“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”- tác giả Rosie Nguyễn

Không có mô tả ảnh.

Động lực để thay đổi thói quen cho bản thân

Mình đã đọc một cách say mê cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Rosie Nguyễn, không phải bởi những kiến thức mà cô viết ở trong đó, mà bởi chính nhiệt huyết mình nhận được từ cuốn sách. Nó giúp mình có thêm động lực để thay đổi những thói quen của bản thân.
Tuổi 20 của mình đã trôi qua trên đất Nhật (từ 19 tuổi đến năm 31 tuổi), mình cũng đã đọc rất nhiều sách tư tưởng, sách tự thân của những tác giả Nhật để hiểu rằng đọc sách là con đường duy nhất giúp bạn tự học tốt nhất. Đọc sách là con đường duy nhất giúp bạn cải thiện bản thân mình.
Điều mà cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” khiến mình ngưỡng mộ chính là tác giả đã truyền được cảm hứng đến cho người đọc, khiến họ có động lực để thay đổi bản thân, để mỗi ngày trôi qua không còn là những ngày vô nghĩa.
Tuổi 20 là giai đoạn bạn cần đầu tư cho bản thân về kiến thức, về kinh nghiệm. Đầu tư như thế nào, trong cuốn sách cũng đã gợi ý rất nhiều cho bạn biết rồi. Điều mình muốn nhấn mạnh hơn đến trong bài viết này ngoài việc bạn đọc thật nhiều sách ra thì đó là hãy duy trì cho mình những thói quen tốt. Vì “Những thói quen tốt ta hình thành khi còn trẻ không tạo nên khác biệt nhỏ nào, đúng hơn, chúng tạo ra tất cả khác biệt” (Aristotle).
Có thể nói thói quen là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự khác biệt về thành công của mỗi người. Vì sao có những người rất nhiều tài năng nhưng mãi vẫn không thành công, là bởi vì họ chỉ xây dựng cho mình những thói quen xấu, mà không biết duy trì những thói quen tốt cho bản thân.
1. Mình đã từng duy trì thói quen tốt như thế nào
Mình vẫn nhớ hồi ôn thi đại học lớp 12 đều đặn mỗi ngày mình đi ngủ lúc 10g tối và dậy sớm lúc 3g sáng để học bài trong suốt 1 năm ròng.
Hồi bên Nhật có rất nhiều yếu tố để mình buộc phải duy trì thói quen. Việc đi làm thêm đều đặn mỗi ngày, nhất là giai đoạn nghỉ hè cứ 7g sáng lên xe đến công trường làm đến 5g chiều, tối lại từ 5g đến 10,11g đêm liên tục trong 2 tháng nghỉ hè không chỉ rèn cho mình thói quen, mà còn là cả ý chí. Dù rất mệt nhưng vì đã kí hợp đồng, lại chuẩn bị đến đợt nộp tiền học phí,…nên dù mệt mấy mình cũng phải cố gắng gượng dậy mỗi sáng để ăn vội ăn vàng cái bánh mỳ rồi chạy ra xe bus của công ty tới công trường trong tình trạng rất thèm ngủ.
Hồi yêu anh xã bây giờ, vì yêu xa nên cứ đều đặn mỗi tuần mình viết một lá thư tình gửi cho người yêu, và việc ấy cũng duy trì được gần 2 năm cho đến khi chúng mình chuyển về 2 nơi gần nhau hơn, được gặp nhau thường xuyên hơn.
Đến khi lấy chồng, chính vì anh xã luôn luôn đi làm từ rất sớm, lúc 6g, mà mình cũng tập thói quen dậy sớm theo. Ngày nào cũng leo lên chuyến xe điện 6g54 để đến Tsukuba, và đến lab lúc 7g40. Trong suốt quãng thời gian mang thai Bon cũng thế, đều đặn cứ 8g là mình có mặt ở lab sớm nhất. Và cũng trong thời gian ấy mình đều đặn đọc sách trên tàu điện, vào các buổi tối, bắt đầu viết lại những kiến thức từ sách để chia sẻ với mọi người. Đó là bước đi đầu tiên để kết nối mình với công việc hiện tại, đam mê của mình.
2. Để có động lực duy trì thói quen, hãy bắt đầu từ cái bạn đam mê trước
Không cần liền một lúc bạn phải thay đổi quá nhiều thói quen của mình đâu. Hãy bắt đầu từ cái nào dễ dàng nhất, là cái mà khi làm nó bạn cảm thấy hưng phấn và đam mê để có động lực duy trì nó.
Về Việt Nam được hơn 1 năm, mình bị suy giảm thói quen đọc sách và viết bởi vì có quá nhiều thứ phải thích nghi, và công việc ở mầm non với rất nhiều việc lắt nhắt không tên đã choán hết mọi thời gian của mình. Trong thâm tâm mình biết phải cải thiện thói quen này, nhất là thói quen sắp xếp thời gian cho hợp lí để có thể giải quyết được nhiều việc cùng một lúc, thế nhưng mãi vẫn chưa cải thiện được. Mình đang trong giai đoạn cảm thấy hơi thất vọng vì bản thân, vì những điều mình thực sự muốn làm, muốn đọc nhiều hơn để trau dồi kiến thức cho bản thân, muốn viết nhiều hơn để củng cố lại những gì đã đọc, muốn có thời gian để tư vấn nhiều hơn cho các mẹ đã inbox cho mình…
Nhưng khi đọc “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” nó như một cú hích lớn để mình có động lực thay đổi thói quen đang ì trệ mỗi ngày. Điều cốt lõi trong vấn đề của mình là mình không có thời gian. Để tăng thời gian thì buộc lòng phải dậy sớm thôi. Buổi tối mình muốn 100% thời gian mình dành cho Bon, vì thế mình đọc sách cho con, ngủ cùng con từ rất sớm, vậy thì mình phải cố gắng dậy sớm thì mới có đủ thời gian bù lại cho việc mình đã đi ngủ sớm với con. Và mình bắt đầu thay đổi thói quen, đều đặn dậy từ 4g sáng. Có thể rèn cho con ngủ một mình sẽ giúp mình tiết kiệm thêm thời gian để đọc sách hay viết lách buổi tối, nhưng mình không muốn làm thế với con.
Việc dậy sớm mỗi ngày ban đầu sẽ rất mệt, nhưng khi làm được và duy trì được thói quen này một chút rồi tinh thần của mình đã thoải mái hơn rất nhiều. Mình có thể đều đặn đọc sách và viết lại những điều mình học được, có những điều mình chia sẻ với mọi người trên mạng xã hội, có những điều mình giữ cho riêng mình. Bởi vì mình đã làm được điều mình thích. Mình đọc, viết và chia sẻ không phải với mục đích muốn nổi tiếng hơn, được nhiều người biết hơn, có nhiều like hơn vì mình hiểu mục đích ấy sẽ không giúp mình duy trì được nhiệt huyết. Mỗi sáng thức dậy mình thấy hào hứng vì hôm trước mình còn đang đọc dở cuốn sách đến đoạn rất hay, vì động lực mạnh mẽ phải thay đổi bản thân, cải thiện bản thân thôi thúc mình làm điều đó.
Hầu hết những sách mình đọc là do mình mua, và một số ít là sách NXB tặng mình. Mình vẫn luôn nói với mọi người tặng sách rằng đừng để em bị áp lực phải viết bài theo yêu cầu, hãy để em viết khi em có cảm hứng đọc đến cuốn sách đó và viết với niềm yêu thích mà chẳng bị ràng buộc bất cứ điều gì. Vì mình biết, chỉ có duy trì động lực thay đổi bản thân từ bên trong như thế mình mới duy trì được đam mê. Còn viết theo đơn đặt hàng, hay viết vì mục đích để nhiều like hơn, chắc chắn động lực sẽ không bền.
Đây là những gì mình muốn chia sẻ với mọi người, sau khi đọc được một cuốn sách hay. Mình nhận ra rằng điều quan trọng nhất với người viết sách không phải họ cung cấp cho độc giả được bao nhiêu kiến thức mới, mà họ khiến cho bao nhiêu độc giả thổn thức cùng nó, khích lệ và truyền cảm hứng cho họ để thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn. Mong rằng cuốn sách “Kỉ luật mềm của trái tim” sắp ra mắt của mình, cũng có thể nhận được cái nhìn đồng cảm từ độc giả như thế.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN