ỨNG XỬ KHI CON BỊ BẠN TRÊU VÀ BẮT NẠT

Không có mô tả ảnh.
Tình huống: Trẻ tầm 4-5 tuổi hay bị các bạn ở lớp trêu chọc và bắt nạt thì nên làm gì?
Hồi 4-5 tuổi có lần Bon thủ thỉ với mẹ lúc đi ngủ về chuyện trên lớp: “Mẹ ơi con yêu bạn M vì bạn ấy thích cảnh sát, nhưng mà các bạn ở lớp thì hay trêu là cảnh sát em bé chẳng sợ, thế là bạn ấy khóc mẹ ạ”.
Đó sẽ là những câu chuyện bố mẹ thường được nghe khi trẻ bước vào độ tuổi mẫu giáo lớn, và lên tiểu học.
Những trẻ hay bị bạn bè bắt nạt hoặc trêu chọc thường là những em bé nhạy cảm, trầm tính hoặc sẽ có một sở thích hay đam mê nào đó khác với những đứa trẻ khác. Và tâm lý chung của con người là khi ai đó dễ bị xúc động, dễ bị tổn thương, khác với mọi người thì sẽ dễ trở thành mục tiêu để đám đông tấn công. Nếu bố mẹ có con thuộc nhóm dễ bị bắt nạt hoặc dễ bị tổn thương bởi những lời trêu chọc của bạn bè thì việc đồng hành cùng con ngay từ thời gian đầu để rèn luyện cho con một số kỹ năng mềm là điều rất cần thiết.
1. Thái độ bình tĩnh của cha mẹ
Trong những tình huống khi con kể bị bạn trêu hay bắt nạt bố mẹ hãy bình tĩnh để trò chuyện với con theo những cách sau:
– Con bị bắt nạt/trêu khi nào?
– Bị ở đâu?
– Ai đã trêu/bắt nạt
– Bạn ấy đã làm như thế nào, nói những gì?
Tiếp đến hãy hỏi về cảm xúc của con:
– Khi bị trêu như vậy con cảm thấy như thế nào?
– Chuyện gì tiếp theo đã xảy ra sau khi bị bạn ấy trêu?
Dựa vào những điều trẻ kể lại bố mẹ sẽ hãy viết ra giấy để nắm bắt được tình hình cụ thể. Từ đó sẽ có những biện pháp giải quyết thích hợp. Nếu như đó chỉ là lời trêu đùa bình thường của bạn bè thì bố mẹ hãy đồng cảm với cảm xúc của con “Con đã rất tổn thương và buồn khi bị trêu như vậy đúng không”, tiếp đến hãy coi đây là cơ hội để rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề cho con.
Có một kỹ năng quan trọng tôi thường dạy Bon để giúp con đối mặt với những lần bị bạn bè trêu chọc là :
2. Dạy trẻ dám nói thẳng ra điều mình không thích
Khi con khó chịu với việc người khác làm, những lời người khác nói con hãy nói thẳng với họ mong muốn của con “Tớ không thích cậu làm như vậy”. Nếu con bị ai đó trêu chọc, bắt nạt con hãy nói với họ “Tớ không muốn cậu trêu tớ như vậy. Tớ không muốn bị nói như vậy. Tớ không thích nên các cậu dừng lại đi”.
Để rèn cho con cách nói ra những điều mình nghĩ thì trong những cuộc trò chuyện hàng ngày cha mẹ hãy luôn làm gương trong mọi tình huống. Ví dụ như khi con làm hay nói điều gì khiếnmình khó chịu hãy nói với con “Mẹ không thích Bon nói như vậy. Mẹ muốn con dừng lại” cũng là một cách để con học hỏi theo.
Đồng thời tôi dạy Bon rằng nếu mẹ nói điều gì đó làm con khó chịu trong lúc mẹ mất bình tĩnh thì con hãy nói cho mẹ biết nhé là “Con không thích mẹ nói như vậy đâu. Con không thích mẹ áp đặt con. Con buồn khi nghe mẹ nói như vậy…”.
Tôi nhớ có một dạo tôi rất hay quát to với Bon vì con không nghe lời. Hôm đó Bon cũng gào to lại với mẹ nước mắt dàn giụa “Con không thích mẹ quát to với con như thế. Mẹ hứa là mẹ sẽ nói nhẹ nhàng mà mẹ chẳng thực hiện. Mẹ làm con thấy bị tổn thương. Nên con cũng quát to lại với mẹ”. Tôi biết là mình đã sai trong cách ứng xử, nên thành thật xin lỗi con, đồng thời khen ngợi con “Cảm ơn Bon vì đã nói ra những điều con nghĩ cho mẹ biết. Mẹ xin lỗi con lần này nhé”.
Sẽ phải mất một thời gian dài, thậm chí là 1-2 năm để đứa trẻ có thể rèn luyện được kỹ năng nói ra điều mình cảm nhận, nhất là những điều mình khó chịu. Đặc biệt với những em bé nhạy cảm và tính tình rụt rè thì bố mẹ càng cần kiên nhẫn hơn.
Trong những cuộc nói chuyện hãy luôn khuyến khích và khích lệ con nói ra những điều mình nghĩ, cho dù điều ấy chưa đúng, chưa hay đi nữa nhưng việc đứa trẻ nói được ra cũng là một điều rất đáng ghi nhận. Khi con bạn dám nói ra những gì mình nghĩ với người khác, ít nhất con cũng sẽ cảm thấy tự tin rằng “mình đã nói được những gì mình nghĩ” rồi. Còn những bạn thích đi trêu chọc dần dần cũng sẽ sợ những người dám nói thẳng và thể hiện thái độ phản kháng ngay.
Bên cạnh đó hãy nhờ cô giáo đồng hành cùng con trong những lúc ở trên lớp. Nếu chuyện trêu chọc chưa quá nghiêm trọng thì bố mẹ cũng không nên ra mặt đe doạ những bạn trêu. Vì cách làm ấy về lâu dài không thể nuôi dạy cho con năng lực sống đối mặt với áp lực và khó khăn trong các mối quan hệ khi con lớn lên.
3. Dạy con tôn trọng chính bản thân mình và sự khác biệt
Khi Bon kể là con rất tức giận khi nghe những lời trêu chọc của bạn trên lớp, con chỉ muốn đánh bạn ấy. Tôi thường bảo rằng “Chúng ta không thể cấm người khác nói gì và nghĩ gì về mình. Nhưng con có quyền từ chối không nhận những lời bình phẩm và trêu chọc đó của bạn. Con cũng có thể nói ra điều con nghĩ rằng con không thích và không muốn bạn nói như vậy. Giống như lần bạn M bị trêu là em bé và con đã kể với mẹ là con an ủi M “Cậu đừng buồn. Vì dù sao cậu cũng đâu có phải là em bé”.
Sau này con sẽ gặp rất nhiều những tình huống khó chịu mà người khác làm với mình, nên cần học cách mạnh mẽ đối diện. Họ nói kệ họ, mình tiếp nhận hay không là do mình.
4. Dạy trẻ biết đồng cảm và bảo vệ người khác
Khi nghe Bon kể chuyện ở trên tôi đã hỏi Bon là nếu con là bạn M thì con sẽ làm gì khi bị các bạn trêu như vậy. Bon bảo con sẽ đánh các bạn. Tôi cười bảo “Thế thì chẳng ai dám bắt nạt con nữa rồi. Nhưng đánh người là việc không nên. Giống như mẹ vẫn dạy con nếu con không muốn bị các bạn trêu con hãy nói thẳng ra với các bạn là “Tớ không thích các bạn nói như vậy” rồi lâu dần họ chán họ chẳng thích trêu nữa đâu”.
Con có thể bỏ đi hoặc đừng phản kháng gì thì các bạn chán sẽ không nói nữa.
Nếu M không nói được mà chỉ khóc lúc ấy thì con sẽ bảo các bạn khác là “Các cậu đừng có trêu H nữa” để bảo vệ M. Bon bảo lúc ấy con sẽ ra vỗ vai an ủi bạn ấy và sẽ bảo vệ bạn ấy.
Nếu những đứa trẻ được lớn lên trong cách ứng xử đồng cảm của cha mẹ, chắc chắn trẻ sẽ biết chia sẻ và bảo vệ bạn bè. Sức mạnh của sự đồng cảm thật tuyệt vời bố mẹ ạ.
Bố mẹ tìm đọc lại bài “Giúp con biết đồng cảm” nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN