Những cách tương tác khi đọc ehon cho trẻ 0-3 tuổi

1. Đặc trưng về thẩm thấu ngôn ngữ của trẻ theo độ tuổi:
Giai đoạn 0-1 tuổi
Đọc ehon ở giai đoạn 0-1 tuổi giống như chơi một trò chơi với trẻ. Trẻ tầm từ 0 đến 3 tháng tuổi việc nghe đọc ehon giống như việc được cha mẹ đang hát ru vậy. Trẻ 0-1 tuổi đặc biệt thích những từ ngữ có nhịp điệu, có âm thanh vui tai như tiếng nước chảy, tiếng còi ô tô bíp bíp, tiếng cho sủa gâu gâu, mèo kêu meo meo…và bố mẹ hãy cho trẻ được nghe thật nhiều những từ láy tượng thanh nhé. Giai đoạn này chủ yếu trẻ lí giải được ý nghĩa của các âm thanh.
Giai đoạn 1-2 tuổi
Đây là giai đoạn trẻ thực sự học và thực hành ngôn ngữ tiếng Việt. Khi đọc ehon đồng thời bộ não của trẻ sẽ thực hiện 3 chức năng đó là nhìn tranh-khám phá về màu sắc-rồi lắng nghe từ đó và ghi nhớ (lí giải nó). Chính vì thế ở giai đoạn này bố mẹ hãy cho trẻ được nhìn thật nhiều ehon có màu sắc đường nét rõ ràng, nhiều từ láy tượng thanh tượng hình hay và ngôn ngữ tiếng Việt đẹp, nhưng từ đơn hay câu ngắn để trẻ dễ tiếp thu. Những trẻ từ 1 tuổi rưỡi đã có khả năng lí giải và cảm nhận được những điều thú vị trong câu chuyện rồi nên trẻ thường có hành động là lật qua lật lại các trang ehon mà mình có hứng thú.
Vì 0-2 tuổi đang là giai đoạn trẻ tiếp nạp ngôn ngữ nên rất cần nghe các từ phát âm rõ ràng rành mạch. Và đặc biệt là ở giai đoạn này rất cần trẻ được nghe đọc trong môi trường yên tĩnh, không có tiếng ồn vì giai đoạn này trẻ chưa có khả năng lọc tạp âm xung quanh bị lẫn với giọng đọc ehon của bố mẹ. Muốn trẻ tiếp nhận ngôn ngữ tốt nhất thì trẻ chỉ nghe từ đó, một cách rõ ràng để lưu nhớ vào não bộ.
2. Tốc độ đọc
Tốc độ đọc ehon cho con vô cùng quan trọng vì nó sẽ tác động đến khả năng tiếp thu và sự hứng thú của trẻ. Nếu đọc quá nhanh thì trẻ chưa đủ tiếp nhận nên trẻ nghe sẽ không hiểu, dẫn đến trẻ chán không muốn tập trung vào câu chuyện. Nhưng nếu đọc chậm quá trẻ cũng tiếp thu một cách ngắt đoạn, rời rạc, cũng ảnh hưởng đến sự hứng thú và tập trung của trẻ.
Trẻ khi mới tập nói thường nói rất chậm rãi, từng từ. Vì thế bố mẹ hãy lấy tốc độ nói của trẻ khi bắt đầu bập bẹ biết nói để làm chuẩn cho tốc độ đọc ehon của mình.
3. Các cách tương tác khi đọc
– Bắt chước những động tác trong ehon để việc đọc ehon trở nên sống động
Ehon dành cho các bạn nhỏ 0-2 tuổi thường là những cuốn ehon có nội dung ngắn mà nhân vật thường lặp đi lặp lại các động tác, và những chủ đề liên quan đến ăn uống, vui chơi của em bé. Vì thế sau khi đọc 2-3 lần rồi bé đã bắt đầu quen với câu chuyện rồi thì bố mẹ có thể dùng ehon như một đồ chơi để tương tác cùng con.
Ví dụ như đọc những cuốn ehon có đồ ăn là hoa quả hay bánh, mình có thể giả vờ cầm miếng bánh hay miếng hoa quả đó đưa cho trẻ mời trẻ hoặc đưa lên miệng mình “măm măm” sẽ giúp trẻ hưởng ứng và hào hứng với việc đọc ehon hơn. Tôi còn nhớ hồi Bon gần 2 tuổi, muốn con ăn rau tôi đã dụ bằng cách tìm những cuốn ehon về rau củ và cứ đến bạn rau củ nào xuất hiện tôi lại đưa lên miện mình măm măm, rồi đưa lên miệng Bon “Xin mời bạn Bon, măm măm nào”, và con rất thích thú bắt chước theo cũng đưa lên miệng mẹ như vậy.
– Ngoài ra, những động tác của trẻ hay làm như biểu cảm gương mặt, khóc, cười, mời ăn, lau miệng, ú oà, tập đi…hãy cùng con bắt chước theo các động tác mà nhân vật trong truyện làm. Bộ ehon “Chơi cùng Momo”, “Cùng lau cho sạch nào”, “Tay xinh đâu nhỉ”…rất thích hợp để chơi trò này.
Khi đọc những cuốn truyện tương tác lật giở tôi cũng áp dụng cách đọc của một cô giáo người Nhật dạy đó là tập hé hé một chút xíu trang tiếp theo để kích thích sự tò mò, hoặc cùng con đếm 1..2..3 rồi lật ra thật nhanh trang tiếp theo sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú và hồi hộp hơn khi đọc.
Tôi nhớ khi đọc cuốn “Cùng lau cho sạch nào” tôi thường hay bắt chước động tác của em bé để cù chân, lau áo, lau miệng cho Bon. Hay khi đọc cuốn “Bé Trứng” tôi sẽ biến hoá một chút thành “Xin chào bạn Bon. Các bạn cá sấu chào bạn Bon” để bé có cảm giác như các nhân vật trong truyện đang tương tác với mình. Và con thường cười như nắc nẻ trước những trò như vậy của mẹ.
Các bạn 2 tuổi thường rất thích được ngồi lật giở ehon một mình để xem tranh, và trong đầu các bạn đang có rất nhiều câu chuyện tưởng tượng để tự nói, tự kể một mình. Bố mẹ hãy để cho các bạn ấy có những khoảng trống như thế, và mình chỉ việc đứng quan sát con thôi.
– Dùng ehon như một cuốn từ điển cung cấp vốn từ vựng
Với những ehon dành cho trẻ ở giai đoạn 0-6 tháng tuổi sẽ là dạng ehon chủ yếu cung cấp từ đơn đi kèm hình ảnh. Vì lứa tuổi này độ tập trung của trẻ rất ngắn, và trẻ chỉ thích nghe từ đơn trước. Vì thế nếu những bé bắt đầu đọc ehon từ lúc gần 1 tuổi trở đi nếu trẻ chưa tập trung hay hứng thú để ngồi nghe hết 1 cuốn ehon thì bố mẹ có thể lật giở ehon, chỉ vào tranh và nói từ đơn để cung cấp vốn từ cho trẻ. Đây cũng là một cách tương tác rất tốt.
– Nuôi dưỡng năng lực tưởng tượng
Ngoài ra, để nâng cao năng lực tưởng tượng cho trẻ thì việc đọc ehon cần kết hợp với trải nghiệm ở thực tế. Cha mẹ hãy cho bé cơ hội đi tìm hay khám phá những thứ ở ngoài thực tế được đưa vào sách. Ví dụ như con cá, bông hoa, bó rau ở siêu thị, hay con chim, con voi, con khỉ ở vườn bách thú.
Đọc thật nhiều chỉ cố để nhồi nhét cho con biết thì không phải là mục đích của việc đọc ehon cho con nghe. Ehon giúp xây dựng trí tưởng tượng, hình tượng hóa sự vật từ ngôn ngữ nên hãy kết hợp thật nhiều kỹ năng, trong nhiều trường hợp để kết nối những gì viết trong ehon với chính sự vật hàng ngày. Năng lực tưởng tượng và liên tưởng ấy mới chính là chìa khóa giúp trẻ sinh tồn sau này trong xã hội.
Bài viết trích từ cuốn ‘Đọc ehon cho bé”, cuốn sách sẽ giúp bố mẹ có những kiến thức nền tảng và cơ bản nhất về cách đọc, gỡ rối những tình huống khó khăn khi đọc cho con. Và còn review rất nhiều ehon hay theo độ tuổi 0-6 tuổi nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN