TRƯỜNG CÔNG HAY TRƯỜNG TƯ ?

Lại một mùa tuyển sinh vào lớp 1 và những kì thi chuyển cấp của học sinh lớp 5 sắp đến, mình nhận được rất nhiều những tâm sự và hỏi tư vấn của các bố mẹ về việc lựa chọn để con học trường công hay trường tư.
Có nhiều phụ huynh có anh chị học trường tư rồi, thấy những điểm chưa được của trường tư nên bạn em chuyển vào trường công. Nhưng khi học trường công rồi lại thấy quá nhiều bất cập, nên lại chuyển sang tư.
Hệ thống giáo dục nào cũng có ưu và nhược điểm. Mình cũng giao lưu với rất nhiều bạn nhỏ trường công và cả trường tư ở độ tuổi cấp 1,2. Mình thấy có một vài điểm nổi bật như này:
1. Trường tư thục (cấp 1, 2):
1.1 Tư thục chất lượng cao kiểu chuyên chọn:
– Đa số các bạn đều là học sinh khá giỏi, nhận thức tốt và ngoan ngoãn. Môi trường giáo dục lành và an toàn, chương trình học đảm bảo kiến thức cho học sinh. Học sinh ở các trường này sẽ thường được khuyến khích tham gia những kì thi để thử thách bản thân.
Tuy nhiên đa số các trường đều phải chạy 2 chương trình (Tiếng Anh và tiếng Việt) để đảm bảo được đầu ra nên học sinh phải học cật lực, học quá nhiều kiến thức mà ít có sự thực hành và trải nghiệm thực tế. Các con sẽ phải quen với guồng quay như vậy khi vào môi trường này. Không ít bạn vẫn phải đi học thêm để theo kịp các siêu sao ở lớp. Việc này dẫn đến các bạn không có nhiều thời gian để trải nghiệm và hiểu về bản thân. Việc học quá nhiều dẫn đến không ít học sinh trở thành “máy học”. Nhiều bạn rất ngoan, giỏi kiến thức, nhưng na ná nhau chứ không có sự độc đáo.
1.2 Trường tư thục bình thường (thi đầu vào dễ)
– Các bố mẹ muốn con không phải học áp lực của trường công, không muốn học chuyên chọn sẽ lựa chọn môi trường này để các con được học nhẹ nhàng (chủ yếu giai đoạn cấp 1). Học sinh học nhẹ nhàng hơn nên sẽ có nhiều thời gian để trải nghiệm các hoạt động khác ngoài việc học kiến thức như thể thao, nghệ thuật…
– Những trường như này có một điểm là giáo viên chiều phụ huynh và học sinh. Bản thân nhiều học sinh bố mẹ cũng chiều con và không nhắc nhở được con cái. Gia đình các bạn có điều kiện và được chiều chuộng nên tỉ lệ học sinh học “bình bình”, thiếu động lực cố gắng, sống ỷ lại sẽ nhiều. Nhiều bố mẹ gặp phải tình trạng khi chuyển cấp muốn các con thi lên cấp 2 trường công lập sẽ khá vất vả vì kiến thức những năm trước học nhẹ nhàng. Hơn nữa nhiều bạn còn bị sốc văn hoá khi chuyển từ trường tư sang trường công do không quen với áp lực và kỉ luật của trường công.
1.3 Điểm được của trường tư thục
– Học sinh được tôn trọng và được nói ra chính kiến của mình
2. Trường công
– Với trường công lập thì điều đầu tiên đó là sĩ số đông nên giáo viên phải nghiêm khắc hơn, môi trường sẽ rất đa dạng (học sinh ở gia đình nghèo lẫn gia đình có điều kiện đều có cả). Điểm được ở trường công mà nhiều phụ huynh đưa ra đó là tạo cho học sinh tính kỉ luật, áp lực với việc học để học sinh phải học, giáo viên cứng nên đảm bảo được kiến thức cho học sinh.
– Các bạn học sinh thường phải nghe lời thầy cô (cấp 1 thường thì quyền uy của giáo viên rất lớn), ít có cơ hội để phản biện lại thầy cô, ngại nói ra chính kiến của bản thân.
– Lên cấp hai thì rất nhiều bố mẹ than phiền về việc các con phải đi học thêm nhiều.
– Theo quan điểm của mình việc học thêm quá nhiều cũng như việc không được cơ hội dám phản biện và nói ra chính kiến sẽ khiến học sinh mất đi kỹ năng quan trọng là tự chủ trong suy nghĩ cũng như tự học.
3. Giải pháp nào bây giờ?
– Những điểm mình đưa ra cũng chỉ là góc nhìn của riêng mình sau khi đã trải nghiệm và tham khảo nhiều ý kiến của bạn bè, cha mẹ khác. Điều mình muốn nói không phải là chê bai môi trường nào mà là biết được ưu và nhược của mỗi hệ thống để cha mẹ có những phương án bù đắp cho con với giáo dục tại gia đình.
– Khi lựa chọn trường mình ưu tiên lựa chọn môi trường phù hợp với tính cách của con, điều kiện kinh tế gia đình, và định hướng giáo dục đường dài cho con. Những điểm đó tư duy của mình rất rõ ràng mạch lạc nên việc lựa chọn môi trường nào mình đều vững tin với lựa chọn đó, ngay cả khi chuyển trường.
– Mình tin rằng giáo dục gia đình với vai trò giáo dục, uốn nắn, tương tác trò chuyện của bố mẹ vẫn là quan trọng nhất.
 4. Những nền tảng bố mẹ nên bồi đắp cho con
Nếu muốn xây dựng nền tảng học tập suốt đời cho con bố mẹ nên chú trọng đến:
4.1 Nền tảng về đạo đức và thói quen tốt:
Đạo đức giống như nền móng, trí tuệ là phần khung nhà. Nếu thiếu đi nền tảng về đạo đức như lòng biết ơn, sự trung thực, sự khiêm nhường, sự hiếu thảo, sự lễ phép, sự tôn trọng…, và những thói quen tốt như tuân theo quy tắc nơi tập thể, nếp sinh hoạt khoa học và quy tắc, thói quen về tính chịu trách nhiệm với bản thân, giúp đỡ việc nhà trong gia đình…thì càng lớn trẻ sẽ càng trở nên khó bảo, mất phương hướng.
Đáng tiếc là điều này ở nhà trường đang không thể làm tốt điều này, và cũng nhiều bố mẹ dễ dãi chiều con nên cũng chưa uốn nắn nền này tốt cho con.
4.2 Nền tảng tri thức thông qua việc đọc sách
Tạo thói quen để con đọc sách hàng ngày, chính là nền tảng quan trọng giúp con có được tri thức, biết cách tự tìm kiếm thông tin mình cần, phục vụ cho nhu cầu tự học trong tương lai.
4.3 Nuôi dưỡng tính tự chủ và tự suy nghĩ
Dù con bạn học ở môi trường giáo dục nào đi nữa cũng rất ít trường có thể dạy được con bạn kỹ năng tư duy độc lập, tính tự chủ và tự suy nghĩ, tự ra quyết định. Chỉ có thể trong môi trường giáo dục gia đình bố mẹ mới tạo thói quen này được cho con.
4.4 Những kỹ năng mềm
– Kỹ năng giao tiếp với mọi người
– Kỹ năng quản lí thời gian
– Kỹ năng lên mục tiêu
4.5 Trải nghiệm và trải nghiệm
Không có trải nghiệm sẽ không có sự tò mò, đúc kết ra kiến thức. Trải nghiệm với thiên nhiên, trải nghiệm xã hội, trải nghiệm văn hoá, trải nghiệm ẩm thực, trải nghiệm nghệ thuật và âm nhạc, thể thao….có rất nhiều thứ cha mẹ đều dễ dàng làm được cho con mà không tốn kém quá nhiều tiền đâu.
4.6 Sự hiện diện của bố mẹ trong suốt thời thơ ấu của trẻ
– Trẻ con trong quá trình trưởng thành sẽ không tránh khỏi những lúc hoang mang, lạc lối, mắc sai lầm…nhưng chỉ cần trẻ biết rằng bố mẹ luôn ở bên mình, yêu thương vô điều kiện, khích lệ và tin tưởng mình thì nhất định trẻ sẽ cảm thấy an toàn và tin tưởng. Điều mà con người luôn khát khao nhất đó là được ai đó yêu thương và chấp nhận (thừa nhận mình). Một triết lí đơn giản như vậy thôi nhưng mà rất nhiều người đã không có được từ cha mẹ và thầy cô trong quá trình trưởng thành.
– Đối với cá nhân mình, điều mình mong muốn nhất đó là “giúp con tin tưởng vào con người mà con muốn trở thành”, và cho con thật nhiều kí ức hạnh phúc thật, trải nghiệm thật ở giai đoạn 0-18 tuổi.
Bố mẹ hoàn toàn có thể tìm thấy những điều mình chia sẻ ở trên trong cuốn sách “Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học”, dù con bạn đã qua tuổi tiểu học đi nữa bạn vẫn có thể nhận được những chia sẻ hữu ích ở cuốn sách này đấy.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN