Ứng xử với con ở giai đoạn 4-5 tuổi

Không có mô tả ảnh.
Bon sắp tròn 5 tuổi. Hành trình 5 năm đồng hành cùng con đã cho mình hết những trải nghiệm bất ngờ này đến bất ngờ khác. Mình đã nghĩ rằng làm mẹ đó là công việc tuyệt vời nhất, bởi nó khiến bạn luôn cảm thấy mới mẻ mỗi ngày với đứa con của bạn. Nó khiến bạn luôn thấy mình thật thiếu sót ở đâu đó, thấy lại phải học hỏi thêm nhiều nữa để “đối phó” với những bất ngờ thú vị mà con sẽ đem đến cho mình.
Những trải nghiệm ấy mình mới chỉ đề cập được một phần trong cuốn “Kỉ luật mềm của trái tim” mà thôi. Và chắc chắn là sẽ còn thêm rất nhiều điều để mình chia sẻ ở cuốn sách tiếp theo.
Khác với tầm 2-3 tuổi, cái tuổi mà ít nhiều bố mẹ vẫn còn “áp đặt hoặc lái suy nghĩ của con sang theo ý mình”, thì tuổi 4-5 trở đi, khi chính kiến của con đã rất rõ ràng, đã có chút logic thì việc cha mẹ áp đặt suy nghĩ của mình lên con là một điều hoàn toàn thất bại. Thất bại về việc con không nghe lời đã khiến mình stress một thời gian, và rồi mình đúc kết ra được kinh nghiệm ứng xử với con ở giai đoạn này rằng
1. Thừa nhận cảm xúc, thừa nhận điều con đang mong muốn. Và truyền tải duy nhất thông điệp mình mong muốn ở con
2. Giải thích cho con lí do vì sao con nên làm như vậy, hoặc bố mẹ mong muốn con làm như vậy
Buổi hôm ấy mình đi ăn ở ngoài hàng với Bon. Trong lúc chờ đĩa khoai tây chiên được đưa lên Bon mở hộp ketchup để cho cà chua ra đĩa. Cu cậu dùng nĩa quệt cà chua định đưa lên miệng ăn. Nhưng mình không đồng ý. Mình nhìn vào mắt Bon và nói “Mẹ biết con muốn ăn cà chua, nhưng mình nên chờ khi khoai tây đưa lên rồi mới ăn.” Bon vẫn giữ cái nĩa không chịu rời. Mình vẫn giữ quan điểm “Bon ơi, mẹ không đồng ý con ăn cà chua không như vậy. Cà chua để ăn với khoai tây chiên. Mẹ muốn con bỏ nĩa xuống”. Mình đã lặp lại 5 lần câu “Mẹ muốn con bỏ nĩa xuống” với ánh mắt nghiêm nghị. Bon hiểu con không được phép, và sau đó con bỏ xuống không đòi nữa. Với tuổi này tụi trẻ đã nhận thức cực kì rõ ràng việc được phép và không được phép rồi, chỉ cần bố mẹ giữ đúng quan điểm và lập trường trong tình huống đó, muốn con làm gì là trẻ sẽ quen với cách ứng xử như vậy thôi.
3. Luôn nói cho con trước việc sắp làm để con chuẩn bị tâm lí
Có một dạo, con đang chơi ô tô mà đến giờ đi tắm là mình cứ hay nói luôn “Bon ơi đi tắm nào. Bon ơi đến giờ đi tắm rồi” thế là cu cậu giãy nảy lên không đồng ý, thậm chí la khóc. Mình bèn rút kinh nghiệm vì mình thấy một đứa trẻ đang mải mê chơi đồ chơi chúng yêu thích, tự nhiên bị người lớn ép buộc phải dừng lại để đi làm cái việc chúng không hề thích, chủ yếu lại dựa trên sự thuận tiện của người lớn, nên trẻ con không chịu hợp tác là phải. Mình luôn nhắc Bon trước. Bon ơi sắp đến giờ mình đi tắm rồi đó. Mình chơi thêm mấy phút nữa thì đi tắm (để con được chọn, nhưng không quá 10 p) thì con vui vẻ hợp tác hơn hẳn. Nhiều khi vì một lí do nào đó mình muốn con đi tắm ngay lúc ấy chứ không phải vào thời gian quy định như mọi ngày thì mình sẽ giải thích lí do để con hiểu. Vì ai cũng cần được biết lí do trước khi bị ép phải hành động theo mà.
4. Đặt câu hỏi để con tự mình suy nghĩ thay vì con làm theo mệnh lệnh của bố mẹ, để nuôi dưỡng tính tự chủ
Khi Bon làm cái gì đó sai mình thường hỏi “Con nghĩ xem mình làm như nào để sửa lỗi sai này”. Hoặc mình thường đặt câu hỏi “Con nghĩ xem nếu làm như nào thì cô giáo ở lớp sẽ không phiền lòng về con nữa”…mỗi khi con làm gì đó có lỗi ở lớp và cô giáo trao đổi lại với mẹ.
Bon rất thích được đem ô tô đến lớp chơi, có lần cu cậu năn nỉ mẹ “Mẹ nói với cô Hằng cho con chơi ô tô trên lớp đi”. Mình bảo “Ồ sao mẹ nói được. Quy định trong lớp là do các cô đề ra mẹ sao can thiệp được”. Thế là anh chàng chiệp miệng “Mẹ là giám đốc mà có mỗi việc đó mẹ cũng không làm được à”. Mình cười lăn ra vì câu nói ấy.
Sau đó mình đã hỏi Bon rằng “Con rất thích được chơi ô tô ở lớp, nhưng thời gian chơi thì cô có quy định riêng. Con hãy nghĩ xem mình sẽ làm gì để được chơi ô tô trên lớp. Con hãy trao đổi với cô Hằng và cô April xem sao. Thế rồi cô giáo kể là thời gian gần đây con rất tiến bộ ở việc kiên nhẫn và đi nhắc nhở các bạn. Vì cô bảo cô sẽ cho chơi ô tô 5 p nếu như các bạn hoàn thành những yêu cầu cô đề ra. Thế là Bon tích cực đi nhắc các bạn về mục tiêu mình sẽ được chơi toy time để các bạn nhớ thực hiện theo, còn bản thân cũng rất giữ lời hứa. Đúng kiểu vận động hành lang các bạn khác để phục vụ cho mục đích của bản thân.
5. Nên có những quy tắc rõ ràng để con tuân theo mà không phản kháng. Để con được tự do trong khuôn khổ
Mình sẽ chia sẻ trong một bài viết riêng về chủ đề này bởi vì đây là mục tiêu quan trọng nhất trong việc rèn nền nếp ở nhà cho Bon ở giai đoạn này của mình. Sau một thời gian duy trì mình thấy bắt đầu có kết quả: con ý thức về việc của bản thân tự bản thân làm, trách nhiệm làm việc nhà, quy tắc ứng xử…Quan điểm của mình là mọi năng lực sống tốt nhất cho đứa trẻ đều được rèn từ những sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. Đứa trẻ nào ở nhà biết tuân theo những quy tắc thì chắc chắn sau này ra xã hội chúng cũng sẽ sống có quy tắc.
6. Nên có cái đồng hồ bấm giờ, hoặc các công cụ trực quan giúp con nhớ việc mình cần làm, và để tuân theo thời gian
Công cụ hỗ trợ đắc lực cho bố mẹ ở giai đoạn này chính là trực quan hoá mọi việc trẻ phải làm, và đồng hồ bấm giờ để nhắc nhở về time limited. Ở nhà mình mọi việc xếp dép, treo balo, sắp đồ chơi, đánh răng đọc truyện…mình đều có chụp ảnh dán tường để con dễ hình dung, còn bố mẹ cũng nhìn vào đó nhắc nhở khi follow con những nền nếp đó. Khi nhắc mình không nhắc cụ thể từng việc mà sẽ đặt câu hỏi hoặc chỉ vào ảnh để nhắc xem con đã làm chưa.
7. Bố mẹ phải là người làm gương trong mỗi việc, chú ý đến lời ăn tiếng nói của mình không là bạn ấy sẽ bắt bẻ lại ngay
Có lần mình về đến nhà không xếp giày gọn gàng thế là bị anh chàng nhắc ngay “Mẹ có xếp gọn gàng đâu mà con xếp”. Mẹ quy định là bữa ăn không dùng điện thoại thế sao mẹ vẫn dùng….thế nên bố mẹ đặc biệt lưu ý nhé. Giai đoạn này là bật lại bố mẹ tanh tách ý. Thậm chí còn làm gián điệp hai mang cho cả bố lẫn mẹ nữa cơ. Kiểu mẹ ơi con biết bố vừa đi nhậu rồi. Hôm qua bố đi du lịch với công ty bố ở cùng phòng với bác nào rồi….Hay bố ơi mẹ lại vừa mới làm đổ nước ra sàn nhà. Đấy nhắc mẹ bao nhiêu lần mà mẹ toàn quên. Hay mẹ ăn ít thế. Ăn thế thì không mập được đâu. Phải ăn nhiều vào cho có chất. Yêu ơi là yêu.
8. Kiên nhẫn, kiên nhẫn và bền bỉ follow theo những việc cần rèn cho con rồi chờ đợi đến khi con tự mình làm được
Mình nghĩ bí quyết để những bà mẹ đã thành công trong việc nuôi dạy con đều nằm ở 2 chữ “Kiên trì-bền bỉ” khi follow cùng con. Bất cứ hoạt động nào khi đồng hành cùng con, nếu mình làm nửa vời thì y như rằng kết quả chỉ nửa vời. Chính vì giác ngộ điều ấy nên mình không dám quá tham lam để bao đồng mọi việc. Mình chọn một vài mục tiêu để follow cùng con, là những thứ mình đã có thế mạnh, rồi kiên trì theo con hàng ngày. Có nếp tốt ắt sau này sẽ học tốt.
Mình tâm niệm như thế. Chỉ cần giải thích lí do, trẻ sẽ hiểu
Quay trở lại với câu chuyện chỉ cần giải thích rõ ràng trẻ sẽ hiểu. Mình xin kể câu chuyện đi chơi ở Phan Thiết đợt vừa rồi của gia đình mình.
Chiều hôm ấy cả nhà cùng tản bộ dạo phố. Bon rất muốn ăn kem nên cả nhà cùng đi tìm quán kem, nhưng đi mãi chưa tìm thấy. Có một quán bán hoa quả dầm khá ngon bố mẹ đều muốn ăn nên có ra hẹn với Bon là mình đi mua kem xong rồi quay lại quán này nhé.
Cuối cùng cũng tìm được cửa hàng bán kem, và quay lại quán hoa quả dầm. Khu ngồi ăn cách khá xa tiệm nên hai bố mẹ phải đi đến đó chọn trực tiếp. Lúc đó Bon đã bóc que kem ra rồi, mình bảo với Bon là con ngồi đây ăn để bố mẹ đi chọn đồ ăn của mình. Nhưng Bon thấy chỗ lạ, không muốn ở lại một mình nên không cho bố mẹ đi.
Mình ngồi xuống giải thích với Bon:
-Bon ơi thứ nhất là bố mẹ biết là con không muốn ở một mình, con muốn đi cũng bố mẹ.
-Thứ hai bố mẹ cần đi ra kia chọn hoa quả. Con có thể đi cùng. Nhưng mình có nguyên tắc là không vừa đi vừa ăn. Kem con đã bóc ra rồi nó sẽ chảy nước. Nên con cứ ngồi đây ăn nhé.
-Bố mẹ đi một lát rồi sẽ quay lại ngay.
-Con có thể ngồi đây đợi được mà nhỉ.
Bon nghe mẹ giải thích lí do thì bắt đầu thấy hợp lí nên gật đầu ngồi một mình chờ bố mẹ đi rồi quay lại.
Ở giai đoạn này mình thấy ứng xử với Bon rất dễ dàng bởi vì chỉ cần giải thích hợp lí là con rất hợp tác và nghe lời.
Lúc đầu bố Bon thấy con trai cứ nhùng nhằng không chịu cho bố mẹ đi thì bắt đầu định cáu với con, có lẽ vì các ông bố thường ít khi kiên nhẫn ngồi giải thích cho con, hoặc có khi người lớn chưa hiểu được nguyên lí này.
Khi đi về khách sạn, cả nhà mình đi tắt ngang qua công viên Nguyễn Tất Thành đang xây dở dang. Ở đằng xa có một khu biệt thự đang được xây và bố Bon muốn đi theo đường đang đi để đến đó xem nhưng lại không nói cho Bon biết ý định đó. Bon thì kiên quyết bảo “Bố ơi đi đường này về khách sạn gần hơn”. Bố thì cáu “Những đi đường này cũng về được khách sạn mà”.
Mình đành nói cho Bố hiểu “Anh chỉ cần nói cho con biết mục đích anh muốn đi theo đường này là vì sao thôi là con sẽ hợp tác mà”. Và đúng thế sau khi mình nói “À đường Bon chỉ đúng là về khách sạn gần hơn nhưng bố muốn đi đường này để xem mấy ngôi nhà đẹp ở đằng kia nữa”. Vậy đấy chỉ cần nói lí do rõ ràng, con bạn sẽ hợp tác và hiểu vì sao, từ đó chúng cũng sẽ hình thành tư duy rõ ràng mạch lạc chứ không phải đánh tráo khái niệm đi.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN