LÀM SAO ĐỂ CHỒNG THAY ĐỔI?

1. Hôm trước mình post hỏi “Có gia đình nào bố cầm điện thoại suốt không chơi với con không”, thì mình nhận được hàng trăm comment đồng ý của các mẹ. Có lẽ đây là vấn đề mà mọi gia đình hiện đại đều đang đối diện, chỉ là mức độ nặng nhẹ khác nhau thôi.
Sáng nay khi đang ngồi nghĩ về giải pháp tư vấn cho ba mẹ thì mình nhận được tin nhắn của một chị mà mình hạnh phúc và xúc động từ sáng đến giờ.
“Cô Thu ơi, sách của cô hay lắm. Từ một người suốt ngày cầm điện thoại đọc mà cho tới khi em đặt sách của cô về thì chồng em đã được sự tư vấn từ vợ mà đọc say mê, rảnh là tìm chỗ ngồi đọc sách, 1 điều mà chưa bao giờ có, mỗi dòng chữ của cô nói đúng với cuộc sống đời thường của các bố mẹ ngoài xã hội, một ai khi đã đọc được cuốn sách này sẽ thay đổi rất nhiều đó ạ, thật hy vọng sẽ đón chờ cuốn sách tiếp theo của cô Thu.
Em bảo chồng em là dạy con là cả quá trình và trong khi đó ba mẹ phải làm gương cho con nhiều, nên anh chịu khó đọc sách đi, tầm ảnh hưởng của bố rất lớn với bọn trẻ. Mẹ tuy vẫn mắc bệnh càm ràm nhưng sẽ giảm bớt đi khi đọc sách của cô.”
2. Làm sao để người kia thay đổi
Đây là comment của mẹ Cún -Quỳnh Trang khi đọc xong cuốn sách
“Em đã nhận ra sau khoá học kỷ luật mềm của chị, cho đến khi đọc tiếp cuốn sách này em càng phải công nhận rằng: thay đổi chính mình là chìa khoá để thay đổi mọi thứ xung quanh”.
Bạn không thể thay đổi người khác chỉ bằng việc càm ràm, chỉ trích và trách cứ. Bạn chỉ có thể khơi gợi động lực để giúp họ thay đổi. Và bạn thay đổi từ mình trước, nhưng không ép người khác phải thay đổi ngay theo ý mình.
Trong cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” và “Kỷ luật mềm của trái tim” mình cũng đều chia sẻ những bí quyết giữa hai bố mẹ, mình tóm tắt vài gạch đầu dòng như này:
– Người bạn đời là “ĐỐI TÁC” quan trọng nhất trong cuộc đời. Bạn có thể nổi nóng với con nhiều hơn, nhưng hãy cáu giận với chồng ít thôi.
– Tôn trọng nhau trước mặt con và trước mặt người khác
Nguyên tắc số 1: Không can thiệp khi người kia đang dạy dỗ con
Nguyên tắc số 2: Là đồng minh khi con có hành động thiếu tôn trọng bố/mẹ
Nguyên tắc số 3: Không chê bai khuyết điểm của nhau, nói xấu nhau trước mặt con
Nguyên tắc số 4: Giữ thể diện cho nhau trước mặt người khác
Nguyên tắc số 5: Ghi nhận những điểm mạnh của đối phương
– Để con thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến bố
– Tạo những trò chơi bố yêu thích để hai bố con cảm thấy chơi với nhau là trải nghiệm vui vẻ
– Nếu bố chưa chịu chơi với con cũng đừng cằn nhằn ngay lúc ấy
Thi thoảng thấy bố Bon hay cầm điện thoại và không chịu chơi cùng con tôi cũng thấy bực nhưng phải kiềm chế không cằn nhằn bởi nếu tôi thể hiện sự khó chịu thì mọi việc sẽ tệ hơn rất nhiều. Tôi giả vờ đang bận để nhờ bố đọc sách giúp Bon, hoặc đem một đồ chơi để cả nhà cùng chơi chung.
Yêu con là bản năng của mỗi người bố. Nhưng cần ngọn lửa để khơi gợi và thổi bùng lên bản năng đó. Chỉ cần người mẹ kiên nhẫn, bao dung và biết nương theo những sở trường của bố để khơi gợi thì nhất định người bố sẽ trở nên thích việc chơi cùng con.
– Nếu thấy bố chưa đọc sách, hãy thử kể cho chồng nghe về 1 câu chuyện bạn đọc ở sách để giúp chồng thấy tò mò.
– Thử tạo ra khoảng thời gian cả nhà cùng đọc sách với nhau, vợ đọc cho chồng và con nghe sách nuôi dạy con.
Hãy giúp bố hiểu là “Bố ảnh hưởng đến con rất lớn nên bố cần làm gương”.
3. Hãy luôn có niềm tin vào bản thân và vào chồng và con mình bằng tư duy tích cực
Thay vì chỉ nhìn vào điểm tiêu cực để đi giải quyết, chúng mình cần tạo ra thật nhiều điều tích cực, thì tự khắc những điều tiêu cực sẽ bị đẩy lùi.
Thay vì để chồng suốt ngày cầm điện thoại và mình nhắc nhở, khó chịu. Hãy khơi gợi như cách trên để giúp chồng có thời gian thử đọc 1 cuốn sách hữu ích. Thật vui vì cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” của mình được khá nhiều ông bố đón đọc, nên chắc chắn nó không phải là cuốn sách chỉ dành cho các mẹ.
Và điều quan trọng nhất là bạn phải có niềm tin vào chồng và con rằng nhất định họ sẽ thay đổi theo hướng tích cực.
Trong quá trình nuôi dạy Bon, cu cậu có rất nhiều tật xấu nhưng mình luôn giữ niềm tin vào tính hướng thiện của con, vào năng lực mà con có nhất định con sẽ thay đổi. Và niềm tin ấy luôn được đền đáp.
Mình cũng tin rằng mình sẽ có một gia đình hạnh phúc theo cách riêng, và mình không bao giờ muốn chồng phải thay đổi theo cách của mình, nhưng rồi bằng cách nào đó mình vẫn luôn hài lòng về những điều chồng làm, đó là vì mình chỉ nhìn vào những điều tích cực của chồng.
“Đích đến cuối cùng của mỗi bố mẹ trong việc nuôi dạy con chính là để bản thân và con cái cùng HẠNH PHÚC” phải không nào.
Mình hi vọng bài viết này, và cả bộ 4 cuốn sách của mình sẽ là những cuốn sách thiết thực, hữu ích cho ba mẹ trên hành trình đồng hành bên nhau, và cùng nuôi dạy con.
Hạnh phúc lắm vì những ba mẹ ở nông thôn cũng được tiếp cận đến sách về cách nuôi dạy con tốt.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN