GIÚP TRẺ NÂNG CAO KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

Một trong những câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất từ cha mẹ tiểu học đó là con không tập trung khi học, hoặc chỉ tập trung được vài phút là sẽ xao lãng sang chuyện khác. Ngồi nghĩ vẩn vơ, vẽ bậy, làm việc riêng…nghĩa là không tập trung hoàn toàn vào việc cần phải làm.
1. SỰ THẤU HIỂU
Cha mẹ chúng ta cần nhìn nhận rằng thời đại công nghệ số cũng sẽ tác động rất nhiều đến khả năng tập trung và say mê của trẻ. Việc trẻ dễ bị xao lãng, dễ bị thu hút bởi những thứ khác ngoài chuyện học là điều rất dễ hiểu.
Vậy thì bố mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng dễ xao lãng, thiếu tập trung vào nhiệm vụ cần làm của trẻ? Tôi xin chia sẻ một số cách để giúp nâng cao khả năng tập trung của trẻ.
2. NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI HỌC BÀI
Dưới đây là 3 nguyên tắc tôi đã làm để giúp con cải thiện khả năng tập trung
– Điều 1: Loại bỏ những thứ gây xao lãng trên bàn học
– Điều 2: Trên bàn học chỉ nên để duy nhất “những thứ cần làm ngay lúc này”.
– Điều 3: Làm xong cái này cất đi rồi mới làm tiếp cái khác
3. TÔI ĐÃ THAY ĐỔI CÁCH SẮP XẾP BÀN HỌC VÀ THÓI QUEN CỦA CON NHƯ NÀO?
– Điều tôi thay đổi đầu tiên đó là trên bàn học, trong tầm mắt con ngồi học sẽ không để bất cứ đồ đạc nào lọt vào tầm mắt.
Trước kia trên bàn học Bon để rất nhiều loại bút và bút màu. Nhưng bây giờ bút và thước tôi cùng Bon lựa chọn chỉ để những loại bút con sẽ dùng khi làm bài vào một lọ đựng bút. Hộp bút màu sẽ để ngoài tầm mắt con ngồi học.
Máy tính được đặt bên cạnh, Bon sẽ mở ra xem có những bài tập nào rồi ghi ra sổ, sau đó đóng máy tính lại và cất đi.
– Thứ hai là làm môn nào thì để sách môn đó ra trước mặt, còn lại cất hết đi. Trước kia làm xong phiếu bài tập con chưa cất đi, lại lấy tiếp vở bài tập môn khác để làm, nên nhìn bàn học khá lộn xộn. Bây giờ chỉ lấy ra đúng môn con sẽ làm bây giờ, làm xong môn nào thì cất đi rồi mới lấy môn khác.
– Có quy định cụ thể về vị trí cất đồ đạc, quy trình cho việc học
– “Học bài xong dọn dẹp lại bàn học sạch sẽ” cũng là 1 trong 7 nguyên tắc được dán ở nơi Bon ngồi học để con ghi nhớ.
4. CHIA NHỎ THỜI GIAN THEO ĐƠN VỊ 10-15 PHÚT/LẦN
Đa số bố mẹ thường nghĩ rằng trẻ tiểu học phải ngồi tập trung được 20-30 phút. Nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy rằng trẻ tiểu học ở giai đoạn lớp 1,2 chỉ tập trung được khoảng 10 phút. Còn học sinh từ lớp 3 trở lên mới có thể tập trung được trong tầm 15 phút trở lên. Chính vì trẻ không thể tập trung trong khoảng thời gian dài nên bố mẹ hãy chia nhỏ những việc cần làm theo đơn vị thời gian tầm 5-10 phút, hoặc 15 phút. Việc mỗi lần chỉ tập trung làm trong 5-10 phútx 2~3 lần sẽ khiến trẻ có cảm giác “hoàn thành mục tiêu”, từ đó có động lực để cố gắng hơn.
Giai đoạn lớp 1-2, tôi thường bấm giờ để Bon viết chính tả trong khoảng 10 phút, sau đó con được nghỉ ngơi 3-5 phút rồi lại ngồi vào làm tiếp.
5. PHƯƠNG PHÁP HỌC 25 PHÚT THÌ NGHỈ GIẢI LAO 5 PHÚT
Với học sinh đầu tiểu học trẻ chưa thể ngồi được suốt 15 phút thì bố mẹ hãy rút ngắn thời gian còn tầm 10-15 phút, và nhớ nguyên tắc “10-15 phút+ 3-5 phút nghỉ ngơi” để nâng cao hiệu suất và khả năng tập trung cho con. Ví dụ như khi nghe các video tiếng Anh tôi thường chọn những video có độ dài tầm 5-10 phút để Bon nghe xong, rồi sau đó nghỉ ngơi vài phút con mới làm tiếp mục tiêu tiếp theo là nói lại điều con nghe được ở video đó.
6. UỐNG NƯỚC TRƯỚC VÀ TRONG KHI HỌC
7. BỐ MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP CON TẬP TRUNG HƠN?
– Nguyên tắc 1: Hãy bỏ điện thoại xuống khi ngồi cạnh con
– Nguyên tắc 2: Cùng con chơi những trò chơi nâng cao khả năng tập trung
– Nguyên tắc 3: Tạo thói quen sinh hoạt có quy tắc
Nếu trẻ được tự do xem tivi, sử dụng máy tính, chơi game nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung.
– Giúp trẻ ngủ đủ giấc:
Ngủ không đủ giấc cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng thiếu tập trung ở trẻ.
Việc bỏ bữa sáng, hoặc ăn sáng không đầy đủ cũng khiến trẻ không đủ năng lượng đưa lên não để học tập.
Chính vì thế bố mẹ cần lưu ý đến điều chỉnh thói quen sinh hoạt của trẻ. Cần chú trọng để trẻ được ngủ đủ giấc (9-10 tiếng/ngày), ăn sáng đầy đủ, não bộ được nghỉ ngơi và tránh sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều (chỉ nên giới hạn 60 -120 phút/ngày).
8. LỜI CUỐI
Quá trình nuôi dưỡng khả năng tập trung cho trẻ cần quá trình kiên trì và kiên nhẫn. Bố mẹ đừng nóng vội, đừng sốt ruột và so sánh với bạn khác khi con mình chưa tập trung.
Bố mẹ đọc cuốn “Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học” sẽ hiểu rõ hơn những nội dung mình chia sẻ ở trên, và đồng thời kiên trì thực hành nhất định sẽ có những kết quả tốt, để tự tin hơn trên hành trình nuôi dạy con.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN