CÁ TÍNH RIÊNG (TÍNH ĐỘC BẢN)

1. Tính độc bản bị mất dần
Trong thế giới ngày nay, mọi thành công đều có công thức mà hầu như ai cũng có thể bắt chước. Những lò luyện thi để đào tạo các nhân tài cho các trường chuyên, lò luyện để làm hồ sơ du học vào những trường đại học top đầu của Anh, Mỹ…đã vô tình biến rất nhiều đứa trẻ thành những bản sao giống nhau, và những lò luyện hoa hậu đã biến những cô gái nhìn giống hệt nhau ở các cuộc thi sắc đẹp.
Tính độc bản đang bị mất dần.
“Chúng ta sinh ra là một độc bản, nhưng lại muốn sống cuộc đời là bản sao của ai đó”, hình như ai đó từng nói câu này. Thế giới đang rất cần những cá nhân có cá tính độc đáo. Bản thân rất nhiều bố mẹ cũng muốn con có cá tính riêng, nhưng thực tế chúng ta lại không đủ dũng cảm để đi những con đường riêng. Cảm giác bất an, lo sợ khi mình bị khác biệt, bị thua kém, bị tẩy chay có lẽ đã khiến chúng ta sợ hãi.
Một xã hội công nghiệp là xã hội tạo ra bản sao nhiều nhất.
2. Quá trình hình thành cá tính riêng rất cần sự đồng hành của bố mẹ
Trong các cuốn sách của mình, nhà giáo dục nổi tiếng Sir. Ken Robinson đã phân tích rằng các mô hình trường học ngày nay giết chết tính sáng tạo và cá tính riêng của mỗi đứa trẻ. Cá nhân mình nghĩ rằng chúng ta không thể thay đổi được mô hình trường học hiện tại. Ở Việt Nam thì sẽ càng khó khăn hơn, nhất là với hệ thống trường công. Thế nhưng chẳng lẽ cha mẹ lại bỏ cuộc?
Đa phần cha mẹ ngại đồng hành để nuôi dưỡng cá tính và sở thích riêng của con vì không có thời gian, vì ngại đi ngược lại đám đông, và vì không đủ dũng khí.
Dù là người đang chia sẻ với các bố mẹ về chủ đề này nhưng mình cũng không dám chắc những điều mình làm đã là thực sự tốt nhất để nuôi dưỡng cá tính riêng cho con đâu bố mẹ ạ. Mình vẫn là trên con đường dò dẫm thôi. Mình chỉ dám chia sẻ với bố mẹ một vài quan điểm như này để nuôi dưỡng cá tính riêng cho con:
2.1 Con được yêu thương vô điều kiện bằng sự tôn trọng chính kiến và lắng nghe
Xuyên suốt bộ sách “Kỷ luật mềm” của mình, giá trị lớn nhất mình chia sẻ tới các bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con đó là hãy cho con tình yêu thương vô điều kiện, sự thừa nhận những nhu cầu cảm xúc của con, và lắng nghe chính kiến của con. Bởi vì đây là nền tảng quan trọng nhất để đứa trẻ tự tin vào bản thân, và từ đó tự tin với con người riêng của mình. Bon bảo rằng con yêu mẹ và ở bên mẹ con được tự tin nhất, có lẽ chính vì vậy con thể hiện toàn bộ con người của con một cách không che đậy. Và mình khích lệ con hãy thể hiện con người mình, suy nghĩ của mình, cảm xúc của mình, bởi phải như vậy con mới có dũng khí để sống với cá tính riêng của mình. Tất nhiên không tránh khỏi những lúc mình quát mắng con khi con bướng bỉnh đâu bố mẹ ạ.
2.2 Duy trì đam mê và tôn trọng sở thích riêng của con
Bon có 3 niềm đam mê lớn đó là ghép lego, chơi ô tô và đọc sách. Đam mê ô tô từ hồi 1 tuổi, lego từ 4 tuổi và đọc sách từ 0 tuổi. Mình chỉ cố gắng duy trì cá tính riêng của con, thông qua việc tôn trọng sở thích riêng, tạo điều kiện để con được theo đuổi những trò chơi mình thích (đương nhiên là những hoạt động lành mạnh). Tính ương bướng và có chính kiến riêng, hay cãi bố mẹ cũng là nét tính cách riêng của con không lẫn với ai.
Sẽ có bố mẹ bảo chẳng thấy con mình có đam mê hay sở thích gì. Thực ra có thể ngay từ khi con còn nhỏ thì bố mẹ chưa quan sát kỹ lắm, cũng không thể hiện sự quan tâm, nên lớn lên con không thể hiện được sở thích ấy một cách rõ ràng. Hoặc đó có thể là những sở thích không quá đặc biệt hoặc sở thích không liên quan đến việc học kiến thức nên bố mẹ không ủng hộ con, có khi con chơi lại cấm đoán con. Nếu vậy chẳng bao giờ bố mẹ thấy được sở thích hay đam mê của con cả.
2.3 Tận dụng sở trường của con
Tháng 12 Bon được nhận một món quà, đó là bộ lego ghép xe đua McLaren đời mới nhất. Ghép được đến 1/3 bộ thì gặp phải khúc khó nhất do động cơ hình dạng 3D mà bản hướng dẫn lại là 2D nên con chưa thể tưởng tượng ra. Vật vã mấy hôm con khóc lóc than thở “Sao ông W lại tặng con bộ Lego khó thế chứ?”. Mình cười bảo “Bởi vì ông nghĩ là con có thể làm được. Hơn nữa bộ này dành cho 18+ nghĩa là ông ấy muốn bảo là con không phải ghép nó trong 1-2 ngày là xong, mà có khi cần cả 1-2 tháng hoặc cả năm. Thế nên bây giờ mình chưa làm được thì mình dừng lại rồi mấy hôm sau làm tiếp cũng được”.
Bon có vẻ xuôi xuôi. 2 tuần sau Bon nhờ chú S sang giúp đỡ ở chỗ bị mắc đó. Và sau đó con đã mày mò để tự lắp ghép xong chiếc xe sau gần 3 tuần.
Thực sự mình cũng rất nể Bon ở khả năng tự suy nghĩ và làm việc độc lập bởi con không cần đến sự giúp đỡ nào của bố mẹ trong quá trình làm. Ghép lego cũng là một cách để con rèn luyện tính kiên trì. Thử thách ở mức độ khó hơn so với khả năng cũng là một cách giúp con gia tăng sự tự tin. Thay vì làm phiếu Toán mà con không thích thì việc ghép lego mà con yêu thích cũng là một cách riêng để con rèn luyện tính kiên trì và giữ được cá tính riêng của mình.
2.4 Dù không thể toả sáng ở nơi đông người thì hãy luôn làm tốt nhất có thể
Trong dịp nhà trường tổ chức văn nghệ Bon về kể với mẹ con cũng muốn được giao nhân vật chính của tiết mục. Mình cười bảo con có tinh thần cầu thị như thế là tốt. Nhưng mà dù là đảm nhận vai trò nào thì hãy luôn cố gắng hết sức mình con ạ.
Buổi chiều hôm biểu diễn mình đến sớm hỗ trợ lớp, con chạy ra ôm mẹ và nói “Con sẽ cố gắng biểu diễn thật tốt mẹ ạ”. Sau khi chương trình kết thúc mình ôm Bon và khen ngợi “Con đã làm rất tốt vai trò của mình đấy”. Khi đi về mình phân tích với con rằng “Con không cần phải là ngôi sao toả sáng trên sân khấu thì mới thấy tự hào, dù chỉ là vai nhỏ con mà làm tốt nhất ở phần mình biểu diễn là mình đã thực sự toả sáng với chính mình rồi. Mẹ thấy rất vui vì điều đó.
Mẹ cũng không cần con phải là người học giỏi nhất lớp, con chỉ cần biết mình thực sự thích gì và theo đuổi nó thôi. Con hãy cứ toả sáng trong cuộc đời của riêng mình, bởi con là nhân vật chính của cuộc đời mình.
Đôi khi chúng ta thường thích con mình phải là nhân vật chính trong một vở kịch, thể nhưng làm tốt một vai diễn quần chúng và tự hào về điều đó mới là điều dũng cảm hơn cả.
Cá tính riêng còn được thể hiện ở năng lực chấp nhận và tự hào về bản thân. Đối với mình điều này cực kì quan trọng. Bởi vì nó cho con sự tự tin vào chính con người mình, và dũng cảm dấn bước.
2.5 Không thể có cá tính riêng nếu không có lòng dũng cảm và sự kiên trì
Tất cả những điều mình chia sẻ ở trên sẽ không thể có được nếu thiếu đi lòng dũng cảm và chấp nhận bản thân. Mình tin rằng chỉ khi chúng ta là những người thực sự biết nhìn vào bên trong, chúng ta mới có được sức mạnh làm điều đó. Bố mẹ luôn sống với con người thật của mình, chấp nhận sự khác biệt ở con để không so sánh, hiểu được điểm mạnh và yếu của con….mới có thể giúp con giữ được cá tính riêng.
Và làm cha mẹ chúng ta cần rất nhiều đến lòng dũng cảm và sự kiên trì.
Hi vọng nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của mọi người.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN