HÁT RU CON NGỦ

Không có mô tả ảnh.
Hôm trước tâm sự với một em gái mới sinh em bé được 2 tháng về chuyện ru con ngủ, nên hôm nay mình chia sẻ với các bố mẹ một câu chuyện, đó là chuyện về việc mình ru ngủ cho Bon hồi còn nhỏ như thế nào.
1. Hát ru
Mình nuôi Bon đến khi gần tròn 3 tuổi mới về Việt Nam. Khi đọc những sách nuôi dạy con của Nhật mình đã tìm được khá nhiều thông tin chia sẻ về tác dụng tuyệt vời của việc bé sơ sinh được nghe mẹ hát ru trước khi ngủ. Vì thế bên cạnh việc đọc những sách nuôi dạy con kiểu Nhật, giáo dục Nhật thì mình vẫn áp dụng nhưng cách nuôi dạy truyền thống của Việt Nam. Đó là ru con ngủ và ngủ cùng con. Nếu trẻ được nghe giọng nói êm ái của mẹ sẽ khiến trẻ dễ đi vào giấc ngủ, sẽ giúp điều chỉnh cảm xúc nhịp nhàng cho trẻ, khiến trẻ có cảm giác an toàn và gia tăng sự gắn bó với người mẹ. Dù mẹ hát không hay, nhưng đó là giọng của người mẹ duy nhất trên đời, nên nó vẫn tuyệt vời hơn việc em bé nghe hát ru qua băng đĩa. Vì thế mình vẫn tự tin dù hát ru không hay.
Mình cảm nhận được sợi dây kết nối những kí ức tuổi thơ của mình quay trở lại và kết nối tình yêu đó đến với con. Có những kí ức được gieo cho con trong tiềm thức thì sẽ luôn còn mãi theo tâm trí con. Và hát ru tiếng Việt với con là cách để mình mong con hãy yêu tiếng Việt, yêu tâm hồn Việt từ trong tiềm thức.
2. Mình hát ru, đọc thơ những bài gì
Khi con ngủ mình đã đọc những bài hát ru truyền thống mình được nghe từ các bà các mẹ như
– Con cò bay lả bay la
– Cái bống cái bang
– Cái ngủ
– Các bài ca dao (mình đã mua sách ca dao dân ca về đọc để học, gđ đầu thì vừa cầm sách vừa đọc ru con)
– Truyện Kiều: Mình thuộc được mấy trăm câu Kiều nên ngày ngày đọc hát ru con
– Giai đoạn con từ 0-6 tháng con chưa tương tác nhiều thì mình còn đọc ehon dài cho con thay cho việc hát ru
Có lẽ nhờ việc được tắm trong ngôn ngữ tiếng Việt ấy nên sau này khi về Việt Nam, chỉ mất đúng 2 tháng là Bon nói tiếng Việt như các bạn ở Việt Nam. Và vốn từ tiếng Việt của con cũng phong phú, đa dạng, linh hoạt. Đến nay mình lại cùng con luyện thêm thành ngữ, tục ngữ cao dao hàng ngày đọc cùng nhau vì mình nghĩ rằng nó mới là cái hồn của tiếng Việt.
3. Mình hát ru con đến năm mấy tuổi
Đến năm 2 tuổi khi Bon đã biết nói thì buổi tối con hay trò chuyện cùng mẹ, thì lúc đó thì mình vừa hát ru, vừa kể chuyện là những câu chuyện cổ tích như Tích Chu, Sự tích hồ Ba Bể, Bông Cúc Trắng…để con nghe.
Sau này thi thoảng mình vẫn đọc thơ cho con khi đi ngủ, nhưng không nhiều như hồi trước 2 tuổi nữa.
4. Ngủ chung hay ngủ riêng tuỳ thuộc vào lựa chọn của bố mẹ
Hôm trước mình đọc một bài báo về những điểm lợi và bất lợi của việc để bé ngủ chung và ngủ riêng.
Nếu ngủ riêng thì: Mẹ sẽ đỡ mệt mỏi và giảm stress, trầm cảm sau sinh hơn rất nhiều. Báo cáo của bên Úc đã đưa ra số liệu chỉ ra số ca mẹ bị stress giảm hơn khi bé ngủ riêng.
Tuy nhiên các em bé ngủ riêng hay cần những thứ như gấu bông, đồ vật nào đó để gặm hay ôm, thứ giúp bé có cảm giác an toàn và an ủi khi ngủ một mình.
Nếu ngủ chung: Mẹ sẽ mệt mỏi vì phải thức đêm nhiều hơn. Nhưng bù lại trẻ ngủ chung với mẹ đến 6 tuổi thì tỉ lệ thông minh sẽ cao hơn. Trẻ được ở trong vòng tay ấm áp của mẹ sẽ cảm thấy an toàn hơn.
Cuộc sống hiện đại cho mỗi người mẹ một cách lựa chọn để nuôi dạy con. Mình nghĩ rằng các mẹ nên biết được ưu và nhược của các phương pháp, và lựa chọn xem mình muốn nuôi dạy con như thế nào.
Mình thì trân trọng những khoảng thời gian được ở bên con để tương tác với con, đặc biệt là việc trò chuyện và chơi cùng con.
Bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ về việc chơi cùng bé từ 6 tháng tuổi trở đi như nào nhé. Vì mình thấy có nhiều mẹ nghĩ rằng con chơi được một mình là tốt, nhưng lại quên mất là phải nhìn vào độ tuổi của con, tâm sinh lý độ tuổi để có cách tương tác phù hợp nhất.
Chỉ cần nhìn tự nhiên đã nuôi dưỡng những sinh mệnh ra sao, chúng ta sẽ học được cách nuôi dạy con tự nhiên như vậy.
Những phương pháp “dục tốc” chỉ là để đáp ứng cho những nhu cầu nảy sinh trong quá trình con người bị mất dần kết nối với bên trong và kết nối với vũ trụ. Nếu bạn kết nối được bên trong mình, bạn sẽ kết nối được với con, kết nối được với thế giới.

VỀ TÁC GIẢ AKI NGUYỄN

Aki Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1986). Tốt nghiệp tiến sĩ khoa Môi trường, tại đại học Tsukuba, Nhật Bản.

bài viết dành cho bạn

CẢM NHẬN TỪ ĐỘC GIẢ

Maiphuong Tran
Maiphuong Tran
Read More
Follow đọc bài của chị mấy năm rồi thấy có những điều giản dị mà thấm vô cùng. Hành trình đồng hành cùng con của cha mẹ luôn là hành trình không có điểm kết, thời gian bên con có thể không nhiều trong ngày nhưng nhất định phải chất lượng từng phút, đó có thể là cùng con dọn dẹp, gấp đồ, cùng đọc sách, nói về một ngày ở trường của con...Em cảm ơn những câu chuyện thường nhật của chị và Bon đã là ví dụ thực tế cho những chia sẻ của chị.
Trịnh Minh Tuấn
Trịnh Minh Tuấn
Read More
Mình nhận được sách tặng của tác giả từ buổi chiều, tối hôm đó đọc hết 1/2 và nghĩ bụng không thể không review tựa sách này. Tối hôm sau dự định đọc hết để viết giới thiệu thì thấy vợ đang say sưa đọc bên bàn học cùng con gái. Sang hôm sau, thấy phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp... thay đổi. Như một phép màu.
Ngô Hương Thảo
Ngô Hương Thảo
Read More
Đã có lúc mình nghĩ rằng, thôi, giới thiệu sách nuôi dạy con như thế là nhiều rồi, thêm nữa có khi các bố mẹ bị rối loạn, tẩu hỏa nhập ma, rồi chẳng biết đường nào mà dạy con. Nhưng sau những vụ ồn ào xảy ra xung quanh con trẻ, mình mới thấy, việc nuôi dạy con của đa số các phụ huynh bây giờ, trong đó có cả mình, còn nhiều vấn đề quá. Và việc đọc sách nuôi dạy con là việc nên làm, nên duy trì thường xuyên, cho đến khi con cái trưởng thành.
Nha Sach Vuong Gia
Nha Sach Vuong Gia
Read More
Buông tay con quả thực rất khó khăn, nhưng là cách tốt nhất để trẻ tìm thấy con đường riêng cho bản thân, và cha mẹ có thể sống cuộc đời mình. Như cá rô phi ngậm con trong miệng để bảo bọc rồi nhả con ra ngay khi con đủ sức sinh tồn, những người làm cha mẹ cần học cách buông tay con để con tự do khám phá và không lớn. Hãy tin rằng con cái mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều, như chú linh dương non trong câu chuyện. Mỗi lần trẻ vấp ngã và tự đứng dậy, chính là một lần trẻ học cách thích nghi với cuộc đời."" trích KỶ LUẬT MỀM CỦA TRÁI TIM
Đào Yến
Đào Yến
Read More
Điều đầu tiên mà em tâm đắc trong "Kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học" là việc chị Thu đã chuẩn bị tinh thần cho phụ huynh trước khi hướng đến các con bằng việc khuyên bố mẹ hãy "Bình tĩnh, bình tâm, bình an". Điều thứ hai khiến em rất hào hứng khi đọc sách, đó là chị Thu luôn lồng ghép các quy tắc ứng xử, quy tắc học tập một cách ngắn gọn vào các bảng biểu xinh xắn để người đọc có thể biến chúng thành "slogan chỉ đường" cho bản thân và con cái.
Phương
Phương
Read More
Em yêu lối viết dung dị, gần gũi, không diệu vợi khó hiểu của chị. Thấm vào tư tưởng rất tự nhiên luôn chị ạ, em tin mong muốn của chị rằng mỗi gia đình trên tủ sách có từng cuốn chị đã viết ra, ắt sẽ tìm được cách hóa giải khó khăn trên hành trình đồng hành cùng con.
Phương Anh
Phương Anh
Read More
Mỗi cuốn sách của chị Thu lại có sự chiêm nghiệm những bài học của chính chị, đi gần hơn đến nhu cầu sâu bên trong trẻ, kết nối với trẻ hơn, nên càng đọc những cuốn của chị, mình càng thấy “ngòi bút” của chị không chỉ gần gũi mà “sắc hơn”. ...
Hiển Trần
Hiển Trần
Read More
May mắn là 1 trong số 100 độc giả đầu tiên cầm trên tay quyển cẩm nang KỸ NĂNG TỰ HỌC CHO TRẺ TIỂU HỌC của tác giả Aki Nguyễn. Cuốn sách này vô cùng cuốn hút, ý nghĩa. Ba mẹ thực sự nên có 1 cuốn trên tủ sách gối đầu giường nhà mình. Hành trình nuôi dạy con không có chỗ cho sự nhàn hạ. Những gì cha mẹ nỗ lực trong việc nuôi dạy con hôm nay, chính là những dấu chân in lại trên con đường bùn. Nỗ lực càng nhiều, thành quả ta nhận lại càng lớn.
Hoàng Hạnh
Hoàng Hạnh
Read More
Một cuốn sách không chỉ hướng dẫn kỹ năng tự học cho trẻ tiểu học mà còn hướng dẫn cách ứng xử của ba mẹ khi con bắt đầu vào giai đoạn tiểu học. Cuốn sách này khá hay, mình theo dõi tác giả chia sẻ từ lúc viết bài cho đến đợi cô ấy xuất bản, mình đặt mua liền để có được chữ ký của tác giả, khi cầm được nó đọc nội dung đúng cuốn mình cần.
Dương Phương Anh
Dương Phương Anh
Read More
Khép lại cuốn sách hay luôn làm mình tiếc nuối như tạm chia tay một người bạn! Kỉ luật mềm trong gia đình của chị Nguyen Thi Thu với những quy tắc, cách ứng xử trong từng tình huống cụ thể rất gần gũi với mình. Mình như thấy bản thân trong từng tình huống ấy. Có rất nhiều điều mình tâm đắc nhưng có lẽ những câu “Hãy yêu thương con vô điều kiện và sống thật tốt cuộc đời của chính mình “ và câu “Tài năng là thứ đem đến cho con thành công, nhưng đạo đức mới là thứ đem đến cho con hạnh phúc, khiến mình ấn tượng nhất.
Độc giả
Độc giả
Read More
Nhắc đến Nguyễn Thị Thu là nhắc đến những kỷ luật, những quy tắc cụ thể cho từng hoàn cảnh, từng tình huống rõ ràng và xuyên suốt. Một điều mình yêu thích các tác phẩm của chị nữa là ngoài cung cấp kiến thức, chị lồng ghép những ví dụ rất cụ thể mà cậu bé Bon_con trai của chị đã trải qua và cách xử lý từng tình huống của chị, từ đó mình hiểu sâu hơn về kiến thức mà chị đã đưa ra. Điển hình là cách chị làm gương cho con, cách chị nói chuyện và tôn trọng con từ đó cu cậu ứng xử rất tốt với Ba, Mẹ và bạn bè.
Độc giả
Độc giả
Read More
Cảm nhận của em về cuốn "Kỷ luật mềm trong gia đình" là nó như 1 cuốn cẩm nang chứa tất tần tật những điều cần lưu ý trong quá trình nuôi dạy con khi con còn nhỏ. Những điều chị chia sẻ xuyên suốt cuốn sách và đặc biệt là phần đầu như đang hướng dẫn các bố mẹ thực hành chánh niệm, thiền trong tỉnh thức vậy. Việc chú tâm vào các hoạt động cùng con, việc hướng dẫn bố mẹ lấy lại được bình an, nhắc nhở bố mẹ sống thật tốt cuộc đời của mình. Đây chính là để tạo dựng khởi đầu an lạc, hạnh phúc cho cuộc đời con. Cảm giác thật yên bình khi đọc lướt qua những trang sách. Từng đoạn bố trí mạch lạc, khoa học khiến em cứ đọc hết trang này rồi qua trang khác như trong 1 nhịp thở vậy á chị (kiểu k muốn ngừng)
Độc giả
Độc giả
Read More
Tớ đọc rất nhiều sách nuôi dạy con của các tác giả đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau trong 7 năm qua từ khi sinh bé thứ nhất. Sách của cậu viết bởi người Việt cho người Việt nên rất gần gũi, có sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá xã hội VN để từ đó đưa ra các giải pháp gợi ý.
Độc giả
Độc giả
Read More
Là một trong những cuốn sách hay nhất về nuôi dạy con mà mình có, và cũng là cuốn mình đọc hết từ đầu đến cuối. Không lý thuyết, giáo điều hay chung chung như những cuốn sách khác ,"kỷ luật mềm trong gia đình" thật sự là một cuốn sách dạy thực hành, chính xác là cầm tay chỉ việc, làm như thế nào với hành động và cảm xúc của trẻ,làm thế nào rèn nề nếp cho trẻ, từng hoàn cảnh được tác giả miêu tả chi tiết, giải thích rất cụ thể và tỉ mỉ, nó rất chân thực và gần gũi,đến ngay cả con ăn vạ phải như nào, nói ra sao, đều được lưu tâm trong cuốn sách này.
Vũ Lâm
Vũ Lâm
Read More
7 điều tâm đắc từ “Kỉ luật mềm của trái tim”trái 1. Gia đình là nơi dạy trẻ về cảm xúc, còn trường học là nơi dạy trẻ kiến thức. 2. Cảm xúc đi trước, kiến thức theo sau nên gia đình luôn đóng vai trò quan trọng nhất đối với trẻ đặc biệt là những năm tháng đầu đời. 3. Thật khó để bố mẹ dạy con những phẩm chất mà bố mẹ không có, nếu không là gương cho thì con cái cũng sẽ không học theo được. Sẽ rất khó dạy con biết làm việc nhà hay tính ngăn nắp gọn gàng khi con không được chính mắt thấy bố mẹ cũng gọn gàng và ngôi nhà mình ở luôn ngăn nắp. ...
Độc giả
Read More
...Ngẫm nghĩ, và rồi mình từ bỏ ý định, quyết tâm tự thay đổi bản thân để học cách làm người Mẹ Hạnh Phúc (Người mẹ hạnh phúc chứ không phải là một người mẹ Hoàn Hảo). Hôm nay đọc tới những trang sách này, mình lại thấy lại những tư tưởng ấy. Mình mỉm cười, cảm thấy từng dòng chữ chạm vào trái tim mình. Từng dòng chữ, từng ý, từng tư tưởng, lạ mà thân quen...làm mình càng thêm tự tin, làm mình càng thêm cố gắng, tự nhắc nhở bản thân những điều nhiều khi quên mất chưa làm được: ...
Tran Thi Minh Trang
Tran Thi Minh Trang
Read More
“Chúng ta không bao giờ thay đổi được quá khứ, nhưng có thể thay đổi tương lai, bắt đầu từ hôm nay khi bạn đọc quyển sách cuốn sách này. Hãy mở ra đọc lại nó bất cứ khi nào bạn đang gặp khó khăn, bạn nhé”…. Những lời em viết trên từng trang sách, mình cảm nhận thật rõ từng gửi gắm, tâm huyết của một người Mẹ, một người làm giáo dục chân chính…để các con được lớn trọn vẹn và những người làm cha mẹ một cách bình tĩnh, bình tâm và bình an!
Previous
Next

SỰ KIỆN AKI NGUYỄN

NHỮNG ĐẦU SÁCH DÀNH CHO BẠN