Người Nhật coi trọng điều gì

Nhân dịp tròn 11 năm đặt chân đến nước Nhật, hôm nay mình không viết chuyện nuôi dạy con nữa, mình viết vài dòng chia sẻ những giá trị mà mình học được từ người Nhật.

1. Sự cố gắng quan trọng hơn tài năng của bạn

Mình chỉ thực sự nhận ra người Nhật coi trọng sự cố gắng là khi mình bước vào năm 4, bắt đầu làm đề tài nghiên cứu tốt nghiệp, và sau này là lên thạc sĩ, tiến sĩ. Mình nhận thấy hễ khi nào giáo sư tỏ ra hài lòng với học sinh thì câu đầu tiên bao giờ cũng là “Rất cố gắng”. Các giáo sư sẽ đánh giá cao sự nỗ lực của bạn mỗi ngày, sự tiến bộ qua cả 1 quá trình phấn đấu chứ không bao giờ nhìn vào tài năng hay xuất phát điểm mà bạn có. Vì thế nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra câu đầu tiên người Nhật khen bạn là “Bạn cố gắng lắm”, câu đầu tiên họ khích lệ bạn là “Cố lên nhé”.

Và hôm vừa rồi khi nghe hai chị bạn mình đang làm cho công ty Nhật kể chuyện rằng, qua một thời gian dài làm việc cho sếp Nhật, họ nhận ra rằng người Nhật rất coi trọng sự cố gắng của bạn, vì thế muốn PR bản thân cho sếp biết, bạn phải show sự cố gắng của bản thân, cho họ thấy được thành quả mà bạn đạt được là một quá trình mà bạn đã phấn đấu, nỗ lực để có được. Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, dù chỉ 1 chút xíu thôi cũng được. Nhưng từng chút xíu đó sẽ đưa bạn đến nấc thang cao vợi mà bạn mong ước.

Còn ở môi trường nghiên cứu, mình nhận thấy kết quả bạn đạt được ở luận văn không được các giáo sư đánh giá cao bằng việc bạn nỗ lực để giải quyết vấn đề trong luận văn đó như nào, và làm nó chỉn chu như thế nào. Hãy cố gắng làm đến cùng từng việc nhỏ, còn hơn là làm việc lớn mà dở dang. Nó chính là bằng chứng của sự nỗ lực.

2. Sự thành thật

Có bạn ở Việt Nam hỏi mình là học sinh Nhật có quay cóp không. Bằng trải nghiệm thực tế mình có thể trả lời là 95-99% học sinh Nhật không quay cóp bài, mình chỉ thấy vài anh Trung Quốc với Việt Nam quay bài hay nhòm bài của bạn thôi. Mình thực sự bất ngờ về độ trung thực của học sinh Nhật khi bắt đầu vào đại học. Những bài kiểm tra, dù không làm được họ sẽ để giấy trắng, việc cho bạn nhìn bài hay nhìn bài bạn cũng là hành vi quay cóp và các bạn sinh viên Nhật hầu như không làm thế bao giờ.

Trong cuộc sống, chính vì họ coi trong sự thành thực nên bạn nói gì họ cũng tin. Chính vì thế mới có những cửa hàng bán rau củ không có người bán, chỉ cần bạn bỏ đủ số tiền vào giỏ khi mua là được. Nhưng một khi bạn bị họ phát hiện nói dối thì còn lâu mới lấy lại được niềm tin nơi họ. Sự thành thực theo mình chính là nấc thang cao nhất để đánh giá phẩm giá của con người.

3. Mọi công việc đều có giá trị tốt đẹp như nhau

Nghèo nhưng không hèn. Mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh, đều bình đẳng như nhau. Mọi công việc đều có tầm quan trọng như nhau. Chính vì người Nhật được dạy như thế nên ở Nhật không có kiểu miệt thị, kè bỉu những người lao động chân tay như dọn dẹp nhà vệ sinh, lau dọn, bốc vác. Mình chứng kiến nhiều lần, rất nhiều các giáo sư trường mình khi đi ở hành lang gặp những bác lao công đang lau sàn hay lau nhà vệ sinh đều cúi đầu chào.

4. Quần áo không làm nên nhân cách

Hồi năm 4 đại học mình theo đoàn nghiên cứu sang Việt Nam công tác. Buổi tối trọ ở khu quận 1 của Tp. Hồ Chí Minh, mấy bác mặc quần sọc lửng, áo phông, đi giày dạo phố. Thấy khu đường Đồng Khởi có quán cà phê rất sang ở khách sạn sang bậc nhất HCM, các bác định ghé vào uống thử, lập tức bị mấy anh canh cửa không cho vào vì ăn mặc như dân bụi ấy, chả biết túi có tiền hay không.

Họ bảo, nếu ở Nhật thì chẳng bao giờ có chuyện đó đâu. Quả thật, bình thường người Nhật không đánh giá con người, đánh giá túi tiền qua trang phục bạn mặc, nên chuyện ăn mặc ở Nhật rất thoải mái. Bạn mặc rách rưới mà bước vô nhà hàng sang trọng thi tất cả nhân viên vẫn cứ cúi rạp xuống chào đón bạn. Vì tất cả mọi khách hàng đều là thượng đế, và tất cả đều được phục vụ như nhau. 6 năm làm thêm ở quán nhậu của Nhật đủ để mình trải nghiệm rõ nhất điều này. Dù khác hàng có là những anh chàng mình xăm trổ, ăn mặc khá bặm trợn đi vào quán đi nữa nhưng chủ quán đều tiếp đãi không khác gì những vị khách khác mặc vec sang trọng.

Giá trị của bản thân không phải thông qua tấm áo bạn khoác trên người, nên không việc gì phải tự ti nếu như bạn không có những bộ quần áo đẹp, xe xịn, hay bạn sinh ra trong gia đình nghèo khó. Giá trị thực sự nằm ở nhân cách, ở những gì tốt đẹp mà bạn có thể làm cho đời.

5. Mỗi con người sinh ra đều có một sứ mệnh riêng

Vì thế không cần thiết phải so sánh bản thân mình với những người khác. Chỉ cần chúng ta tự tìm ra được sứ mệnh cuộc đời của chính mình, theo đuổi nó đến cùng với tất cả đam mê và sự kiên trì, thế là đủ. Thực ra đây là giá trị lớn nhất mình học được sau 11 năm ở Nhật, bên cạnh coi trọng sự cố gắng mỗi ngày.

Những năm tháng học ở Đông Du mình luôn mặc cảm tự ti học dốt hơn so với các bạn học sinh trường chuyên khác học rất giỏi. Mình thi đỗ vào đại học bình thường của Nhật trong khi các bạn khác đều đỗ tới vài trường, mà lại là trường nổi tiếng. Nhưng rồi khi bước chân vào đại học, mình nhận ra được bài học lớn nhất chính là mỗi người đều có một khả năng khác nhau, chỉ cần biết bản thân đam mê với cái gì và có quyết tâm theo đuổi nó đến cùng chứ không cần phải so sánh với người khác. Mỗi chúng ta sinh ra đều có một sứ mệnh, cuộc sống này chính là hành trình khám phá ra sứ mệnh đó của bản thân, tự học hỏi và hoàn thiện bản thân mình sau những vấp ngã, những thất bại.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN