Vừa chăm con, vừa chăm lo cho giấc mơ của mình

Không có mô tả ảnh.
Bài trích từ trong cuốn sách “Kỉ luật mềm của trái tim”
Khi sắp hoàn thành cuốn sách này, tôi nhận được câu hỏi của một người mẹ trẻ: “Sắp tới em phải chuyển công ti, công việc bận rộn và đi làm về rất muộn. Đây là công việc em rất mong mỏi, nhưng trong lòng lại lo ngại sẽ không đủ thời gian cho con, sợ con bị thiếu thốn tình cảm, hoặc biết đâu con không còn quấn quýt với mẹ nữa. Em cũng có tham khảo một số sách vở và biết là thời gian ở bên con, chất lượng còn quan trọng hơn số lượng, nhưng vẫn cảm thấy lo lắng”.
Không dưới năm lần tôi nhận được các câu hỏi tương tự như thế này. Đây có lẽ là tâm sự của hầu hết các mẹ, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam, những người mà đa số đều phải vừa đi làm cả ngày vừa phải chăm con nhỏ. Một bên là ước muốn được làm công việc mình yêu thích, một bên là nỗi day dứt không đủ thời gian dành cho con, không hoàn thành trách nhiệm của một người mẹ luôn canh cánh trong lòng.
Bản thân tôi từ khi về Việt Nam, có lịch làm việc tương đối linh động và có nhiều thời gian quan sát con ở trường nhưng cũng có lúc rơi vào cảm giác ấy. Vì mới khởi nghiệp nên tôi phải dành nhiều thời gian và tâm sức chuẩn bị các chương trình hoạt động của trường lớp cũng như nội dung dạy học, dịch tài liệu…
Có những lúc mệt mỏi vì ngày nào cũng về muộn, thời gian dành cho con không được bao nhiêu, lại còn phải làm việc nhà, nấu nướng và để con tự chơi một mình, tôi từng nghĩ, liệu công việc hiện tại có đáng để mình đánh đổi thời gian cho con hay không? Nhưng những công việc mà tôi đang làm khiến tôi vô cùng hạnh phúc và thấy cuộc sống mỗi ngày trôi qua rất ý nghĩa. Tôi tin rằng khi tôi cảm thấy hạnh phúc, đó là món quà lớn nhất tôi có thể dành cho con sau này. Vì con cái sẽ không bị gánh nặng từ hai chữ “hi sinh” của bậc sinh thành, con thấy cha mẹ chúng luôn sống tích cực, là tấm gương để con nhìn theo học hỏi.
Nói thế không có nghĩa là chúng ta bỏ bê mọi việc chăm sóc con cho người khác, hoặc làm việc quên cả thời gian dành cho con. Vì vậy, học cách cân bằng mọi thứ trong cuộc sống này chính là chìa khoá quan trọng nhất. Học những kĩ năng sắp xếp để vừa hoàn thành công việc nơi công sở, vừa có thể dành thời gian chất lượng bên con chính là kĩ năng quan trọng nhất mà tôi luôn cố gắng trau dồi. Xin chia sẻ một vài cách tôi vẫn làm để những ai vừa muốn nuôi dạy con chu đáo, nhưng vẫn muốn theo đuổi ước mơ, sự nghiệp yêu thích của riêng mình có thể tham khảo.
1. Hãy đề ra kế hoạch dài hạn cho một năm, sau đó là cho từng tháng, và từng tuần, rồi từng ngày. Ví dụ như trong tháng này hay tuần này mình cần phải làm cái gì, khi viết rõ ràng ra sổ tay rồi thì sẽ biết chia nhỏ công việc ra nữa để đạt được mục tiêu đề ra và có thêm quyết tâm thực hiện. Bạn có thể sử dụng google calender để đánh dấu những mốc công việc quan trọng.
2. Mỗi ngày khi bắt đầu công việc ở công sở, hãy ghi ra tờ giấy nhỏ những việc chính cần giải quyết hôm nay là gì? Cần đánh giá lại cuối mỗi ngày xem hôm nay mình có thực hiện đúng mục tiêu đề ra không? Chia công việc sáng – chiều và theo dõi xem hiệu suất có đều như nhau hay không? Đặt ra thời gian cần hoàn thành cho mỗi mục tiêu.
Việc sử dụng những mẩu giấy nhỏ ghi chú, cuốn sổ tay, viết kế hoạch là điều rất hữu ích.
3. Với những người thường xuyên phải trao đổi công việc qua email, có thể tạo ra mẫu sẵn dành cho hai đối tượng, một mẫu dành cho thư từ với người cùng công ti, và một mẫu với khách hàng ngoài công ti. Như thế ta sẽ đỡ mất công viết đi viết lại những câu xã giao cùng nội dung, chỉ cần viết nội dung chính.
4. Buổi tối trước khi đi ngủ một tiếng thì không dùng smartphone, máy tính bảng hay làm việc trên máy tính, vì thời gian ngồi ôm các thiết bị ấy có thể gây trở ngại cho giấc ngủ ngon. Đây là việc rất cần thiết để tạo năng lượng tích cực cho ngày hôm sau.
5. Hãy thức dậy sớm 2-3 tiếng trước khi bắt đầu công việc ở công sở.
6. Trao đổi với chồng về công việc và chuyện chăm sóc con để cả hai cùng hợp tác, hỗ trợ nhau. Đừng ngại nhờ đến sự hỗ trợ từ ông bà hoặc thuê người giúp việc theo giờ nếu thấy mình không “ôm” hết được việc nhà cần làm.
7. Chuẩn bị bữa sáng từ tối hôm trước và đơn giản hoá bữa sáng. Nhà tôi có thói quen ăn sáng ở nhà và chồng tôi đi làm từ 6 giờ 20 phút mỗi sáng. Vì thế, những hôm nấu món ăn mất nhiều thời gian thì tôi đều chuẩn bị sẵn như ninh xương từ hôm trước để hôm sau nấu luôn. Bữa sáng của gia đình tôi trong tuần thường có 2-3 bữa ăn cơm, 1-2 bữa miến hoặc bánh đa, 2 bữa là bánh mì. Việc cắm cơm cho buổi tối thì tôi đều chuẩn bị từ sáng và hẹn giờ để buổi chiều về đến nhà là cơm đã chín rồi.
8. Khi đã về đến nhà thì toàn tâm dành cho con cái, gia đình: Mỗi ngày, cứ bước chân về nhà là chúng tôi có thói quen giũ bỏ hết mọi công việc, chỉ dành tâm trí cho con và làm việc nhà. Nếu có công việc cần làm thì tôi cố chờ đến sau khi con đi ngủ mới dậy làm tiếp.
9. Hướng dẫn con các kĩ năng tự phục vụ, tự lập: Ứng với mỗi giai đoạn phát triển của con, tôi đều cố gắng tập cho con những kĩ năng tự phục vụ để cha mẹ không phải làm thay con nữa. Ví dụ như khi về đến nhà con sẽ tự cất giày, ba lô, tự mở ba lô lấy khăn bẩn hay quần áo bẩn của ngày hôm đó đem về vị trí quy định cho mẹ giặt. Tiếp đến, tôi hướng dẫn Bon lấy khăn mới, quần áo mới cho ngay vào ba lô để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Túi và ba lô đều được treo ở vị trí ngay gần cửa để con biết và tự giác làm.
Trước khi tắm, con và mẹ sẽ cùng chọn quần áo. Sau khi tắm con tự mặc quần áo và tự bỏ đồ bẩn của con vào sọt đồ giặt. Thói quen này tôi cũng phải mất cả 3-4 tháng kiên trì nhắc nhở con, vì thực hiện đều đặn mỗi ngày nên dần dần con đã quen và tự giác thực hiện.
Buổi sáng trước khi đi học 10 phút tôi đều nhắc Bon và cho thời gian dư ra một chút để con chuẩn bị mặc áo, đi giày, đeo ba lô. Tuy nhiên vẫn có những hôm con mè nheo, chậm trễ thì mẹ buộc phải chấp nhận vì có như thế mới là trẻ con, không để chỉ vì một vài việc nhỏ đó mà khiến hai mẹ con bắt đầu một ngày mới trong tâm trạng không vui.
10. Đào tạo anh/chị hỗ trợ cha mẹ chăm em: Tôi chưa sinh con thứ hai ngay cũng vì muốn Bon có thể học được những kĩ năng tự phục vụ tốt rồi để sau này hỗ trợ mẹ chăm sóc em. Chính vì không có ông bà ở cùng, không có ý định thuê giúp việc, và vẫn đi làm toàn thời gian, công việc của chồng lại bận rộn đến mức hầu như không thể hỗ trợ vợ vào những ngày trong tuần, thì việc dạy con lớn biết giúp cha mẹ làm việc nhà là điều rất cần thiết, ngay cả với con sau thì cũng cần dạy biết tự lập và tham gia làm việc nhà giúp gia đình.
11. Lên kế hoạch chơi gì với con: Tôi thường lên kế hoạch và in ra giấy là tháng này mình chơi gì với Bon, tuần này mình sẽ chú trọng đọc truyện gì, rèn kĩ năng gì cho con vì có thể những lúc lu bu bận rộn mà không nhớ ra. Trong những lúc làm việc nhà tôi đều xen kẽ các hoạt động đó để khi con làm/chơi thì mẹ vẫn có thể thi thoảng đưa mắt quan sát được.
12. Phòng khách là nơi để cả gia đình sum họp: Tủ sách nhà tôi được đặt ở tất cả các phòng, con có thể thấy và lấy sách đọc bất kì lúc nào. Mọi đồ chơi của Bon cũng được sắp xếp ở phòng khách để mẹ và con có nhiều thời gian chơi cùng nhau nhất.
13. Điều cuối cùng tôi muốn nói đó là, khi bạn đã lựa chọn cái gì thì hãy luôn có trách nhiệm với lựa chọn ấy.
Trong cuốn sách Dạy con tự lập bằng yêu thương của tác giả Sugahara Yuko mà tôi dịch có một đoạn đại ý rằng: “Khi ai đó lấy lí do có con nhỏ để biện minh cho việc không hoàn thành nhiệm vụ ở công ti, thì cũng có nghĩa họ sẽ lại lấy lí do bận việc ở công ti biện minh cho chuyện không quan tâm và chăm sóc con tốt. Chỉ khi với nhiệm vụ nào ta cũng đặt trách nhiệm phải làm để đạt hiệu quả cao nhất thì cả sự nghiệp lẫn chuyện nuôi dạy con mới có thể thành công được. Nếu ta còn kiếm cớ đổ lỗi lòng vòng thì ta chẳng bao giờ chịu trách nhiệm với chính mình cả.” Tôi thấy điều này rất đúng, nên hồi còn làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tôi không dám lấy việc có con nhỏ để bỏ bê công việc ở phòng nghiên cứu, ngay cả bây giờ khi đang làm công việc ở trường mầm non cũng vậy.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN