Review sách “Cùng con học nói”

Không có mô tả ảnh.
1. Rất nhiều bà mẹ trẻ trăn trở chuyện con chậm nói
Chị ơi con em 17 tháng chưa biết nói em lo quá.
Chị ơi 2 tuổi rồi chưa nói có phải bị chậm nói không.
Mình không phải chuyên gia ngôn ngữ để có thể đưa cho các bố mẹ lời khẳng định có hay không được. Chỉ có điều nguyên nhân con chậm nói mà bố mẹ đang cảm nhận có thể đến từ rất nhiều cảm xúc chủ quan
– Thấy con nhà hàng xóm tầm tuổi con mình đã biết bi bô mà con mình chưa có dấu hiệu gì
– Thấy mọi người bảo là 2 tuổi là phải nói được rồi
– Einstein đến 3 tuổi mới biết nói, con mình chậm nói là dấu hiệu của thiên tài (những trường hợp này hơi đáng lo).
Mình chỉ có thể nói rằng mỗi đứa trẻ có mốc phát triển riêng. Nhưng bố mẹ cần nhìn lại quá trình mình nuôi dưỡng ngôn ngữ cho con ở giai đoạn 0-2 tuổi đã đúng chưa. Nếu chưa đúng thì có thể là một nguyên nhân khiến con chậm nói.
Vì thế mình rất muốn giới thiệu đến các bố mẹ cuốn sách Cùng con học nói này để bố mẹ tham khảo.
2. Cuốn sách quan trọng nhất với mình về ngôn ngữ
Nếu ai đó hỏi mình cuốn sách quan trọng nhất với mình khi Bon mới sinh ra là cuốn gì thì mình xin trả lời đó là Cuốn “Cùng con học nói” tác giả Sally Ward do Quảng Văn phát hành. Đây là cuốn sách gối đầu giường của mình trong giai đoạn Bon từ 0-3 tuổi. Bản tiếng Nhật mình đọc tên là 0ー4歳の話りかけ育児.
Điểm hay của cuốn sách này là sách chia theo lộ trình 3 tháng một nên bố mẹ không cần phải đọc ngấu nghiến ngay một lúc mà có thể từ từ thẩm thấu.
Khi đọc cuốn sách này mình học được rất nhiều kiến thức về tâm sinh lý và sự hình thành, phát triển ngôn ngữ của con ở giai đoạn 0-2 tuổi.
Mình nghĩ cuốn sách này rất cần cho những bố mẹ lần đầu có con như mình. Vì sao trẻ em ngày nay thời kì bắt đầu nói của chúng muộn hơn so với ngày xưa như một xu thế của thời đại?
Là bởi vì ngày nay môi trường xung quanh trẻ thơ có quá nhiều tạp âm, tạp âm từ tiếng ồn của giao thông, từ tiếng ồn của tivi, điện thoại…và nó là một phần cản trở quá trình tiếp thu ngôn ngữ cho trẻ.
Hơn nữa, cuộc sống hiện đại khiến cho bố mẹ không có nhiều thời gian bên con để trò chuyện.
Môi trường ở thành thị với ít cơ hội được giao tiếp với mọi người khiến trẻ mất đi môi trường tương tác với nhiều người để học nói.
….Rất nhiều lí do đã khiến quá trình hình thành ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ bị cản trở. Và cuốn Học nói cùng con là một cuốn sách rất ddáng để bố mẹ tham khảo, tìm ra cách giao tiếp và trò chuyện tốt nhất với con.
3. Mình học được những gì từ cuốn sách
Khi đọc cuốn sách này điều mình học được chính là những bí quyết nằm lòng khi nói chuyện với con từ lúc lọt lòng, và mình có chia sẻ một vài điều mình áp dụng trong cuốn “Kỉ luật mềm của trái tim” rồi, bố mẹ có thể đọc thêm:
– Mỗi ngày dành 30p nói chuyện với con trong môi trường yên tĩnh không có tiếng ồn. Mình duy trì đến khi Bon 2 tuổi hơn cái thói quen này, và mình thấy khả năng lắng nghe của con cũng rất tốt. Hàng sáng hai mẹ con thức dậy là trò chuyện.
– Nói với con thật chậm rãi khi con mới sinh đến 2 tuổi. Nói câu ngắn. Nói ngôn ngữ chuẩn chứ không uốn éo nói ngôn ngữ trẻ con, nói ngọng hay giọng dễ thương. Vì 0-1 tuổi là giai đoạn con tiếp nhận ngôn ngữ lưu vào não bộ nên nghe người lớn phát âm sai nghĩa là con nhập dữ liệu sai vào não bộ rồi.
– Khi con đưa mắt chú ý nhìn đi đâu mình sẽ nói thay cho con diễn tả lại điều con đang nhìn
– Khi làm gì mình cũng nói với con: thay bỉm, thay quần áo, phơi đồ, nấu ăn, lúc nào con cũng nghe thấy mẹ nói dù mẹ đi lại làm việc nhà …
– Không hỏi con để ép con phải trả lời kiểu tra bài khi con bắt đầu tập nói. Mình không ngồi đọc sách và bắt con nói hoặc hỏi con đây là con gì, cái gì. Mình cũng không cầm đồ lên giơ cho con và bắt con tập nói theo….
Đây là điều mà mình không bao giờ làm với con cho đến cả bây giờ khi Bon đã 5 tuổi. Con có hứng thú với cái gì mình sẽ nói thay cho con. Đọc xong truyện không bao giờ hỏi lại kiểu tra bài.
Mình không bao giờ biết con nhớ được đến đâu, hiểu được nội dung đến đâu cả, nhưng mình quan sát cách thể hiện hàng ngày của con và thấy là con hiểu hết mọi thứ mà mình nói. Cách nuôi dạy này rất cần sự kiên nhẫn và chậm rãi của bố mẹ. Còn nếu bố mẹ cứ sốt xình xịch sao mãi mà con mình không nói, không thể hiện ra thì cách làm này thực là ức chế đó.
Mãi gần 2 tuổi Bon mới nói, nhưng sau 2 tháng nói từ đơn câu ngắn thì nói luôn câu dài. Trước đó hầu như con không nói. Nhưng con chỉ cái gì, chú ý đến cái gì mình đều nói cho con nghe.
Mình nghĩ rằng có thể với cách này con được tôn trọng tuyệt đối, được thoải mái thể hiện bản thân mà không bao giờ phải chịu áp lực. Chính cách nuôi dạy này có thể đã ảnh hưởng đến Bon ở cá tính con suy nghĩ rất độc lập và bố mẹ hay bất cứ ai không bao giờ áp đặt hay thuyết phục được con. Khi làm bất cứ cái gì con đều đưa ra được lí do để lí giải cho việc mình làm.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN