Con đã học cách tự kiềm chế cảm xúc như thế nào

1. Năm qua con đã học cách tự kiềm chế cảm xúc như thế nào (thời kỳ phản kháng, ăn vạ)

Bon tròn 2 tuổi rưỡi rồi. Trong rất nhiều sự phát triển về nhận thức và tâm lí, có một dấu hiệu mà mình cảm thấy vui hơn cả đó là con đã học được cách tự kiềm chế cảm xúc của mình. Có nhiều lúc vẫn khóc, vẫn ăn vạ khi không vừa ý cái gì, nhưng chỉ 5-7 phút là nín và tự chạy đến ôm mẹ để mẹ vỗ về sau khi đã khóc xong. Mình ghi lại để nhiều mẹ inbox thêm vững tâm nhé.

2. Mình có sợ tiếng khóc ăn vạ của con không?

Vào thời điểm 18 tháng tuổi, giai đoạn mà sự phản kháng bắt đầu trở nên dữ dội, con không được đáp ứng cái gì là sẵn sàng lăn ra trên tàu điện, trên sân ga, trên siêu thị, rồi chạy lại kéo áo mẹ nghiến răng, mình vẫn kiên nhẫn để con khóc. Khi ấy mình cũng băn khoăn, liệu con khóc nhiều thế này có ảnh hưởng gì đến tâm lí không nhỉ.

Nhưng rồi giờ đây khi con tròn 2 tuổi rưỡi, mình đã tự tin để nói rằng cảm ơn vì mình đã không sợ tiếng khóc của con. Vì mình đã hiểu được, khóc là cách duy nhất để trẻ giải tỏa stress cũng như ấm ức trong lòng, là phương thuốc tự chữa lành trong quá trình giúp con trưởng thành.

Mình không cố gắng làm mọi cách để con nín khóc. Mình cố gắng ở bên để dẫn dắt cảm xúc, giúp con đối diện với nó và học cách tự kiềm chế cảm xúc và mong muốn của bản thân. Kiềm chế mong muốn có một món đồ chơi nhưng không được mua cho, kiềm chế mong muốn được xem một clip trên youtube nhưng đã đến giờ timeout và phải tuân thủ luật, kiềm chế mong muốn được ăn bánh ngay nhưng phải ăn cơm xong thì mới được ăn bánh.

Mình hiểu:

  • Nếu một đứa trẻ chỉ cần khóc ăn vạ là được đáp ứng mọi yêu cầu, lớn lên đứa trẻ đó không học được tính kiên nhẫn và kiên trì

  • Nếu một đứa trẻ khi khóc ăn vạ mà bị mắng, bị quát, thì lớn lên trẻ sẽ thiếu tự tin ở bản thân, hành xử cộc cằn

  • Nếu một đứa trẻ khi khóc ăn vạ được ba mẹ tiếp nhận cảm xúc, dẫn dắt con đối diện và vượt qua cảm xúc ấy để học cách tự kiềm chế, sau đó được ôm ấp vỗ về an ủi, chắc chắn đứa trẻ đó sẽ có chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ cao.

3. Tiếng khóc khi trẻ ăn vạ

Người lớn khi stress sẽ biết cách giải tỏa tâm lí, phụ nữ thì sẽ shopping, làm đẹp, gặp bạn bè buôn chuyện; đàn ông thì sẽ tụ tập nhau đi nhậu giải sầu…Chỉ có trẻ con, chúng rất cô đơn và không biết làm cách nào để giải tỏa cảm xúc khi chúng bức bối, và chúng dùng tiếng khóc của mình.

Khóc từ giai đoạn sơ sinh là tiếng khóc báo hiệu cho ba mẹ biết trẻ muốn gì, ăn ị, nóng, lạnh, khó chịu, sợ hãi…còn từ tầm 1 tuổi trở đi, khóc còn là cách giúp trẻ giải tỏa tâm trạng khó chịu, điều chỉnh cảm xúc của bản thân, đặc biệt khi trẻ không vừa ý điều gì mà lại chưa thể diễn đạt thành lời rõ ràng. Phản kháng ở giai đoạn lên 2-3 tuổi là con đường bắt buộc mọi đứa trẻ phải đi qua để trưởng thành. Vì đó là giai đoạn trẻ bắt đầu muốn khẳng định cái tôi, muốn chứng tỏ suy nghĩ cá nhân.

Có lẽ đọc đến đây ba mẹ sẽ hiểu tiếng khóc của trẻ không có gì đáng thương và đáng sợ. Chỉ cần trẻ hiểu được cha mẹ thừa nhận mong muốn của mình, nhưng nói rõ ràng vì sao không được, vỗ về khen ngợi “con biết tự kiềm chế rất giỏi, con của mẹ cố gắng lắm” thì không bao giờ sợ tổn thương đến tâm lí của con. Ngược lại, chính điều ấy sẽ giúp con có được một năng lực nội tâm mạnh mẽ hơn.

Nhưng mình nhận thấy ở Việt Nam, trước tiếng khóc của trẻ, đa phần vẫn là:

– Hoặc là cha mẹ cuống quýt để chiều theo những đòi hỏi của trẻ, còn ông bà sốt sắng chạy lại cưng nựng và “đánh chừa bố mẹ” này.

– Cách khác thì nghiêm khắc hơn bỏ mặc trẻ cùng với những lời lẽ rất dễ tổn thương “Mặc kệ nó cho nó khóc. Cái thói ở đâu cứ vòi vĩnh. Chiều lắm rồi mà sinh hư à”.

Và cả hai cách đều là những cách làm khiến trẻ tổn thương mà không giải quyết tận gốc vấn đề.

4. Làm gì khi con khóc ăn vạ:

5 điều mình thường làm nhất đó là

-Thừa nhận cám xúc của con “Ừ, mẹ biết con muốn nó rồi”…

-Gọi tên cảm xúc ấy, nếu con đã biết nói thì nói con hãy bình tĩnh và nó ra điều con muốn cho mẹ nghe

-Giai đoạn trước 2 tuổi thì đánh lạc hướng, hay thay đổi môi trường. Giai đoạn 2 tuổi trở đi thì mình nghe con nói lí do, sau đó nói cho con thông điệp đơn giản vì sao không cho phép.

-Để con tự khóc, mẹ đi sang phòng khác hay tránh đi chỗ khác nếu là ở nhà. Còn nếu ở nơi công cộng thì mẹ ngồi cạnh và bình tĩnh gật gù thấu hiểu điều con muốn nhưng không thỏa hiệp. “Con ấm ức đúng không. Con cứ khóc đi. Mẹ biết con muốn nhưng mà không được vì ABC nhé. Mẹ sẽ chờ con”.

-Khi con đã bình tĩnh hơn và gần khóc xong mẹ sẽ ôm con lại thật chặt và vỗ về “Bon của mẹ giỏi lắm. Con rất cố gắng kiềm chế này. Mẹ cảm ơn con”.

Để con hiểu mẹ thừa nhận cảm xúc, mẹ luôn yêu con, nhưng cái nào đã hứa thì phải giữ lời hứa, quy định là quy định.

6. Đồng hành cùng con hơn 1 năm nay

Giai đoạn đầu tiên khi con chưa giỏi kiềm chế cảm xúc, chưa quen với việc tuân theo quy tắc, thì cơn phản kháng mãnh liệt lắm.

18-22 tháng: Con đòi xem clip ô tô trên youtube. Hứa chỉ coi 15p thôi nha. Hết 15p mà tắt là lăn ra khóc. Bố nhân nhượng bảo ừ cho thêm 1 lần nữa nha. Xem xong vẫn không chịu tắt. Mẹ kiên quyết cất máy tính. Thế là khóc, lăn ra ăn vạ, 20p không nín.

22-24 tháng: lần 2, lần 3, lần 4 vẫn khóc ăn vạ nhưng rút ngắn tầm 15p thôi. Biết thỏa hiệp đòi “mẹ cho con xem 1 lần nữa đi”.

24-26 tháng: Mẹ cất máy tính là biết hét lên “Con muốn xem ô tô nữa”, rồi chạy đi tìm ghế trèo lên để lấy máy tính, rồi có khi chạy lại giằng kéo áo mẹ.

26-28 tháng: khóc chỉ 10 phút là nín, sau đó mẹ ôm vỗ về là sẽ quên mẹ giải thích 1 chút, mẹ đồng cảm, mẹ khen ngợi sự kiềm chế là cu cậu xuôi xuôi.

28-30 tháng: khóc 1 chút mà mẹ chỉ hơi to tiếng là chạy lại “mẹ đừng nổi giận”, rồi chạy lại cho mẹ vỗ về. Rõ ràng con đã tiến bộ rất nhiều về việc hiểu được cảm xúc của người khác. Con cũng rất giỏi trong việc diễn đạt điều mình mong muốn. Và trải qua 1 năm con đã tiến bộ hơn rất nhiều.

Case 1 :

Hôm trước, trước giờ ăn cơm tối Bon thấy cái bánh quy trên bàn nên cu cậu đòi ăn. Mình bảo ồ không, mình có quy định là ăn cơm xong thì con mới được ăn bánh rồi mà. Vậy Bon ăn cơm xong đi rồi mẹ cho ăn bánh nhé”. (Thực ra những quy tắc trên bàn ăn, trong bữa ăn mình với Bon nhắc lại thường xuyên, và bản thân Bon cũng rất hay tự mình nhắc lại cho mẹ. Như “khi ăn cơm thì không đươc coi tivi, không được nghịch đồ chơi, không đi lại,…” như là 1 cách để cu cậu nhớ và giữ lời hứa)

Thế nên khi mẹ nhắc đến quy tắc là Bon xịu mặt, quay mặt đi dỗi, “con không muốn ăn cơm”, rồi đẩy đĩa cơm đi, đứng lên dứt yếm ra, chạy vô phòng úp mặt lên đệm.

Mình buồn cười quá nhưng vẫn tỏ ra bình thản. “Ô Bon không ăn cơm à. Mẹ ăn cơm đây. Bon ăn cơm xong thì được ăn bánh nha”.

Thế là cu cậu biết mẹ không đổi ý nên một lát sau thấy mẹ ngồi ăn cơm là chạy ra ngồi ăn lại. Sau bữa cơm là khuôn mặt sung sướng vì được ăn bánh.

Case 2: Sự cố gắng

Còn hôm khác, khi Bon đang ăn gần hết đĩa cơm nhưng thấy trên bàn mẹ đặt đĩa hồng thế là đòi “Con không ăn cơm nữa, con muốn ăn hồng”. Mình bảo “Con hãy ăn hết đĩa cơm đi rồi hãy ăn hồng”. Cu cậu xịu mặt bảo con không ăn cơm nữa. Mình vui vẻ bảo, “Ồ nếu con không ăn hết đĩa cơm thì không ăn hồng đâu. Cố lên, con chỉ cần ăn hết đĩa cơm là được ăn hồng rồi”. Bon hiểu mẹ không bao giờ chuyển ý, nên cu cậu cố gắng ăn hết đĩa cơm rồi sung sướng giơ đĩa lên cho mẹ “Con ăn hết rồi này mama”. Sau đó Bon tươi cười đón nhận thành quả là miếng hồng để ăn. Và mình hiểu con đã dần bước sang giai đoạn mới, học cách cố gắng, để hiểu bài học nhân quả từ sự số gắng đó.

Đây là quá trình hơn 1 năm mình kiên trì với cách làm này, kiên định không thỏa hiệp, hiểu tiếng khóc của con, hiểu con cần gì để giúp con xây dựng tâm lí vững vàng.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN