Cái gì nên nới lỏng, cái gì nên nghiêm khắc với con?

1. Khi nào nên nổi giận, khi nào nên im lặng?
1.1 Câu chuyện Bon thất hứa
Chiều tối hôm qua mình đã có một trận nổi giận với Bon, không phải là mình không kiểm soát được cảm xúc mà mình chủ đích nổi giận để cho Bon hiểu hậu quả của việc con làm rất nghiêm trọng, và bố mẹ thực sự không mong muốn điều đó.
Với mục tiêu học tiếng Anh tốt hơn, Bon đang luyện tập thói quen đọc trên Razkid hàng ngày. Thay vì đọc buổi tối trước khi đi ngủ (dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ không tốt cho giấc ngủ) thì mình đã đề nghị con chuyển thành buổi chiều sau khi con đi học về.
Con có 40 phút sửa dụng thiết bị điện tử trong ngày. Trong đó 25 phút đọc và 15 phút được giải trí theo ý mình thích. Đọc tiếng Anh thì khó hơn đọc tiếng Việt nên cũng có đôi lúc Bon không thích đọc, còn lúc nào chủ động thì rất hào hứng.
Mọi việc con vẫn giữ lời hứa đúng.
Cho đến chiều qua, khi nhắc đọc tiếng Anh thì con hậm hực. Mình bảo con có thể lựa chọn giải trí trước rồi đọc cũng được.
Con vui vẻ giải trí xong, nhưng sau đó hết 15 phút con tắt đi, chạy vào phòng lấy sách truyện ra đọc mà không thực hiện theo lời hứa.Mình có hỏi con đã thực hiện lời hứa chưa thì con còn dùng dằng không muốn đọc. Mình biết trẻ con tuổi này chỉ thích làm những điều dễ dãi, làm những điều mình thích. Nếu việc nào khó khăn một chút, hoặc bản thân ngại một chút là sẽ không muốn làm.
Thế nên,
Mình quát cho một trận:
– Con đã thực hiện đúng lời hứa mình cam kết chưa? Con hứa đọc truyện sau khi giải trí, nhưng con lại chọn đọc truyện là việc con dễ dàng làm được thay vì giữ lời hứa.
– Mẹ không muốn con trở thành đứa trẻ không biết giữ lời hứa. Mình còn nói hơi nặng nề (Mẹ không muốn đứa con mẹ nuôi dạy trở thành đứa trẻ thất hứa như vậy).
– Mẹ không đồng ý với thái độ dễ dãi với những mục tiêu và thực hiện mục tiêu của con như vậy. Nếu việc gì dễ mới làm, việc nào khó mình bỏ thì không bao giờ mình tiến bộ được.
– Mẹ cần nghiêm khắc với con từ việc nhỏ: mục tiêu đã đề ra và việc thực thi nó đều phải nghiêm túc.
Bon thấy mẹ ít khi quát và mắng như vậy nên sợ, biết mình làm lỗi rất to, thế nên xin lỗi mẹ và hứa sẽ giữ lời hứa.
1.2 Khi nào sẽ nổi giận, khi nào sẽ im lặng- bình tĩnh?
Trong công việc làm mẹ hàng ngày, chúng ta cũng không bao giờ tránh khỏi những tình huống mà mình sẽ không biết nên ứng xử như thế nào là đúng.
Bản thân mình cũng vậy. Nên mình sẽ nghe theo tiếng trái tim mách bảo. Và mình dựa vào những nguyên tắc, là giá trị cốt lõi mình coi trọng để ứng xử.
Với con cái, để nuôi dạy con luôn cần kết hợp cả cương và nhu. Tuỳ theo tính cách của trẻ để bố mẹ sẽ thể hiện sự cương nhu đó như thế nào. Nó không có công thức chung cho tất cả mọi người. Như câu chuyện trên chỉ là một ví dụ mình muốn chia sẻ tới các bố mẹ.
Với mình, Bon là một cậu con trai cá tính mạnh và mình hiểu tính cách của con nên tuỳ từng tình huống, có những lúc mình phải “nổi giận” để con hiểu con đang đi quá giới hạn với những việc liên quan đến thói quen, kỹ năng, sự rèn luyện. Cũng có lúc mình giận bằng cách “im lặng” để khiến con phải suy nghĩ thật sâu sắc cho sự việc đó, với việc liên quan đến cảm xúc, ứng xử với người khác, đạo đức hay nhân cách…, chứ không hẳn lúc nào cũng nổi giận nói to được sẽ phản tác dụng.
Đây chính là sự khác biệt trong cách nuôi dạy con của mỗi cha mẹ.
2. Những nguyên tắc nới lỏng và nghiêm khắc
Lâu rồi mình đọc được một bài báo chia sẻ về những nguyên tắc nới lòng và nghiêm khắc rất thú vị. Mình thấy rằng mình cũng đang áp dụng theo những điều đó trong việc xây dựng những giá trị cốt lõi khi nuôi dạy con.
Việc đưa ra các giới hạn và những chuẩn mực trong cách ứng xử của cha mẹ với con là điều rất quan trọng. Mình thấy rằng chính nhờ điều đó đã giúp mình nhất quán, kiên định-kiên trì-kiên nhẫn trong việc đồng hành cùng con.
2.1 Những việc cần nới lỏng
– Nới lỏng trước thất bại của con:
Bởi vì thất bại là cơ hội để giúp trẻ học được những bài học quý giá nhất cho sự trưởng thành. Nếu quá khắt khe trước những thất bại của con, cha mẹ sẽ tước đoạt đi cơ hội để trẻ dũng cảm đối diện với khó khăn, không dám thử thách vì luôn sợ bị thất bại, trẻ sẽ không rút ra được bài học từ thất bại. Những người thành công nhất luôn là những người gặp nhiều thất bại nhất.
– Nới lỏng trong việc đánh giá con:
Trẻ con thường bị ảnh hưởng tâm lý bởi những lời đánh giá của người lớn. Vì thế mình luôn cố gắng để giúp con hiểu rằng người khác không có quyền đánh giá hay dán nhãn về con, chỉ có con mới là người quyết định giá trị của bản thân mình. Bố mẹ đừng nên nôn nóng đánh giá năng lực hay phẩm chất của con từ sớm, bởi chính điều này sẽ khiến chúng ta hạn chế khả năng phát triển của con. Luôn kiên trì, kiên nhẫn và tin tưởng vào con, không vội lo lắng khi con thua kém bạn bè, không áp lực khi thầy cô nhận xét thiếu tích cực về con mình, không buồn hay thất vọng khi con bị điểm kém…bố mẹ nhé.
– Nới lỏng trong việc trao quyền tự do của con:
Với mong muốn con tự tin-tự lập-tự chủ mình có những nguyên tắc rất rõ ràng trong việc cho con được tự do lựa chọn điều gì, còn điều gì bố mẹ sẽ can thiệp. Bố mẹ tìm mua cuốn “Kỷ luật mềm trong gia đình”, “Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học “ mình chia sẻ rất chi tiết về các giới hạn, cũng như những việc cần trao tự do để nuôi dưỡng tính tự chủ cho con. Bố mẹ cứ cấm đoán, kè kè bên con sẽ càng khiến con thụ động. Nhưng nếu dễ dãi với con quá sẽ khiến con trở nên nhu nhược.
2.2 Những việc cần nghiêm khắc
– Đặt mục tiêu rõ ràng:
Mục tiêu sẽ giống như kim chỉ nam giúp chúng ta biết được hướng mình cần đi. Cha mẹ rất cần tạo thói quen cho con biết lên mục tiêu cho chính mình, để con sống cuộc đời có ý nghĩa, và có động lực khát khao được học tập suốt đời. Nếu không có mục tiêu chúng ta chỉ đang sống tạm qua ngày, để cuộc đời mình phó mặc cho thời gian. Vì thế bản thân mình rất nghiêm khắc với những mục tiêu mình đề ra, còn thời gian để thực hiện được nó có thể lỡ hẹn vì những lí do khách quan, nhưng đích đến phải luôn đạt được.
– Thực hiện các mục tiêu:
Thực hiện được mục tiêu là công việc khó khăn nhất. Ngay cả người lớn cũng thường bị căn bệnh trì hoãn làm cho mình trở nên dễ dãi trong việc thực thi, thì với trẻ con điều đó là chuyện thường xuyên xảy ra.
Bản thân mình khi đồng hành cùng Bon thực hiện các mục tiêu cũng nhiều lần gặp tình trạng được một thời gian con bỏ bê, mẹ cũng quên nhắc nhở. Nhưng khi phát hiện ra thì cả gia đình lại cùng nhau lập lại thói quen. Và chính thái độ nghiêm khắc với việc thực hiện, làm cái gì nên kiên trì làm đến cùng của cha mẹ sẽ giúp con có được tâm thế vững vàng để thực hiện. Thất bại ở đâu thì lại đứng lên sửa lại và tiếp tục.
– Hành vi ứng xử, đạo đức và nhân cách:
Có lần mình hỏi Bon rằng con có biết tại sao mẹ lại rất nghiêm khắc với những việc con ứng xử thiếu tôn trọng người khác, hay hành vi không đúng đắn nơi công cộng, và luôn khuyến khích con cần trau dồi đạo đức, lòng biết ơn, sự trung thực, tình yêu thương không? Bởi vì con có tài giỏi đến đâu đi chăng nữa thì những phẩm chất đạo đức và nhân cách của con mới là thứ quyết định thành công cuộc đời con, quyết định con là người như thế nào, con sống cuộc đời ra sao. Đạo đức và nhân cách giống như kim chỉ nam dẫn lối cho tài năng của con. Tài năng chỉ giúp con bay nhanh, nhưng đạo đức và nhân cách mới là thứ giúp con bay cao và xa mãi.
Trong một xã hội cũng vậy, nếu chỉ coi trọng tiền bạc mà thiếu đi chuẩn mực đạo đức của xã hội thì xã hội đó sẽ không bao giờ phát triển bền vững được. Nhật Bản là một trong những đất nước rất coi trọng những chuẩn mực đạo đức xã hội nên đất nước họ phồn thịnh rất lâu dài.
Cảm ơn mọi người đã đọc bài. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bố mẹ có thêm động lực trên hành trình nuôi dạy con.
Ba mẹ hãy mua các cuốn sách Kỷ luật mềm của mình để thực hành nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN