Yêu thương thôi chứ đừng tạo áp lực và so sánh trẻ

Không có mô tả ảnh.
1. Chị ơi bé nhà em rất nhát khi gặp người lạ và ra chỗ đông người là con sợ con khóc. Như vậy có bình thường không chị?
Làm sao để con đỡ nhát hơn. Vợ chồng em thì không sao nhưng bạn bè người quen cứ nói sao con em nhát thế khiến em thấy lo.
Chuyện con nhút nhát mình cũng đã có hẳn 1 bài viết dành riêng về chuyện này rồi.
Đôi khi bản thân bố mẹ giác ngộ được điều này, bao dung và chấp nhận con người vốn có của con. Nhưng chính những người xung quanh lại vô tình nói những lời nhận xét sát thương đến tình yêu ấy, khiến bố mẹ lại lung lay. Vì thế với tư cách là một người thứ 3, mong người lớn khi nhận xét về một em bé đừng dán nhãn trẻ, đánh giá trẻ là nhát hay hư, đừng so sánh kiểu tuổi này rồi con phải ABC chứ sao nhát thế, chậm thế. Những thứ chúng ta quan sát được ở trẻ đôi khi chỉ là một lát cắt, 1 thời điểm chưa đủ để chúng ta nhìn được toàn bộ con người trẻ.
Và điều quan trọng hơn chính là mỗi trẻ có một mốc phát triển khác nhau, tính cách cũng khác nhau, nhất là về mặt cảm xúc. Có những em bé nhạy cảm sẽ cần thời gian thích nghi lâu hơn, thể hiện bản thân muộn hơn những em bé hướng ngoại. Nhưng bố mẹ xây dựng niềm tin vào giá trị bên trong con người đứa trẻ mới là xây dựng nền tảng của sự tự tin, và để làm điều đó cần rất nhiều sự kiên nhẫn, bao dung, và yêu thương không chỉ của bố mẹ, của thầy cô giáo, mà của cả những người xung quanh.
2. Chị ơi em làm ở lớp 4-5 tuổi em thấy các bố mẹ kì vọng vào các bé nhiều quá, mà càng kì vọng nhiều lại khiến tụi trẻ con thêm áp lực và mất hết sự tự tin mạnh dạn chị ạ.
Tầm 1-4 tuổi bố mẹ cho con chơi thoải mái, không áp lực học hành gì nhưng tầm 4-6 tuổi giai đoạn con chuẩn bị vào tiền tiểu học sẽ có không ít bố mẹ lo lắng về chuyện học hành, thi cử vào lớp 1 của con. Và cuộc chiến vào lớp 1 theo từng năm càng trở nên “khốc liệt” hơn, đòi hỏi tụi trẻ con phải biết nhiều hơn, nhiều kỹ năng hơn.
Với quan sát của người làm giáo dục mầm non 5 năm qua mình nhận thấy rằng ở độ tuổi này trẻ chưa ý thức nhiều về chuyện phải học kiến thức, nếu như bố mẹ vô tình tạo áp lực sẽ khiến trẻ không yêu thích việc học sau này.
Hơn thế nữa tâm lý trẻ còn rất non nớt nhưng nhạy cảm, chúng sẽ cảm nhận được sự kì vọng, hi vọng và cả sự thất vọng mà cha mẹ vô tình thể hiện ra. Khi trẻ không làm được điều gì không được như kì vọng của bố mẹ, chúng sẽ cảm nhận ngay được bố mẹ có hài lòng về mình không.
Nếu bố mẹ không hài lòng, trẻ sẽ rất tự ti vào bản thân, lại càng không dám thể hiện mình. Bởi giai đoạn này niềm tin vào bản thân của trẻ còn rất non nớt, nên điều trẻ cần chính là sự tin tưởng tuyệt đối, sự khích lệ và ghi nhận những điều trẻ đã làm, đừng tạo nên những áp lực vô hình về chuyện học hành với con kể cả khi con chưa làm được như mình kì vọng.
3. Con cần gì nhất ở cha mẹ
Xây dựng hệ giá trị niềm tin vào bản thân, tin rằng mình sẽ làm được chỉ cần mình cố gắng chính là vai trò của cha mẹ ở giai đoạn 0-10 tuổi.
Với 6 năm đồng hành cùng bạn Bon nhà mình, thú thực mình không kì vọng con sẽ học được điều này điều kia, không chia sẻ nhiều về việc học tiếng Anh, học Toán, Khoa học…cũng vì không muốn gây nên tâm lý so sánh, tò mò với mọi người. Và cũng vì mình không làm tốt được như nhiều bố mẹ khác đâu.
Mình chỉ cố gắng làm sao để giúp bố mẹ cảm thấy bình an và tin tưởng vào cách nuôi dạy con mà bố mẹ đang đi, xây dựng nền tảng về kỹ năng mềm, về cảm xúc, xây dựng giá trị nhận thức về bản thân cho trẻ, bởi mình nghĩ đó là những điều mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần.
Bạn Bon nhà mình không giỏi nhiều thứ, chưa biết nhiều thứ lắm so với những bạn khác nhưng mình không sốt ruột đâu. Mình chỉ thấy là bạn ấy tự tin vào bản thân và biết nắm bắt cảm xúc của mọi người. Và tình yêu vô bờ bến với mẹ, vì mẹ không tạo áp lực hay bắt ép quá nhiều (khi bắt ép thì lại phải có lộ trình dài hơi để con làm quen dần và tạo môi trường ở nhà nữa như chuyện học bơi, học đàn mình từng kể).
Hạnh phúc của trẻ là được ai đó yêu thương vô điều kiện, và ai đó giúp trẻ học về cách thấu hiểu bản thân mình trên hành trình con lớn lên.
Hi vọng vài chia sẻ này sẽ giúp bố mẹ thêm vững tâm trên hành trình nuôi dạy con. Cái cây muốn lớn lên cần từng giai đoạn gieo hạt, ươm mầm, mầm non nhú lên, cây con, rồi mới thành cây to. Nên cứ để con lớn thật từ từ và chắc khoẻ.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN