NUÔI DƯỠNG NĂNG LỰC LẮNG NGHE VÀ QUAN SÁT

Không có mô tả ảnh.
Nền tảng cơ bản khi con bước vào lớp 1
Hôm họp trao đổi riêng với phụ huynh đầu năm học cô giáo chủ nhiệm có kể chuyện rằng Bon nhớ rất tốt lời cô dặn, thế nên khi các bạn khác không nhớ Bon toàn quay sang bạn bảo “Hôm qua cô đã nhắc rồi còn gì, thế mà không nhớ à”, “Cô mới nhắc xong mà”.
Có thể mỗi trẻ sẽ có một thế mạnh và cá tính khác nhau về việc nhớ lời người khác, nhưng mình tin rằng việc Bon có thể ghi nhớ tốt những lời cô giáo dặn chính là xuất phát từ những thói quen “Nuôi dưỡng năng lực lắng nghe” mà mình rèn cho con từ hồi 3-4 tuổi trở đi.
1. Nuôi dưỡng năng lực lắng nghe
Lắng nghe đó là năng lực vô cùng quan trọng khi trẻ bắt đầu vào lớp 1. Việc rèn luyện năng lực lắng nghe này của trẻ rất cần một quá trình trải nghiệm lặp đi lặp lại trong sinh hoạt hàng ngày ở trong gia đình và cả ở trường mầm non.
Vì sao có những trẻ khi người khác nói trẻ lơ đãng, không để ý và vẫn tập trung làm việc của bản thân, đến lúc cô hỏi gì lại ngơ ngác không biết gì? Đó là vì khi đó não bộ của trẻ đã đóng lại chức năng nghe, nên có nói gì trẻ cũng không tiếp nhận.
Vì thế điều quan trọng đầu tiên là phải:
1.1 Đưa trẻ vào tâm thế lắng nghe khi người khác nói
Bon là cậu bé học bằng tai, nghĩa là không cần tập trung nhìn vào mắt người khác nhưng mà ai nói gì con cũng vẫn nhớ và cô hỏi đều nhắc lại được hết. Cũng có khá nhiều em bé học kiểu như vậy, nên trong giờ học sẽ thường hay mất tập trung, không hướng vào người nói chuyện.
Tuy nhiên khi con vào lớp 1, không phải cô giáo nào cũng sẽ thấu hiểu tâm lý và tính cách đó của con, vì thế mình vẫn cần hải rèn luyện cho con thói quen nhìn vào mắt người khác và lắng nghe khi họ nói.
Vì thế từ tầm 3-4 tuổi mỗi khi nói chuyện mình đều muốn con phải tập trung nhìn vào mẹ, lắng nghe lời mẹ nói, chứ không mải làm việc riêng hay quay đi chỗ khác để mặc mẹ nói. “Khi ai đó nói con phải hướng đến nhìn vào người đó, tập trung và lắng nghe lời họ nói”. Tâm thế ấy được rèn luyện hàng ngày để trở thành một thói quen cho con.
Bên cạnh việc nhắc nhở con như vậy thì bản thân mình cũng luôn phải làm gương. Đó là khi con gọi con nói chuyện mình phải dừng hết mọi việc để nhìn con nói, gật gù là mình đang lắng nghe con. Những lúc nào mình ậm ừ qua chuyện là con sẽ gắt lên và phản biện lại mẹ ngay “Sao con nói mà mẹ không chú ý đến con gì cả”. Thế nên thói quen nào cũng cần từ 2 phía bố mẹ ạ.
1.2 Tạo cảm giác nghiêm túc khi nói chuyện
Mình từng chia sẻ với bố mẹ về cách dạy trẻ lắng nghe khi cần nhắc nhở trẻ điều gì đó, cần trẻ thực sự chú ý đến điều đó, là hãy đến chỗ trẻ, cầm tay và nhìn vào mắt trẻ để nói “Bố mẹ muốn con ABC, vì sao…”, để trẻ thấy điều bố mẹ đang nói với mình là nghiêm túc. Và đây là cách nói chuyện cực kì hiệu quả giúp trẻ biết ghi nhớ và lắng nghe điều bố mẹ nói. Thế nhưng cũng có nhiều lúc mình quên đi mất trong những cuộc nói chuyện hàng ngày với con.
Ví dụ như hôm trước Bon đang rất mê chiếc xe thăng bằng nên học bài xong là con mải miết tập chơi với nó đến nỗi mẹ nhắc đi đánh răng để đi ngủ con cũng không đi. Thế là mình cáu quá mắng cho một trận. Nhưng đến giờ nghĩ lại mình thấy mình là người có lỗi chứ không phải con, vì mình đã nhắc nhở con sai cách.
Lẽ ra khi nhắc con mình phải nhìn vào con để nói thay vì cứ nói bâng quơ nhắc con mà còn chưa biết con đang làm gì, điều đó cũng khiến cho con nghĩ điều mẹ nhắc chẳng có gì là quan trọng.
Lẽ ra khi nhắc con mà không thấy con làm mình phải đến tận nơi con đang chơi, nhìn vào con và nói bằng giọng nghiêm túc “Đến giờ đi ngủ rồi, hết giờ con chơi xe thăng bằng rồi. Mẹ muốn con dừng lại và đáng răng để đi ngủ”. Thì chắc chắn như mọi lần, con sẽ hiểu mẹ đang nói rất nghiêm túc và dừng lại ngay.
Hôm sau mình đã thay đổi cách nói, khi nhắc con làm gì như dọn đồ chơi, đi tắm, học bài…thì mình đến chỗ con, nhìn con và nói thật nghiêm túc thay vì cứ vừa làm việc của mình vừa nhắc nhở con. Và con đã biết lắng nghe và hợp tác hơn rất nhiều, mà mẹ thì không phải la mắng con.
1.3 Đọc truyện dài cho con
Không thể không kể đến một cách nữa cùng vô cùng hiệu quả để giúp con có khả năng lắng nghe tốt chính là mình đọc truyện dài, không có hoặc ít tranh minh hoạ cho con hàng ngày trước khi đi ngủ. Quá trình đọc mà không có tranh minh hoạ sẽ khiến con phải tự mình tưởng tượng ra những gì được đọc, từ đó giúp con có sự liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn.
Mình còn học được một cách rất hay của nhà giáo Shinchu Yosshikazu, giám đốc trung tâm Wakagiri 21, trung tâm nghiên cứu giáo dục thuộc Bộ Giáo Dục Nhật Bản, đó là bố mẹ hãy lựa chọn những cuốn ehon mà con thích, con đã được đọc đi đọc lại vài lần rồi để đọc mà không cho con nhìn tranh để giúp con vừa lắng nghe vừa liên tưởng trong đầu, từ đó nuôi dưỡng khả năng lắng nghe.
1.4 Để con được trò chuyện với nhiều người, nhiều độ tuổi khác nhau
Mình thường để con xuống sân chung cư để chơi cùng với các anh chị lớn tuổi hơn, ngoài mục đích giúp con nâng cao khả năng giao tiếp, còn giúp con nuôi dưỡng vốn từ vựng thêm phong phú, và rèn luyện khả năng lắng nghe.
Bên cạnh đó con thường xuyên được đi chơi cùng bố mẹ để giao lưu với bạn bè của bố mẹ ở đủ độ tuổi cũng là một cách để giúp con gia tăng vốn từ mới, nếu nghe không hiểu con sẽ hỏi lại và mình lại giải thích, từ đó giúp con nâng cao năng lực lắng nghe và lí giải. Những lần con đi chơi cùng cô Dung, cô chú cùng công ty bố, mẹ hay bác giám đốc là mỗi lần con được trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ. Và độ “hóng chuyện” của con cũng thôi rồi cao 😄.
Ở Việt Nam mình trẻ con may mắn được sống trong gia đình nhiều thế hệ nên đó là cơ hội trẻ sẽ được trò chuyện với nhiều người ở nhiều độ tuổi, giúp nuôi dưỡng năng lực lắng nghe và vốn từ vựng của mình.
2. Năng lực quan sát
Như mình đã chia sẻ trong cuốn “Kỉ luật mềm của trái tim”, thì năng lực quan sát của trẻ sẽ được phát huy rất tốt trong môi trường tiếp xúc với thiên nhiên phong phú. Ngoài cách đó ra thì trong sinh hoạt hàng ngày bố mẹ hãy cùng trẻ quan sát trên đường đi học về con nhìn thấy những gì và con miêu tả lại cho bố mẹ nghe.
Một cách nữa cùng vô cùng hiệu quả đó là cho con chơi những bài tập tư duy tìm điểu khác biệt giữa hai tranh, và để con giải thích hay miêu tả những điểm khác biệt đó. Mình thấy đây cũng là cách rất hiệu quả để nuôi dưỡng khả năng quan sát cho con.
Bon bắt đầu được chơi trò này từ tầm gần 3 tuổi. Nhờ cách này mà khả năng quan sát và diễn đạt của con đã tiến bộ hơn nhiều. Bố mẹ có thể tìm mua ở hiệu sách những cuốn bài tập tư duy giúp rèn khả năng quan sát (bộ chim đa đa).
Hi vọng một vài chia sẻ từ những gì mình trải nghiệm với Bon và học hỏi từ những kiến thức trong sách sẽ hữu ích với các bố mẹ.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN