GIÚP TRẺ TỰ TIN TỪ NHỮNG THẤT BẠI

Không có mô tả ảnh.
Sáng nay khi đưa Bon đến trường tiểu học. Sau khi Bon tự cất xe đạp con đi vào sảnh để check in. Cô chủ tịch của trường nhìn Bon bảo “Bạn này học lớp mấy mà trông tự tin thế”. Cô bên cạnh nói nhỏ gì đó nên cô chủ tịch gật đầu. Bon nhìn cô trả lời “Con học lớp 1A2 ạ” (vì nghĩ cô không biết 😆).
Đúng là sự tự tin chính là một trong những năng lực mình rất chú trọng rèn luyện cho con, và có lẽ cũng là điều mình tự tin nhất trong quá trình nuôi dạy Bon.
Muốn con tự tin mình có 2 bí quyết nằm lòng từ hồi 1 tuổi đến giờ:
1. Cho con được tự mình làm, được thất bại và tự phải rút ra bài học sau thất bại đó.
2. Cho con tự quyết và tự chịu trách nhiệm. Luôn đặt câu hỏi khi con làm sai.
Mình chia sẻ lại một vài mẹo từ hồi 1 tuổi trở đi để bố mẹ tham khảo nhé.
Tầm 1-2 tuổi chắc mẹ nào cũng từng có trải nghiệm con cầm hộp nước hoa quả hay hộp sữa vô tình bóp mạnh và trào ra ngoài đúng ko nhỉ.
Có nhiều bố mẹ thường hay bóc ống hút rồi cắm cho con để con uống chỉ vì sợ trào ra áo, mà quên mất mình đã tước đoạt của con một cơ hội tuyệt vời để học cách rút kinh nghiệm sau thất bại.
Có những đứa trẻ lớn rồi nhưng chai nước suối cũng phải bố mẹ mở cho uống, chỉ vì từ 2-3 tuổi mở thất bại nên bố mẹ khỏi cho làm luôn.
1. CÓ NHỮNG THỨ KHÔNG NÊN TRANG BỊ TẬN RĂNG CHO TRẺ
Ở Nhật có cửa hàng 100 yên bán hộp nhựa gấp dùng để đựng hộp sữa hay hộp nước hoa quả, giúp trẻ con không bóp mạnh phun trào ra áo.
Nhưng sản phẩm như vậy chúng ta cũng chỉ nên dùng 1-2 lần, trong những dịp đi du lịch xa ngồi trên xe để uống, vì nếu em bé chọc ống hút mà phọt nước ra quần áo thì chẳng có quần áo thay. Còn bình thường ở nhà chúng ta nên để bé tự bóc giấy, cắm ống hút từ lúc các bạn nhỏ tầm 2 tuổi. 1-2 lần đầu có thể bé sẽ bóp mạnh để cắm ống hút nên nó trào ra.
Nhưng sau đó bé sẽ bớt lặp lại sai lầm đấy.
Ở Nhật có rất nhiều thứ được trang bị tận răng cho bọn trẻ con, đến nỗi nhiều thứ đã tước đi của trẻ cơ hội để trải nghiệm với thất bại. Nghĩ rộng ra thì chính môi trường không hoàn mỹ, không đầy đủ đôi khi lại là môi trường học hỏi tốt nhất cho con trẻ. Đó cũng là câu chuyện môi trường ở Việt Nam.
2. KHI CON THẤT BẠI THÌ NÊN LÀM GÌ?
Khi con vô tình làm trào hộp sữa
Khi con lỡ rót sữa trào ra ngoài
…..
Đừng la con làm con hoảng, đừng làm hộ con vì như thế con sẽ mãi không rút được bài học cho mình. Hãy nói với con rằng: không sao đâu con. Nếu trào ra thì bây giờ mình phải làm gì nhỉ. Lần sau để không trào ra thì mình phải làm gì nhỉ? Con sẽ học được cách cắm ống hút mà không trào, vặn nắp chai cho thật chặt, đi làm sao để đường trơn mà không ngã…
Chỉ khi bạn hỏi con giải quyết vấn đề rắc rối con vừa gây ra như vậy thì mới giúp con học được kỹ năng bình tĩnh khi gặp khó khăn, tìm ra giải pháp để xử lí khó khăn đó, nghĩ xem mình nên làm gì để giải quyết vấn đề đó.
Nếu những đứa trẻ 2 tuổi trở đi được ứng xử như vậy thì lớn lên chút nữa chúng sẽ không sợ bị thất bại.
Còn chỉ mới làm sai lần đầu mà bị mắng hoặc bị giành lấy cơ hội sửa sai con sẽ nhút nhát không dám thử tiếp, lớn lên làm cái gì con cũng sợ mình làm sai.
3. HÃY CỨ SAI LẦM THẬT NHIỀU TRƯỚC MẶT CON NHÉ
Vì chứng kiến bố mẹ thất bại và vô tư thừa nhận thất bại đó sẽ khiến con trẻ tự tin hơn, chúng tin rằng ai cũng đều mắc sai lầm nên sai lầm không sao cả. Quan trọng là học cách rút ra kinh nghiệm mà thôi.
Và cứ thế mình kiên trì theo những cách đó đến khi con lớn. Dần dần rồi con học được cách tin vào bản thân mình, làm sai không sợ. Tự tin là những thứ được gieo từ khi còn là những mầm non chứ không phải là những cái cây đã lớn.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN