ỨNG XỬ KHI CON MÈ NHEO, BÁM MẸ

Không có mô tả ảnh.
Em bé ngủ trên cây nấm
1. Công việc quan trọng nhất của cha mẹ trong 6 năm đầu đời chính là chăm sóc cho trái tim và cảm xúc của trẻ.
Bởi vì những cảm xúc đầu đời là nền tảng cơ bản để giúp trẻ hiểu được bản thân mình là ai, giúp trẻ phát triển được những kỹ năng xã hội cũng như khả năng học tập sau này. Để nuôi dưỡng cho trẻ cảm xúc phong phú cũng như sự tự tin vào bản thân, trẻ cần phải cảm nhận được tình yêu thương vô điều kiện, sự chấp nhận và đồng cảm của cha mẹ với cảm xúc của mình, đồng thời trẻ cần được học cách đối diện với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, đó là hỉ nộ ái lạc của cuộc đời.
Giống như cái cây muốn lớn lên khoẻ mạnh chúng đều cần phải chịu đựng qua sương gió, an nhiên hứng chịu cái nắng chói chang của mặt trời, lạnh buốt của mùa đông, những trận cuồng phong của mưa bão, chứ không phải là sự “an toàn” trong lồng kính.
Trước mỗi cung bậc cảm xúc của con, dù là tiêu cực hay tích cực đều là những bài học vô cùng giá trị để bố mẹ có thể dạy con về cách đối diện và vượt qua.
Khi bố mẹ cùng con học cách đối diện với những cảm xúc tiêu cực ấy, nó mới là hành trình trưởng thành đích thực từ công việc làm cha mẹ.
2. Khi con mè nheo và bám mẹ nghĩa là con chưa được làm thoả mãn cảm xúc chấp nhận và yêu thương từ cha mẹ
Một trong những câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất của các bố mẹ chính là con hay mè nheo và bám mẹ, dù con chỉ 1-2 tuổi hay đã 4-5 tuổi.
Trong con mắt các bố mẹ thì những hành vi này của trẻ là cái gì đó không được tích cực cho lắm. Cha mẹ thường hay ngộ nhận là con lớn rồi thì phải tự lập, không còn mè nheo và bám chặt lấy bố mẹ nữa. Đó thực sự là một hiểu lầm đáng tiếc.
Khi một đứa trẻ mè nheo, bám mẹ chỉ đơn giản là con đang muốn được bố mẹ ôm ấp và thoả mãn nhu cầu cảm xúc của con khi ấy. Trong cuốn “Kỉ luật mềm của trái tim” tôi đã chia sẻ với bố mẹ về câu chuyện bé 4-5 tuổi càng muốn được bố mẹ ôm nhiều hơn, bởi vì con đang muốn trở về cảm giác được làm em bé. Nên khi con cần bố mẹ hãy chấp nhận và tiếp nhận mọi nhu cầu cảm xúc của con, để con thấy mình được yêu thương đầy đủ, được thừa nhận con người một cách trọn vẹn. Khi thoả mãn nhu cầu cảm xúc rồi chắc chắn trẻ sẽ vui vẻ để rời khỏi vòng tay cha mẹ.
Nhưng nếu như bố mẹ đã thừa nhận mọi cảm xúc của con, đã ôm ấp con rất nhiều rồi mà con vẫn mè nheo, vẫn cứ đòi hỏi mẹ phải ôm, phải bên cạnh, phải quan tâm đến mình thì có thể là:
– Cha mẹ chưa thừa nhận con một cách chân thành và như nhiên nhất
– Hoặc cha mẹ chưa có cách trò chuyện đúng đắn để khích lệ con
Với ý đầu tiên, có thể khi con mè nheo, đòi hỏi bố mẹ phải quan tâm mà lúc đó bố mẹ đang bận làm việc gì đó mình không dành trọn ánh mắt và sự chú tâm của mình để hồi đáp nhu cầu cảm xúc của con.
Hoặc thấy con mè nheo nhiều quá nên cha mẹ đáp ứng trong tâm trạng khó chịu, cau có với con, nói với con những lời tiêu cực “Lớn rồi mà suốt ngày mè nheo”. Tất cả những điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy chưa thoả mãn được nhu cầu cảm xúc.
Con chưa được bố mẹ tiếp nhận và thừa nhận một cách hoàn toàn nên thực sự bên trong nội tâm của con vẫn còn rất nhút nhát, chưa tự tin vào mình. Vì thế con tiếp tục mè nheo để thu hút sự chú ý của bố mẹ hơn nữa.
Với ý thứ hai, có thể khi đáp ứng nhu cầu cảm xúc bố mẹ giảng giải quá nhiều với con, yêu cầu con phải như này như kia. Hoặc nói với con chưa rõ ràng dứt khoát lí do cho con biết bố mẹ chưa đáp ứng được nhu cầu cảm xúc của con, cảm xúc của bố mẹ là gì.
3. Cách xử lí tình huống khi con mè nheo
Mỗi khi con mè nheo hay vòi vĩnh tôi luôn thực hiện theo cách: THỪA NHẬN VÀ ĐỒNG CẢM với nhu cầu đó của con bằng cách nhắc lại điều con đang muốn.
3.1 Mè nheo đòi hỏi vật chất:
Nếu con mè nheo để đòi hỏi về mặt vật chất mua cho con cái này cái kia tôi sẽ đồng cảm “Ồ đúng là cái đó đẹp ghê nhỉ”. Hoặc “Ừ chắc là ngon lắm”, “Ừ chương trình đó hay ghê”. Nhưng nếu không không đáp ứng được tôi sẽ ngồi xuống giải thích lí do để con hiểu, đi kèm việc trích dẫn các quy định về việc được làm cái đó như nào. Con có thể phản kháng, có thể ăn vạ nhưng chỉ 1-2 lần con thấy bố mẹ kiên quyết và nhất quán con sẽ không đòi hỏi nữa.
3.2 Mè nheo về mặt cảm xúc như con buồn con muốn mẹ ôm, mẹ bế thì bố mẹ nên đáp ứng nhu cầu cảm xúc đó của con, để con cảm thấy thoã mãn.
– Thừa nhận và đồng cảm với nhu cầu của con bằng cách nói ra điều con đang cảm thấy, đang nghĩ
– Ôm con 5s để thoả mãn nhu cầu
– Còn nếu khi ấy không đáp ứng được hoặc không thể dành thời gian lâu hơn vì bạn đang bận thì hãy ngồi xuống ngang tầm nhìn vào mắt con và nói “Bố mẹ biết con đang rất muốn được bố mẹ nói chuyện và chơi cùng con, quan tâm đến con. Hiện giờ bố mẹ rất bận nên bố mẹ mong con hãy tự chơi, 10 phút nữa bố mẹ sẽ ra chơi cùng con”. Và đúng thời gian đã hứa bạn hãy quay lại để ngồi xuống cạnh con.
– Khích lệ bằng cả trái tim chân thành: Bố mẹ cảm ơn con vì con đã chơi rất ngoan được một mình. Con đã làm được rồi đấy. Bố mẹ rất vui vì con đã hợp tác.
4. Căn bệnh của cha mẹ hiện đại chính là chúng ta suy nghĩ quá nhiều mà cảm nhận quá ít
Chúng ta lo lắng cho con quá nhiều mà quên mất cần phải tin tưởng vào năng lực của con.
Khi con thể hiện nhu cầu của mình, điều đầu tiên chúng ta mong muốn là phải làm sao giải quyết được cảm xúc ấy của con khi đó: chấm dứt con mè nheo, chấm dứt con ăn vạ, để gạt phăng đi mọi đòi hỏi của con bằng câu “Không được”… mà quên mất hãy dành ra 5s để cảm nhận xem con đang thực sự mong muốn gì.
Đôi khi con khóc sau lời bố mẹ nói, bố mẹ lại không nỡ nhìn con khóc, lại đến đáp ứng nhu cầu của con, nhưng trong lòng thì bực bội khó chịu, không an. Chính sự thiếu dứt khoát đó sẽ khiến đứa trẻ không có cơ hội để tin rằng mình sẽ vượt qua được, nên cứ mãi mè nheo.
Khi đã giải thích một cách chân thành với con rồi cha mẹ có thể để con ở đó một mình đối diện với cơn khóc, đối diện với cảm xúc tiêu cực khi ấy. Điều đó cũng rất cần thiết để giúp trẻ học được cách vượt qua giới hạn của chính mình.
Con hiểu mình đang cảm nhận gì, mình sẽ kiềm chế, sẽ vượt qua nó ra sao, để từ đó con tự tin vào bản thân hơn. Sự khích lệ của cha mẹ sau khi con đã vượt qua được cảm xúc tiêu cực khi ấy, sẽ giúp con biết cha mẹ đã ghi nhận và tin tưởng mình.
Đó chính là liều thuốc tuyệt vời để nuôi dưỡng sự tự tin từ bên trong cho con.
Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bố mẹ xoa dịu nỗi bất an, lo lắng trong lòng để yêu con trọn vẹn nhất.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN