TRẺ MÚT TAY, CẮN MÓNG TAY, MÍM MÔI….

Không có mô tả ảnh.
Hôm trước mình đọc một bài viết đăng trên tạp chí về giáo dục của trang Nikkei có chia sẻ thông tin là trong đại dịch covid này tỉ lệ những trẻ nhỏ mắc các tật như cắn móng tay, mút tay tăng lên khá nhiều, nhiều bố mẹ lo lắng phải đưa trẻ đến thăm khám ở bệnh viện.
1/ Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất về tâm sinh lý
Những chia sẻ của các chuyên gia và bác sĩ Nhật đã cho thấy rằng trẻ em bị ở trong nhà nhiều, cũng đối mặt với những stress, căng thẳng. Và biểu hiện của việc căng thẳng tâm lý, lo lắng hay bất an đó chính là tỉ lệ trẻ bị mút tay, cắn móng tay…tăng lên.
Còn ở Việt Nam, nửa năm qua trẻ em thành phố hầu như chỉ ở trong nhà, chưa chắc chính phủ đã có những đánh giá đúng mức về sự ảnh hưởng của việc đó đến tâm sinh lý của trẻ.
Không như người lớn, trẻ con dễ bị tổn thương về mặt tâm lý hơn, vì các em còn quá non nớt trong việc đối diện với những khủng hoảng, lo lắng và bất an trước những thay đổi của môi trường sống, và thậm chí là những bất an từ chính người thân trong gia đình.
Ngoài ra, nhu cầu được giao tiếp với mọi người xung quanh, được vận động chạy nhảy ở không gian ngoài trời cũng là điều tất yếu cần có trong quá trình trưởng thành của trẻ, mà nếu thiếu đi những điều đó trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sinh lý của trẻ.
Chẳng nói đâu xa, đợt nghỉ dịch năm ngoái từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020, chỉ 3-4 tháng trẻ nghỉ học và quay lại trường mà mọi kỹ năng của trẻ đều tụt lại rất nhiều, đặc biệt là vệ khoẻ khoắn về sức khoẻ tinh thần, sự hào hứng và tò mò với thế giới xung quanh, các kỹ năng mềm tự lập, kỹ năng giao tiếp chủ động…đều giảm đi.
Những điều mình chia sẻ ở trên để bố mẹ và ông bà có thể thấy được rằng, với trẻ con đừng nghĩ chỉ cần trẻ ăn no, an toàn trong nhà đã là tốt rồi, có những nguy cơ mà phải sau này chúng ta mới thấy hậu quả.
2. Khi con gặp những biểu hiện của sự lo lắng, bất an như mút tay, cắn móng tay thì nên làm gì?
– Hãy chấp nhận nó như một biểu hiện của tâm sinh lý ở trẻ. Có thể nó là biểu hiện của việc trẻ đan bất an, lo lắng, căng thẳng trong lòng.
– Đừng nhắc liên tục khi con mút tay hăy căn móng tay: Việc nói dừng lại, quát mắng, nhắc nhở liên tục như vậy sẽ chỉ khiến trẻ thêm áp lực và căng thẳng, trẻ lại càng mút tay hay cắn móng tay nhiều hơn.
– Nếu được khi thấy trẻ làm như vậy chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở: ra kí hiệu cho trẻ thấy tay mình đang để ở miệng, hãy bỏ xuống nhé. Hoặc đặt câu hỏi nhắc con “Con ơi mình có nên mút tay không”.
– Khi thấy con làm vậy hãy tạo những công việc, việc làm khiến trẻ bận rộn để không mút tay hay cắn móng tay nữa: Con ơi ra đây cầm giúp mẹ cái này, ra đây bê đĩa cho mẹ, ra đây nhặt rau cho mẹ,….Khi đôi tay trẻ bận rộn trẻ sẽ quên đi việc mút tay. Vì thế cũng hạn chế việc để trẻ ngồi lâu xem tivi (vì nó là cơ hội để trẻ vô thức đưa hành động mút tay, cắn móng tay lên miệng).
3. Hãy tạo ra những hoạt động để tăng cường cảm xúc tích cực, giúp trẻ đẩy lùi đi bất an, lo lắng, buồn bực:
Chúng ta hãy hiểu tâm trạng hay cảm xúc của trẻ phải luôn được làm mới refresh thông qua những trò vận động cơ thể, vui chơi vui vẻ, để năng lượng cũ được xả ra cho những năng lượng tươi mới vào. Thế nên nếu trẻ ở lâu, ngồi ì một chỗ mãi thì cảm xúc của trẻ cứ như một cái ao tù đọng những cảm xúc tiêu cực, ngao ngán. Hãy cho trẻ được làm việc nhà nhiều hơn, làm nhiều việc liên quan đến tay chân hơn.
Chơi nhiều trò vận động trong nhà.
Mọi người có thể tham khảo một số trò chơi ở bài này
4. Ngoài ra nếu trẻ nghiện game, nghiện điện thoại, nghiện xem tivi hoặc màn hình công nghệ thì phải làm sao?
Mọi người có thể tham khảo bài viết này
5. Chuyện Bon bị nháy mắt 1 thời gian
Hồi học mầm non 5 tuổi có 1 thời gian tự nhiên Bon bị náy mắt liên tục, giống 1 bạn ở lớp. Mình rất lo lắng vì nếu con lớn lên mà cứ nháy mắt như thế thì quá “xấu trai”. Ban đầu mình sợ con khô mắt thì mới vậy, hay do đọc truyện thiếu ánh sáng nên vậy. Mình cũng điều chỉnh nhỏ thuốc mắt, cho điện sáng hơn. Thế nhưng con vẫn bị. Ban đầu mình cũng nghiêm khắc cấm con là không nháy mắt, vì như vậy con sẽ trở thành thiếu tự tin, và nó sẽ hạn chế rất nhiều cơ hội sau này của con. Nhưng việc nhắc nhở gây áp lực không giúp con bỏ được tật đó.
Thay vào đó, khi con nói với mình mà nháy mắt, mình chỉ bảo: “Bon ơi con đang nháy kìa, con mở to mắt ra giữ lại 2s không nháy nữa xem.
Đấy con làm được rồi”. Khen ngợi kể cả khi con chưa thực sự làm được, nhưng cứ khen
Dần dần mẹ cũng không nhắc nữa, chỉ để con biết là nếu con nháy mắt thì người khác nhìn vào sẽ thấy con “hết đẹp trai” và “không tự tin”, nên con tự nhắc để sửa thôi.
Sau 1-2 tháng thì tự nhiên con hết.
Thực ra những tật xấu như máy mắt, cắn môi, mút tay, cắn móng tay…là những biểu hiện sẽ xuất hiện đột ngột ở trẻ 1 thời gian, cũng có thể dưới tác động thay đổi tâm sinh lý. Nhưng chỉ cần người lớn đừng gây áp lực, thì một thời gian sau trẻ tự sửa được, đặc biệt khi đi học tiểu học trẻ bị bạn bè xung quanh nói thì sẽ tự sửa. Nhưng ngược lại có những người bị tật đó theo cả đời, là vì đa phần bị bố mẹ quát mắng gây áp lực tâm lý, khiến vết thương hằn sâu vào trẻ không sửa được nữa. Thế nên trên hành trình nuôi dạy con, khi đối diện với những điều gì không mong muốn ở con, bố mẹ hãy bình tĩnh, dùng tư duy tích cực để khen ngợi và khích lệ thì trẻ sẽ có năng lực tự chữa lành thôi ạ.
Chuyện con nhút nhát, con sợ ma, con chưa ngủ được một mình….hãy chào đón nó với tâm thế bình an và bao dung nhất nhé.
Những chia sẻ bố mẹ có thể tham khảo từ cuốn “Kỉ luật mềm trong gia đình” của mình nhé.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN