũng xông pha ra ngoài thì ai sẽ là người chăm con, sưởi ấm tổ ấm.

Bạn mình bảo sao mình lại phải là người hi sinh chứ không phải là chồng. Mình bảo mình chưa bao giờ nghĩ mình đang hi sinh cả, vì 6 năm đầu đời mẹ vẫn là người nên dành nhiều thời gian nhất cho con, và mình lựa chọn như thế vì mình cảm thấy rất hài lòng với lựa chọn đó chứ không phải vì ép buộc hay hi sinh vì ai.

2. Ở gần trường

Để dành nhiều thời gian nhất cho con, ngoài việc lựa chọn công việc linh động về thời gian mình lựa chọn việc chuyển nhà (vì đang ở nhà thuê) ở gần trường mầm non để tiết kiệm thời gian di chuyển. Việc đưa đón con đến trường sẽ dễ dàng hơn, mình có nhiều thời gian buổi sáng cho con hơn. Vì thế hai mẹ con mình có thể đọc sách, ăn sáng ở nhà, đi dạo, đạp xe hay đá bóng buổi sáng ở công viên chung cư rồi mới đi học. Và việc vận động buổi sáng thực sự đã đem lại tinh thần sảng khoái, tích cực cho cả hai mẹ con. Nếu không ở gần trường chắc là mình sẽ không thể cho con chơi được như thế vào buổi sáng.

3. Luôn đánh thức con dậy sớm

Muốn như vậy mình phải thay đổi thêm một thói quen là đánh thức con dậy sớm bất kể tối hôm trước con ngủ từ mấy giờ. Hồi trước cứ hôm nào đi ngủ muộn thì sáng hôm sau mình thường để con ngủ dậy muộn vì sợ con ngủ thiếu giấc. Nhưng làm như thế buổi sáng con rất uể oải, nhà ở gần nhưng nhiều hôm cũng rất vội vàng. Vì thế mình phải thay đổi. Mình đều đặn gọi con dậy lúc hơn 6g, hai mẹ con đi dạo bộ đạp xe về rồi mới ăn sáng, đọc truyện.

Để con hợp tác ban đầu mình phải ép con đi cùng mẹ. Bon nói con không muốn đi, con ngái ngủ, con muốn ở nhà. Mình giải thích cho con hiểu là mẹ rất muốn đi dạo buổi sáng, vì sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh, sảng khoái, con lại muốn ở nhà vậy con có ở nhà một mình được không?

Con biết mình không muốn ở nhà một mình nên im lặng. Mình lại giải thích tiếp: chúng mình sống cùng trong một gia đình nên rất cần tôn trọng và chia sẻ với nhau, hi sinh vì nhau nữa. Con có thể chiều mẹ là đi dạo đạp xe cùng mẹ, cũng như mẹ vẫn làm những điều con muốn dù đôi khi mẹ không thích đó, được không con.

Thế là cu cậu đi. Dần dần đi nhiều quen rồi thì cu cậu sẽ thích và không cáu kỉnh nữa. Có hôm nào dậy muộn hơn mình vẫn duy trì ít nhất là xuống dưới công viên tầm 15-20 phút chứ không bỏ.

Khi tư vấn cho phụ huynh hỏi học ở trường mình thường khuyên gia đình nào ở xa thì nên suy nghĩ lại, chọn trường ở gần để có thể dành nhiều thời gian cho con. Nếu buổi sáng không dành được thì có thể là buổi chiều. Giáo dục mầm non thì vai trò của gia đình vẫn chiếm 60-70% ảnh hưởng đến con cái, nên bố mẹ dành được nhiều thời gian chất lượng (không phải số lượng) thì con càng tiến bộ bấy nhiêu.

Tuổi thơ của con trôi đi rất nhanh, nếu chỉ phó thác cho nhà trường sẽ có lúc bạn nhìn lại và cảm thấy thật tiếc những năm tháng ở bên con. Có gia đình lựa chọn dậy sớm, cho con đi học sớm để đến gần công viên ở trường vẫn cho con chơi rồi mới vào trường, mình nghĩ đó cũng là một lựa chọn thú vị và hợp lí với gia đình ấy, họ đã dành thời gian cho con tốt nhất phù hợp với hoà cảnh gia đình, với giá trị gia đình ấy lựa chọn.

4. Lựa chọn không gian nào để con được ra ngoài nhiều nhất, vận động nhiều nhất, gần gũi với thiên nhiên nhất.

Có một số bạn hỏi sao mầm non Tsubaki không mở thêm cơ sở này kia vì nhiều nơi có nhu cầu. Mình chia sẻ thật rằng yêu cầu đầu tiên khi mở trường theo mô hình như Tsubaki đó là phải có không gian rộng, an toàn, gần thiên nhiên để các con được đi dạo ngoài trời mỗi ngày, để chạy nhảy nô đùa. Mà có được không gian như thế thì ở Hà Nội đất vàng này lại không có nhiều nơi phù hợp.

Khi lựa chọn nơi thuê nhà mình cũng luôn chọn tiêu chí là nhà phải gần công viên hoặc khu đô thị có không gian để con có thể đạp xe, đi bộ an toàn được. Trẻ con ở thành phố ngày nay chẳng thiếu gì ngoài việc được vận động, có môi trường an toàn-rộng rãi để chúng chạy nhảy, xả năng lượng tích tụ trong người, để cơ thể được đổ mồ hôi, vận động toàn thân. Chỉ khi cơ thể được vận động mới kích thích lên não bộ, khiến bộ não hào hứng với việc tiếp thu kiến thức hơn. Đó là lí do vì sao nên vận động vào buổi sáng, và trẻ nhỏ càng nên vận động nhiều càng tốt.

Nếu môi trường mầm non của con bạn không thể có không gian vận động thì bạn buộc phải lựa chọn sống ở nơi nào đó có không gian để con vận động. Nếu như thế lựa chọn ở Hà Nội sẽ thoáng hơn rất nhiều.

Vì không thể cầu toàn mọi thứ đều hoàn hảo: trường có chương trình học hay nhưng thiếu không gian thì ngược lại bạn có thể bù đắp phần thiếu ấy cho con. Quan trọng nhất là bạn coi trọng giá trị nào. Như mình chia sẻ, mình coi trọng thời gian ở bên con và con được vận động nhiều nên mình đã lựa chọn cuộc sống như thế. Và khi đã lựa chọn, mình đều cảm thấy thật hạnh phúc mỗi ngày.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN