TRÍ TƯỞNG TƯỢNG

Tạo hoá ban tặng cho con người một món quà đó là trí tưởng tượng. Tuy nhiên món quà này chi đạt được khả năng cao nhất vào giai đoạn 3-7 tuổi, còn sau đó thì sẽ mất dần. Đó là lí do mà trẻ mầm non và đầu tiểu học sẽ có khả năng tưởng tưởng tốt nhất. Còn sau đó tư duy logic và thực tế cuộc sống sẽ khiến các em mất dần trí tưởng tượng bay bổng của mình.
Nhà tâm lý học người Nga Lev Vygotsky từng nói rằng “Năng lực tưởng tượng của con người là nền tảng quan trọng nhất để hình thành nên năng lực sáng tạo”. Muốn các con sáng tạo, phải giúp các con biết tưởng tượng đã.
Tưởng tượng cần bắt nguồn từ rất nhiều trải nghiệm. Và dưới đây mình xin gợi ý với các bố mẹ những trải nghiệm mình đã và vẫn cố gắng duy trì chơi cùng con.
1. Đọc truyện
Bon từng hỏi mình “Mẹ định sẽ duy trì những buổi đọc sách hàng tuần cho các em nhỏ đến khi nào?”. Mình bảo rằng “Mẹ chưa biết đến khi nào sẽ dừng, nhưng mẹ biết tuần sau mẹ sẽ vẫn đọc nó. Bởi vì mẹ muốn tạo ra những trải nghiệm để giúp kích thích trí tưởng tượng cho các bạn nhỏ, những người có thể ít cơ hội được tiếp cận với những cuốn ehon hay”.
Vâng, lí do để mình duy trì việc đọc truyện cho con từ 0 tuổi đến bây giờ, cũng như đọc truyện đều đặn gần 1 năm nay vào các thứ 4 hàng tuần đó chính là mong muốn gieo cho các em trí tưởng tượng qua từng cuốn truyện.
2. Chơi tự do
Một lí do mà đến bây giờ mình vẫn nhất định phải dành thời gian hàng ngày để Bon được chơi tự do theo ý mình đó là vì nó rất cần để giúp con nuôi dưỡng trí tưởng tượng của mình. Hàng ngày trên lớp các con đã luôn phải làm theo lịch trình học được sắp xếp sẵn, về đến nhà cũng lại ngồi xem tivi, chơi game hay là học thêm, làn bài tập về nhà dẫn đến các con không có thời gian để nhận ra những ý tưởng hay gạt giống của sự tưởng tượng nảy mầm từ bên trong mình.
Mình đã từng đọc trong cuốn sách 100 điều nuôi dạy con của tác giả Kato Noriko, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít đồ chơi hơn sẽ giúp trẻ kéo dài thời gian tập trung để chơi hơn. Một chiếc hộp trống không cũng có thể trở thành một đồ chơi yêu thích giúp trẻ sáng tạo ra rất nhiều trò chơi.
Mình vẫn khuyên các bố mẹ là khi có anh chị em thì có thể bỏ bớt đồ chơi đi, để trẻ tự chơi với nhau sẽ giúp nuôi dưỡng trí tưởng tượng và khả năng giao tiếp tốt hơn.
Tuy nhiên nhiều bố mẹ lại cho rằng phải luôn công bằng, anh có đồ chơi của anh, em có đồ chơi của em, đồ chơi để hai anh em chơi chung. Thế nhưng kết quả là trẻ thường sẽ tranh giành đồ chơi của nhau, và chơi một lát là chán.
Điều đáng tiếc nhất với trẻ em ở giai đoạn mầm non và đầu tiểu học đó là các em bị lấy mất dần những khoảng thời gian tự do chơi với cái mình thích.
3. Đừng coi thường những điều tưởng như “vô bổ”
Với trẻ con mỗi trải nghiệm đều là một sự kiện cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ. Trí tưởng tượng không phải sinh ra từ con số 0, mà nó bắt nguồn từ những trải nghiệm trong quá khứ. Chính vì thế đừng vội cho rằng mọi hành vi hay trò chơi của trẻ là vô ích, vô bổ mà hãy thực sự coi trọng những việc trẻ làm.
4. Sự đối đáp-trò chuyện và sự đồng cảm
Mình và Bon thường hay chơi trò chơi nếu thì, ví dụ như “Nếu con có thể bay lên vũ trụ, thì mẹ sẽ gửi một chiếc máy ảnh để chụp lại hình ảnh vũ trụ từ bên ngoài”….Việc mà chúng ta đưa ra những câu hỏi, hoặc cuộc trò chuyện có sự đối đáp qua lại sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng rất tốt, và khả năng ngôn ngữ linh hoạt cho trẻ.
Sự tưởng tượng còn rất cần đến khả năng đồng cảm với thế giới câu chuyện mà các em vừa đọc. Khi đọc truyện cho các bạn nhỏ ở những buổi đọc sách vui vẻ cùng cô Aki mình cũng thường hay đưa ra những gợi ý “nếu…” để các bạn “thì…”.
Tranh của các bạn nhỏ tham gia buổi đọc sách vào tối thứ 4 hàng tuần. 
Khi đọc xong một câu chuyện về đồ ăn mình nói với các bạn “Các con hãy tưởng tượng mình đang ở trong một khu vườn với rất nhiều hoa thơm. Và rất mùi bánh mì thơm nức mũi ở đâu đó bay tới, hãy nhắm mắt cảm nhận mùi hương của nó nào. Các con có cảm nhận thấy mùi thơm không? Có háo hức và cảm thấy mình rất muốn được thưởng thức nó không? Thế rồi điều gì sẽ xảy ra, các con sẽ làm gì tiếp”. Chính sự tương tác trò chuyện qua lại như vậy trong buổi đọc truyện sẽ giúp trẻ em phản ứng linh hoạt và tưởng tượng tốt hơn.
5. Học vẽ
Học vẽ cũng là một cách rất tốt giúp trẻ tưởng tượng dù con có năng khiếu hay không.
Đó cũng là lí do mình vẫn kiên trì cho con đi học vẽ ở Tí Toáy từ hồi 3 tuổi rưỡi đến bây giờ.
Nếu bố mẹ không có điều kiện đưa con đi học thì có thể đăng kí các lớp online.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN