RÈN LUYỆN TƯ DUY CHO TRẺ: Cách đặt câu hỏi, cách diễn đạt

1. Cái gì quan trọng hơn cả học chữ và Toán ở tiền tiểu học
– Những ngày này khi quan sát Bon học online mình nhận thấy một điều đó là học sinh của VN rất yếu ở khoản trả lời câu hỏi khi được giáo viên hỏi, nhất là biết diễn đạt trôi chảy điều mình muốn nói. Những câu hỏi tại sao, như thế nào, nếu thì thì học sinh ấp úng không biết trả lời.
– Thứ hai nữa là không biết đặt câu hỏi ngược lại. VD như cô giáo bảo rằng con hãy đặt câu hỏi cho bạn đi, dựa vào bài tập đọc này, thì hầu như các bạn không làm được.
Mình nghĩ rằng đây mới là năng lực quan trọng của trẻ, và để làm được điều này thì từ giai đoạn tiền tiểu học ba mẹ đã phải làm rất tốt điều này cho con: Đặt câu hỏi với con trong những cuộc trò chuyện, dạy trẻ cách diễn đạt, để trẻ được đặt nhiều câu hỏi với mình.
– Nếu các bạn đang đọc cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” và áp dụng theo những điều mình chia sẻ thì mình tin là con bạn đã may mắn vì có thể được chú trọng rèn những năng lực này khi còn ở mẫu giáo rồi. Với những bạn đang là học sinh tiểu học như Bon thì cũng không quá muộn đâu.
Bố mẹ cứ làm theo những gợi ý mà mình chia sẻ trong cuốn sách nhé (chương 5), nhất định khả năng tư duy của trẻ sẽ tiến bộ: Khả năng suy nghĩ độc lập và tư duy phản biện, khả năng diễn đạt và năng lực biểu hiện sẽ cải thiện.
2. Mình gợi ý vài điều chia sẻ trong sách như này:
2. 1 Rèn luyện tư duy phản biện thông qua cách đặt câu hỏi với con
Có ai đó đã nói rằng nếu bạn đặt một câu hỏi đúng, bạn đã tìm được một nửa đáp án rồi. Kỹ năng đặt câu hỏi là điều cực kì quan trọng để rèn luyện tư duy cho trẻ. Tiếc là giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường ở Việt Nam lại rất ít chú trọng đến khía cạnh này. Trong cuốn “Cha Voi”, GS Trương Nguyện Thành có viết rằng “Tư duy phản biện là tư duy suy nghĩ chín chắn và đa chiều”, vì thế ông thường hay đặt với các con câu hỏi “Tại sao con nghĩ vậy. Nếu con là người đó con sẽ nghĩ gì, làm gì. Con thử đặt mình vào vị trí người đó để suy nghĩ xem…”.
Trong quá trình làm việc ở trường mầm non, tiếp xúc với những trẻ 4-6 tuổi tôi nhận thấy rằng không có nhiều cha mẹ Việt Nam có thói quen đặt câu hỏi với con trong những cuộc trò chuyện hàng ngày.
Thậm chí thời gian bố mẹ dành ra để nói chuyện với trẻ cũng ít. Nhưng nếu trẻ nào được bố mẹ quan tâm và biết cách nói chuyện thì tư duy của trẻ sẽ nổi trội hơn hẳn. Vì thế cha mẹ có dành thời gian để trò chuyện và quan tâm đến trẻ hay không sẽ đóng vai trò quan trọng nhất đến việc hình thành nên tư duy và khả năng ngôn ngữ cho con. Nó là nền tảng tốt nhất để giúp con vững vàng vào lớp Một
2.2 Nguyên tắc để nuôi dưỡng năng lực tự suy nghĩ trong đối thoại hàng ngày
– Nguyên tắc số 1: Không đưa đáp án chính xác cho câu hỏi của con
Nghĩa là đừng đưa ra câu trả lời khi con hỏi. Mà hãy đặt ngược lại câu hỏi với con để con tự suy nghĩ.
– Nguyên tắc số 2: Không kết luận vội vã và trả lời ngay khi trẻ chưa nói ra được
– Nguyên tắc số 3: Không ép trẻ phải đưa ra câu trả lời chính xác. Bất cứ cái gì cũng được
3. Cách trò chuyện ĐẶT CÂU HỎI với con?
Những thói quen tốt giúp trẻ biết tự suy nghĩ
3.1 Nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ và diễn đạt
Cha mẹ cần làm gương trong việc diễn đạt những điều trẻ nghĩ, khi trẻ nói sai hãy lập tức sửa lại cách nói đúng cho trẻ.
3.2 Đừng mớm lời trước cho trẻ
Khi trẻ nói cha mẹ đừng cắt ngang lời trẻ. Mặc dù trẻ ấp úng hãy kiên nhẫn chờ trẻ nói được hết câu.
3.3 Đặt những câu hỏi mở
Hạn chế những câu hỏi có đáp án cố định là “Yes/No”. Các câu hỏi:
– TẠI SAO
– NHƯ THẾ NÀO
– NẾU – THÌ
có đáp án mở sẽ giúp trẻ nâng cao năng lực tự suy nghĩ tốt hơn “Sắp đến sinh nhật bố rồi Bon nghĩ xem con muốn tặng cho bố cái gì nào?”. “Tại sao con lại nghĩ vậy?” và “Con cảm thấy như thế nào”, sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng diễn đạt. Câu hỏi “Nếu làm cái này thì” để giúp trẻ tự đưa ra những dự đoán.
Ví dụ khi con làm gì sai bố mẹ hãy hỏi con tại sao con làm thế.
Khi cùng trao đổi về một vấn đề hãy hỏi con tại sao con nghĩ thế, tại sao bạn ấy lại làm vậy?
Con cảm thấy như thế nào khi bị bạn nói xấu….
Nếu là con thì con sẽ làm gì…
Ngoài cách này con còn có cách nào khác nữa không?
3.4 Khi con đưa ra ý kiến bố mẹ cũng nên đưa ra ý kiến của mình
“Thì ra con nghĩ như vậy. Còn đây là ý kiến của bố mẹ”, để trẻ sẽ học được rằng mỗi người có một suy nghĩ riêng, và suy nghĩ nào cũng đáng trân trọng. Dù khác biệt nhưng mình vẫn tự tin nói ra.
3.5 Khi con hỏi mình câu hỏi Tại sao hãy trả lời lại con bằng một câu hỏi ngược lại
Nhiều tình huống con hỏi thay vì trả lời con bạn có thể hỏi lại con bằng 3 câu hỏi trên để giúp bé tự nghĩ ra câu trả lời thay vì dựa dẫm vào bố mẹ nhé.
– Ví dụ như có lần Bon hỏi mẹ ơi con ko phơi quần áo được vì cái mắc phơi cao quá.
Mình bảo vậy con hãy nghĩ xem mình nên làm gì để có thể phơi quần áo được.
Bố mẹ đọc kỹ hơn trong những cuốn sách của mình nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN