NĂNG LỰC TỰ MÌNH ĐƯA RA CÂU TRẢ LỜI

Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang đứng, thiên nhiên và thác nước
1. Mài giũa năng lực tự mình đưa ra câu trả lời cuối cùng
Có nhiều bạn sinh viên biết tôi đã từng học đại học bên Nhật nên nhắn tin hỏi tôi thông tin về trường, về ngành học. Tôi hướng dẫn là các bạn vào trang chủ của khoa, rồi tìm danh sách giáo sư, xem trang chủ của phòng nghiên cứu, nếu thấy phù hợp thì liên hệ. Có bạn khi đã được hướng dẫn cách làm rồi nhưng vẫn còn hỏi lại chị giúp em xem em nên vào phòng nghiên cứu nào? Tôi bảo chị chỉ có thể hướng dẫn cách làm chứ không thể đưa ra câu trả lời cho em được.
Là một người tư vấn và chia sẻ những câu chuyện giáo dục với các cha mẹ nên tôi thường nhận được những câu hỏi thắc mắc của các bố mẹ. Ví dụ như câu hỏi nhiều nhất là “Bạn ơi, bé nhà mình lớp X, bạn giới thiệu giúp mình sách nên đọc cho con với”. Tôi thường gợi ý là chị hãy vào trang fanpage “Aki Nguyễn-Kỉ luật mềm của trái tim” và tìm album sách truyện cho tiểu học, và album 365 ngày ehon vì em có chia sẻ cụ thể rồi”. Với bố mẹ có con 0-6 tuổi tôi sẽ khuyên hãy tìm đọc cuốn “Đọc ehon cho bé” vì cuốn đó đã review ehon theo từng độ tuổi và chủ đề, hoặc tham khảo album 365 ngày ehon.
Có rất nhiều tình huống mọi người cần gỡ rối trong nuôi dạy con tôi không thể trả lời hết được nên khuyến khích bố mẹ đọc sách hoặc tìm lại các bài trên facebook tôi đã chia sẻ để đọc lại. Điều tôi nhận thấy là một số người khi đặt câu hỏi chỉ muốn tôi đưa ra câu trả lời giúp họ giải quyết ngay vấn đề đó, giống như kiểu tra trên google là lập tức sẽ cho câu trả lời.
Tôi nhớ những lời dạy của giáo sư Masukawa Toshihide, người đã đạt giải Nobel Vật lí năm 2008 chia sẻ trong cuốn sách “Cách mà giũa năng lực của bản thân” có nói rằng “Năng lực quan trọng nhất bạn cần phải mài giũa chính là khả năng tự đưa ra câu trả lời. Khi chúng ta đi hỏi người này người kia, thảo luận, lắng nghe ý kiến…cũng chỉ là để giúp chúng ta soi chiếu với chính quan điểm của mình. Quá trình từ soi chiếu để nhìn lại chính mình đến khi tự mình phải đưa ra câu trả lời, chính là quá trình mài giữa năng lực tư duy riêng của mình.
Vì thế bạn đừng trông chờ vào câu trả lời từ người khác. Năng lực tự suy nghĩ chính là năng lực tự mình đưa ra đáp án”.
Đó là lí do vì sao tôi lại không đưa ngay ra câu trả lời cho mọi người. Bởi vì tôi muốn cho mọi người học được cách tra cứu thông tin, và tự mình tìm ra câu trả lời thay vì trông chờ vào đáp án từ tôi.
Thời gian bạn dành ra để tự tìm hiểu thông tin, tự đưa ra câu trả lời, chính là thời gian bạn tự học, tự suy nghĩ, tự quyết định. Nếu chỉ trông chờ vào việc người khác nghĩ thay cho mình, giải quyết vấn đề thay cho mình thì mãi mãi chúng ta không thể có được năng lực tự suy nghĩ và giải quyết vấn đề.
Những bố mẹ dành thời gian để đọc review từng cuốn sách trong album của tôi, dành thời gian đọc sách tôi viết sẽ biết cách lựa chọn sẽ mua cuốn sách nào, cách ứng xử thế nào cho phù hợp. Quá trình ấy giúp cha mẹ nuôi dưỡng năng tự quyết định để làm gương cho con.
2. Giúp con tự mình đưa ra câu trả lời
Chính nhờ những bài học từ giáo sư Masukawa Toshihide nên trong mọi tình huống khi Bon đặt câu hỏi tôi luôn hỏi ngược lại “Con nghĩ sao về nó? Dù hỏi bố mẹ đi nữa thì quan trọng nhất con vẫn là người sẽ đưa ra câu trả lời cuối cùng cho mình”. Khi để con tự quyết định sau khi đã cùng nhau trao đổi, chúng ta còn dạy con tinh thần trách nhiệm với bản thân, và lòng dũng cảm.
– Tình huống cả gia đình cùng đi ăn ở nhà hàng, con phân vân không biết lựa chọn món ăn nào đi nữa bố mẹ hãy khuyến khích để con tự đưa ra lựa chọn. Có nhiều lần Bon hỏi mẹ ơi mẹ thích ăn món nào? Bố mẹ thấy món này thế nào. Chúng tôi chỉ gợi ý và để Bon phải tự chọn món của mình.
– Con phân vân không biết nên chọn tham gia câu lạc bộ nào vì cái nào cũng thích, bố mẹ chỉ nên lắng nghe và đặt các câu hỏi rồi để con tự mình đưa ra quyết định.
Tôi thường gọi ý Bon là Nếu chọn học cái A con sẽ được gì, chọn B con sẽ được gì, rồi so sánh giữa chúng để cân nhắc. Cũng có khi thời gian này chọn học A, sau đó thời gian sau lại học B.
Quyết định đúng sai không hẳn là quan trọng. Quan trọng là thái độ chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Vì trên đời này chỉ có mình con là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình mà thôi. Nên con buộc lòng phải tự mình đưa ra câu trả lời.
Ngày trước khi làm luận án Tiến sĩ mẹ chỉ có thể trao đổi với giáo sư các phát hiện của mình, nhưng kết luận cuối cùng của luận án thì mẹ phải là người đưa ra quan điểm, dù đúng hay sai mẹ phải chịu trách nhiệm với luận án của mình. Nhiều lúc không biết phải làm thế nào, nhưng khi con vượt qua được khó khăn đó, con sẽ tự tin để đưa ra mọi quyết định giống như mẹ đã làm.
Năng lực tự đưa ra câu trả lời, không trông chờ vào đáp án từ người khác sẽ liên quan mật thiết đến năng lực tư duy giải quyết vấn đề. Bố mẹ hãy đọc tiếp ở cuốn sách “Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu  học”.
PS: Có nhiều mẹ luôn hỏi mình làm sao rèn nếp học cho con. Nhưng ko có phương pháp nào rèn được nếp học ngay lập tức nếu thiếu đi những năng lực nền tảng. Năng lực đầu tiên là suy nghĩ độc lập, tự mình ra quyết định.
Tiếp đến là thói quen sinh hoạt có quy tắc.
Bố mẹ hãy tham khảo cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” để áp dụng nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN