CÓ NÊN CHO TRẺ NGHE NHẠC REMIX, NHẠC SÀN VINAHOUSE

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
1. Nhạc remix, vinahose là gì?
Có lẽ nhạc remix hay Vinahouse đã quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Đi bất cứ đâu từ quán ăn, nhà hàng, tiệm cà phê, trung tâm mua sắm, trên radio, những video ngắn viral trên nền tảng mạng xã hội bạn đều dễ dàng nghe được những giai điệu nhạc na ná như kiểu nhạc sàn nhảy, có nhịp điệu và tiết tấu nhanh để khiến người nghe cũng thích nhún nhảy, lắc lư theo, hoặc những giai điệu một màu ủ ê, vuốt ve nhàn nhạt.
Nhạc remix là nhạc phối lại một bản nhạc từ bản gốc, có thể thêm bớt một vài yếu tố trong bản nhạc gốc như thay đổi về tốc độ bản nhạc, thay đổi cường độ, cao độ, sự cân bằng, thời gian của bản nhạc…
Nhạc Vinahouse là thể loại nhạc sàn điện tử rất được cách bạn trẻ yêu thích, thường được mở ở các sàn nhảy, vũ trường, các sự kiện mà giới trẻ thường hay dùng từ “quẩy lên anh em ơi” để ám chỉ tính mạnh mẽ, sôi động của thể loại nhạc này. Nghe nhạc Vinahouse cảm giác như bạn đang bắt đầu bước vào cơn “say”, nhịp tim đập nhanh hơn, não bộ bị kích thích hơn.
Cả hai dòng nhạc này có đặc điểm là đều dùng thiết bị điện tử để điều chỉnh tiết tấu, cường độ, của bản nhạc nhằm giúp người nghe thấy dễ nghe, dễ nhớ giai điệu của bài hát.
Cá nhân mình đều không thể nghe được 2 thể loại nhạc này. Có lần ngồi trên xe ô tô mà nghe radio nhạc này mình thấy nôn nao chóng mặt và lập tức xin chuyển kênh vội. Mình nghĩ vì nhịp điệu cơ thể của mình không tương thích với nhịp điệu của thể loại nhạc này. Hơn nữa cảm giác khi nghe nhạc remix hay vinahouse mình như đang ăn một món ăn nhanh công nghiệp, mình không cảm nhận được cái hương vị nguyên thuỷ ban đầu của 7 nốt nhạc.
Người lớn tuổi chắc chắn rất ít người thích nghe nhạc sôi động như này.
Nhưng còn trẻ em thì sao? Trẻ em có nên nghe nhạc remix hay vinahouse không? Đó là câu hỏi mình đặt ra khi thấy thể loại nhạc này đang tràn ngập khắp nơi, trẻ đang nghe hàng ngày.
2. Âm nhạc để nuôi dưỡng thính giác và cả tâm hồn
Mình chỉ đi từ gốc rễ sự phát triển của trẻ như này. Trong quá trình trưởng thành trẻ cần được kích thích 5 giác quan là NGHE, NHÌN, NGỬI, NẾM, SỜ CHẠM. THÍNH GIÁC-NGHE chính là cơ quan phát triển sớm nhất và nhạy bén nhất của trẻ. Cũng giống như khi ăn, thời kì ăn dặm trẻ cần được làm quen với hương vị nguyên bản của các loại thực phẩm nên chúng ta không nên nêm gia vị cho trẻ.
Vì cơ quan tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện, cơ thể vật lí đang trong quá trình phát triển nên chúng ta cũng cần nghĩ đến những hậu quả của việc cho trẻ ăn thức ăn nhanh, đồ ăn công nghiệp chứa chất bảo quản. Vậy thì thời kì 0-10 tuổi, nuôi dưỡng đôi tai, thính giác cho trẻ cũng rất cần được chú trọng như chúng ta nuôi dưỡng vị giác. Nếu thức ăn để kích thích vị giác, thì âm thanh-âm nhạc là để kích thích thính giác.
– Những lời nói tròn vành rõ chữ, dịu êm của bố mẹ trong 2 năm đầu đời giúp trẻ học được cách phát âm chuẩn, đồng thời nuôi dưỡng năng lực lắng nghe.
– Dần dần trẻ làm quen với nhiều loại âm thanh. Những giai điệu hát ru như dòng suối len lỏi chảy trong tiềm thức của trẻ, những bài hát có giai điệu mượt mà giúp nuôi dưỡng năng lực cảm thụ bằng âm thanh cho trẻ.
– Quá trình trưởng thành từ 0-10 tuổi là quá trình trẻ hoàn thiện cơ quan thính giác, hoàn thiện khả năng cảm thụ âm thanh, nhưng đồng thời còn hoàn thiện cả nhịp điệu riêng cho cơ thể. Vì sao những lời hát ru, những bài đồng dao và dân ca hay nhạc cổ điển không lời lại khiến trẻ cảm thấy bình an và dễ chịu? Đó chính là bởi nhịp điệu âm thanh của những thể loại nhạc đó giúp cho trẻ có một nhịp điệu thật nhịp nhàng, bình an trong tâm trí.
– Tuy nhiên khi trẻ tiếp xúc với những thể loại nhạc có tiết tấu nhanh, mạnh nó sẽ phá vỡ cái nhịp điệu cần được xây dựng từ bên trong, dần dần nó đánh mất đi khả năng cảm âm nguyên thuỷ của trẻ.
Mình biết bạn Bon nhà mình có đôi tai rất thính, rất thích âm nhạc, nghĩa là thính giác rất nhạy. Chính vì thế khi nghe những thể loại nhạc như remix hay vinahouse mình đã đặt ra câu hỏi “liệu thể loại nhạc này có làm phá huỷ khả năng cảm âm của con ở giai đoạn 0-10 tuổi không nhỉ?”. Đôi tai của con nghe quen với những giai điệu như này, thì chắc chắn con sẽ không thể cảm thấy yêu thích những giai điệu nhạc cổ điển, dân ca.
Mình vẫn muốn nuôi dưỡng cho con đôi tai để cảm nhận âm nhạc nguyên bản, thay vì âm nhạc công nghiệp. Vì thế ở nhà mình thường sẽ hay mở nhạc cổ điển, hoặc những nhạc của những ca sĩ thế hệ cũ của Việt Nam như Tố Uyên, Thu Hà, nhạc Nhật, Anh Mỹ những bài kinh điển…Cá nhân mình cũng không thích những bài hát thiếu nhi gần đây được phối khí lại, nó mất đi sự hồn nhiên ngây thơ như hồi ngày xưa. Mặc dù mình hiểu rằng việc làm mới lại những bài hát thiếu nhi cũng là điều cần thiết bởi vì mỗi thế hệ sẽ có cách cảm nhận khác nhau, việc làm mới cũng là để bắt kịp thời đại. Những bài hát như “Em đi giữa biển vàng”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”…thực sự là một bầu trời tuổi thơ của mình.
Mình nghĩ việc để con nghe thể loại nhạc nào đó là quyền lựa chọn của mỗi bố mẹ. Mình chia sẻ góc nhìn này để bố mẹ tham khảo và cân nhắc trước việc cho con nghe nhạc gì, nó sẽ tác động đến con ra sao. Giống như trong một kết quả thí nghiệm người ta thấy rằng khi cho cái cây nghe nhạc rock thì nó sẽ chết trong 2 tuần, còn nghe nhạc cổ điển thì lại phát triển tốt. Đó là bởi vì mọi dạng vật chất trong vũ trụ này đều truyền đi dưới dạng sóng hạt. Những loài thực vật sẽ yêu thích những tần số sóng rung động hài hoà, đó là một tín hiệu của vũ trụ của thiên nhiên mà chúng ta có thể đọc được. Vậy thì chắc chắn một đứa trẻ cũng sẽ cần một thứ âm nhạc trong trẻo, hài hoà để tắm mát tâm hồn mình.
Mình cũng mong bố mẹ hãy lưu tâm khi để con xem trên youtube hay các video ngắn trên tiktok, facebook mình không để ý kiểm soát sẽ rất dễ trở thành thói quen nghiện xem những video và thể loại nhạc đó nhé. Bản thân mình một thời gian hay xem review phim trên facebook cũng cảm nhận thấy những nhạc lồng ghép trong các video đó không hề tốt, nên tự nhắc nhở bản thân hạn chế không xem nữa để Bon không bắt chước theo.
Những thói quen trong cuộc sống hiện đại của cha mẹ có tác động rất nhiều đến sự phát triển của con. Chúng mình đang sống trong thời đại mà mọi thứ thay đổi quá nhanh, mỗi trào lưu sẽ xuất hiện sau 3-5 năm lại đổi mới, nên rất cần tư duy phản biện và tỉnh táo trước bất cứ trào lưu nào đó bố mẹ ạ.
Hi vọng chia sẻ này sẽ hữu ích với các bố mẹ.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN