Review về cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” của bạn Yến

Kính gửi chị Thu,
Em là Yến, một độc giả của chị và cũng là một người thường xuyên theo dõi Fanpage đăng tải các bài viết của chị về việc giáo dục sớm. Trong mấy ngày vừa qua, em đã dành thời gian làm việc ở nhà để đọc cuốn sách mới phát hành của chị là “Kỷ luật mềm trong gia đình” sau khi mạnh dạn đăng ký mua theo hình thức pre-order tận ….4 cuốn để vừa đọc, vừa giới thiệu và tặng lại cho các bạn em, và em thấy thật sự là số lượng này không đủ vì sau khi đọc xong sách của chị thì bạn nào em cũng muốn tặng 😀
Em cũng đã nhắn tin qua Facebook cá nhân của chị quá trình em đọc sách, và trải nghiệm những điều viết trong sách cùng con. Bản thân em rất tâm đắc với các vấn đề chị nêu ra, và cách giải quyết từ góc độ giáo dục của chị thực sự khiến em phải suy ngẫm về quá trình bố mẹ đã nuôi hai chị em em và cách em sẽ nuôi con em từ bây giờ. Chị dẫn dắt vấn đề từ hoàn cảnh của các gia đình Việt Nam, cho đến góc nhìn giáo dục – tâm lý của trẻ và phụ huynh, và rồi đề xuất xem phụ huynh nên làm gì thì phù hợp. Mỗi câu chuyện chị đưa ra, từ việc cho con ăn, đến rèn luyện tính tự lập, tạo cho con niềm vui học tập,…tất cả đều trùng hợp với những điều em đã và đang thực hiện với bé nhà em, do đó mà em cảm thấy mình như có thêm một nguồn sức mạnh về tinh thần ủng hộ để tự tin làm điều mà em cho là đúng.
Trong cuốn sách của chị, có ba điểm mà em nghĩ là cốt lõi:
1. Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ: Chương nào em cũng thấy chị đề cập một cách trực tiếp hoặc gián tiếp đến tinh thần này. Trẻ có xu hướng học theo thói quen và cư xử như những gì bố mẹ chúng thể hiện, ngay cả ngôn từ của chúng cũng bị ảnh hưởng từ cách người lớn nói chuyện, bởi vậy mà ông cha ta hay dạy “Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”. Từ hôm đọc sách của chị xong, em đã nói với chồng là phải chuẩn chỉ hành động và lời nói từ nay trở đi để con học theo một cách tích cực. Chúng em cho con cùng tham gia từ thiện, khi ngồi cùng con thì chuyên tâm vào những việc con làm và khích lệ, nếu bố/mẹ sai thì sẽ chủ động xin lỗi đối phương và xin lỗi con, gặp mọi người thì bố mẹ chào to, cười tươi,…Đặc biệt khi em đọc sách hay học (em là người đa ngôn ngữ, rất thích học ngoại ngữ), em cũng cho bé ngồi cùng, có lẽ vì thế mà bé nhà em thích số, chữ, sách bút từ nhỏ chị ạ….Những điều đó không khó thực hiện, nhưng ngẫm lại, phải chăng người lớn chúng ta cứ bị guồng quay của các thiết bị công nghệ và cơm áo gạo tiền làm đánh mất đi khoảnh khắc giáo dục con cái trong giai đoạn vàng?
2. Hãy cho trẻ được tự do vui chơi và khám phá:
Em hoàn toàn ủng hộ quan điểm này, khác với nhiều phụ huynh khác khi họ luôn mong con sẽ được đi học thêm nhiều kỹ năng và kiến thức khoa học trong các lớp luyện thi năng khiếu. Đương nhiên họ làm thế là vì muốn con sẽ trau dồi được nhiều kiến thức, nhưng em thấy độ tuổi mầm non và tiểu học thì việc được vui chơi quan trọng hơn. Quan sát con chơi, em nhận thấy bé rất sáng tạo, và em làm theo phương pháp của chị là cho con được làm việc nhà cùng mình, được tận dụng những đồ vật quen thuộc làm đồ chơi,…Một phần là do em cũng bị ảnh hưởng bởi cuốn “Nuôi dạy con kiểu cá heo” của Dr.Shimi Kang mà chị giới thiệu, nên tư duy về việc dạy con cũng đổi mới khá nhiều trước khi đến với “Kỷ luật mềm trong gia đình”. Đối với em, mọi đề bài đưa ra con đều sẽ có câu trả lời, và con sẽ diễn đạt nó theo sự tư duy sáng tạo của bản thân.
3. Trước khi con trở thành người tài giỏi, hãy làm một người tử tế:
Đó là câu nói em vẫn nói với con hàng ngày, ngay cả khi con mắc lỗi hay đạt được một thành tựu gì đó. Em rất thích quan điểm của chị về việc giáo dục nhân cách cho con trẻ ở giai đoạn mầm non và tiểu học, trong khi điều đó lại đang bị xao lãng hay thậm chí bị bỏ qua khi các con được bố mẹ, ông bà chăm sóc hay đi học. Cá nhân em biết nhiều gia đình nuôi con rất khoa học mặc dù bố mẹ không hề giàu có hay được học tập đầy đủ, nhưng cái gốc của họ là sự thiện lương, và con cái họ sau này đều nên người: Tự lập, chăm chỉ, tốt bụng, và thành đạt. Em và chồng luôn mong con sẽ trở thành một người có nhân cách tốt đẹp, biết nghĩ đến người khác, tận lực với công việc và học tập, còn kiến thức con có thể từ từ trau dồi. Con có thể không trở thành một doanh nhân giàu có, nhưng sẽ làm một đầu bếp nấu ăn ngon và yêu nghề. Đó mới là điều khiến con hạnh phúc.
Em là một người mẹ, nhưng cũng là một người con, nếu để so sánh cách bố mẹ nuôi dạy em và cách em sẽ giáo dục các con em thì sẽ có rất nhiều sự vênh về nhận thức, song chắc chắn một điều là cả bố mẹ em và vợ chồng em hiện tại đều lấy giá trị đạo đức làm quy chuẩn rèn người. Gấp lại những trang sách “Kỷ luật mềm trong gia đình”, em tự nhủ em sẽ đồng hành cùng sự lớn lên của bé một cách tích cực, không áp đặt, không kỳ vọng quá lớn. Em vẫn nói với mọi người là đời em có ba tình yêu lớn, đó là yêu việc học, yêu việc làm và yêu thương mọi người, và em sẽ truyền lại tình yêu đó cho các con và những người khác.
Em cảm ơn chị Thu vì những điều tuyệt vời chị đã truyền đến độc giả qua các trang sách của mình. Em hi vọng mỗi bậc cha mẹ ở Việt Nam, ai cũng sẽ có một cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình” để gối đầu giường, và kể cả có đọc bao nhiêu lần thì vẫn thấy là chưa đủ 🙂 Đến khi con em có gia đình, em lên chức bà, em vẫn sẽ tặng hai đứa những cuốn sách này để chúng đọc. Vậy thì từ giờ phải đặt pre-order tiếp chị nhỉ, hihi.
Em Yến

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN